Hôm 17/02, cựu Tổng thống Donald Trump đã bày tỏ sự thất vọng trước lập trường của chính phủ ông Biden đối với Trung Quốc, đồng thời chỉ ra mối liên hệ kinh doanh của gia đình Biden với chế độ ở Bắc Kinh.

Chúng tôi đã khiến Trung Quốc ở chính xác vị trí
Tổng thống đương thời Donald Trump lên Chuyên cơ Không lực Một tại Phi trường Quốc tế Valley sau khi thăm bức tường biên giới Hoa Kỳ-Mexico, ở Harlingen, Texas, hôm 12/01/2021. (Ảnh: Carlos Barria/Reuters)

Khi được hỏi về những bình luận hôm 16/02 của TT Joe Biden vốn dường như đã lặp lại các luận điểm mà Trung Cộng từng sử dụng để biện minh cho việc đàn áp của chính quyền này đối với người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương, ông Trump đã lưu ý những tranh cãi xung quanh ông Hunter, con trai ông Biden, và các giao dịch của ông này với Trung Quốc.

“Gia đình ông ta chắc chắn đã dính líu với người Trung Quốc trong một thời gian dài và kiếm được bộn tiền,” ông Trump nói trong một cuộc phỏng vấn với Newsmax. “Toàn bộ điều này thật nực cười: Chúng tôi đã khiến Trung Quốc ở chính xác vị trí mà chúng tôi muốn.”

Ông Hunter Biden đã thu hút sự theo dõi chặt chẽ trong mùa bầu cử năm ngoái sau khi một đối tác kinh doanh cũ tiết lộ với các phương tiện truyền thông loạt tin nhắn văn bản, một số trong đó đã thể hiện mối liên hệ thân thiết của ông ta với một tỷ phú người Trung Quốc. Các tin nhắn khác cho thấy ông Joe Biden đã biết về hoạt động kinh doanh của con trai mình, mặc dù ứng viên Biden phủ nhận việc này.

Những tiết lộ đó đã làm dấy lên lo ngại về sự ảnh hưởng của nước ngoài đối với chính sách của Hoa Kỳ.

Hiện tại, các nhà điều tra liên bang đang điều tra “các vấn đề thuế” của ông Hunter Biden, có tin là bao gồm cả các giao dịch kinh doanh của ông ta với Trung Quốc. Trong khi ông ta cũng nắm giữ cổ phần trong một công ty cổ phần tư nhân của Trung Quốc, thì Tham vụ báo chí Tòa Bạch Ốc hồi đầu tháng này cho biết ông Biden con “đang làm việc để rút vốn đầu tư của mình.”

Trong năm cuối nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump, chính phủ của ông đã gia tăng biện pháp nhằm chống lại một loạt các mối đe dọa do Trung Cộng gây ra. Ví dụ, họ đã áp các lệnh trừng phạt đối với các quan chức Trung Cộng vì vi phạm nhân quyền ở Tân Cương và Hồng Kông, cấm Hoa Kỳ đầu tư vào các công ty Trung Quốc có hỗ trợ quân đội Trung Cộng, đồng thời kêu gọi các đồng minh loại gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Huawei ra khỏi mạng di động 5G của họ.

Nhận xét của ông Trump được đưa ra một ngày sau khi ông Biden, trong một sự kiện gặp gỡ cử tri của CNN, nói rằng ông đã nêu những vi phạm của chế độ này ở Tân Cương, Hồng Kông và Đài Loan với lãnh đạo Trung Cộng Tập Cận Bình trong một cuộc điện đàm kéo dài hai giờ. Ông cho biết người đồng cấp của mình chỉ tập trung vào việc duy trì một “Trung Quốc thống nhất, được kiểm soát chặt chẽ.”

TT Biden cho biết ông đã chỉ ra cho ông Tập rằng “không một Tổng thống Hoa Kỳ nào có thể duy trì vị trí Tổng thống nếu ông ấy không phản ánh các giá trị của Hoa Kỳ. …Ông ấy hiểu điều đó. Về mặt văn hóa, có những chuẩn mực khác nhau mà mỗi quốc gia và các nhà lãnh đạo của họ phải tuân theo.”

Những bình luận của tổng thống về “những chuẩn mực khác nhau” đã thu hút sự chỉ trích từ các đảng viên Cộng Hòa và các nhà hoạt động nhân quyền, cáo buộc ông phê chuẩn tính hợp pháp của những vi phạm nhân quyền của Trung Cộng ở Tân Cương, nơi mà hơn một triệu người Duy Ngô Nhĩ hiện đang bị giam giữ trong các trại tập trung. Cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo đã định danh các hành động tàn ác này là tội diệt chủng, một hành động mà các quan chức chính phủ Biden đã bày tỏ sự đồng tình.

Phản ứng trước những nhận xét đó, ông Pompeo nói rằng ông Biden đang lặp lại những tuyên truyền của Trung Cộng.

“Thứ luận điệu rằng đó chỉ là một bộ các chuẩn mực khác nhau, chính là đường lối tuyên truyền của Trung Cộng. Họ muốn quý vị nghĩ rằng, đây chỉ là một quốc gia thái bình mà có thể có một hệ thống hơi khác biệt một chút mà thôi,” ông Pompeo nói trên chương trình Fox Business.

“Sự thật của vấn đề này là, họ đang cố gắng xóa sổ cả một dân tộc,” ông nói.

Ủy ban thượng nghị sỹ Quốc gia Đảng Cộng Hòa (NRSC) cho biết các bình luận của Tổng thống chỉ ra rằng quan điểm của ông là chỉ nói mà không làm.

Trong một tuyên bố ngày 17/02, phát ngôn viên Priscilla Ivasco của NRSC cho biết, “Thông điệp của ông Joe Biden gửi cho ông Tập rất rõ ràng: Tôi sẽ chỉ trích ông công khai nhưng sẽ làm việc riêng với ông. Tuy nhiên, trong khi làm như vậy, ông ấy đã hợp lý hóa các vi phạm nhân quyền của ông Tập Cận Bình ở Hồng Kông, Đài Loan, và sự diệt chủng đối với người Duy Ngô Nhĩ.”

Ông Biden cũng nói trong sự kiện này rằng Trung Cộng sẽ phải đối mặt với các hậu quả vì những vi phạm nhân quyền của họ.

Các quan chức hàng đầu trong chính phủ Biden đã chỉ ra rõ ràng rằng Hoa Kỳ sẽ tiếp tục thực hiện đường lối cứng rắn đối với Trung Cộng và tìm cách hợp tác với các đồng minh để đạt được điều này. Tòa Bạch Ốc đang đánh giá lại các chính sách về Trung Quốc dưới thời cựu Tổng thống Trump và vẫn chưa công bố các kế hoạch cụ thể về cách đối phó với chế độ đó.

Trong khi đó, Trung Cộng đã kêu gọi chính phủ mới của Hoa Kỳ tái thiết lại cách tiếp cận của Hoa Kỳ đối với Trung Quốc và cảnh báo nước này không được can thiệp vào “công việc nội bộ” của họ, bao gồm cả Tân Cương, Hồng Kông và Đài Loan.

Do Cathy He thực hiện
Từ Huệ biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn