Hôm thứ Tư (16/02), cựu TT Donald Trump không xác nhận liệu ông có tái tranh cử chức tổng thống năm 2024 hay không, khi nói rằng còn “quá sớm” để đưa ra quyết định như vậy về tương lai chính trị của ông.

Ông Trump nói về việc tái tranh cử năm 2024
Tổng thống Donald Trump vẫy tay chào khi ông lên trực thăng Marine One tại Bãi cỏ phía Nam Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn hôm 20/01/2021. (Ảnh: Alex Brandon/AP Photo)

“Còn quá sớm để nói nhưng tôi thấy đã có rất nhiều cuộc thăm dò tuyệt vời ngoài kia, đó là điều chắc chắn,” ông Trump nói với người dẫn chương trình Greg Kelly của kênh Newsmax, người đã đưa ra câu hỏi về vấn đề này trong chương trình của mình.

“Chúng tôi có được sự hỗ trợ to lớn. Tôi chưa nói bây giờ nhưng chúng tôi nhận được sự ủng hộ to lớn và tôi đang xem xét các kết quả thăm dò ý kiến đang tăng lên rất cao.”

“Tôi là người duy nhất bị đàn hặc mà chỉ số tín nhiệm lại tăng lên,” ông nói thêm.

‘Quý vị sẽ không còn muốn theo dõi Rush nữa’

Cựu tổng thống đã luôn kín tiếng kể từ khi rời nhiệm sở cách đây một tháng. Nhưng ông đã phá vỡ sự im lặng trước giới truyền thông vào hôm thứ Tư (16/02) khi vinh danh người bạn của mình, người dẫn chương trình phát thanh Rush Limbaugh, đã qua đời trước đó vào ngày hôm ấy ở tuổi 70 sau khi chống chọi với căn bệnh ung thư phổi. Ông Trump đã xuất hiện trong một số chương trình talkshow trên truyền hình.

“Hôm nay chúng ta đã mất đi một người tuyệt vời,” ông Trump nói về ông Limbaugh. “Rush là một nhân cách độc nhất, và là một người bạn tuyệt vời với tất cả chúng ta. Thế nên, ngày hôm nay chúng ta đã mất đi một quý ông thực sự tuyệt vời.”

Ông Trump cũng bác bỏ đề nghị từ ​​người dẫn chương trình Kelly về việc thay thế ông Limbaugh trên đài phát thanh, nói rằng người bạn của ông sẽ là “một người khó thay thế.”

“Quý vị sẽ không còn muốn theo dõi Rush nữa. Đó là dĩ vãng rồi, dù quý vị tìm được một người như vậy, quý vị cũng không muốn theo dõi họ, bởi vì có một số điều là không thể làm nổi. Ông ấy rất đặc biệt,” ông Trump nói.

Vị cựu tổng thống này cũng hoài niệm về thời gian khi ông còn là lãnh đạo quốc gia, nói rằng ông thực sự nhớ cảm giác được làm tổng thống.

“Vâng, tôi nhớ chứ. Và chúng ta đã sẵn sàng để đạt được một thỏa thuận với Iran. Đó sẽ là một điều tuyệt vời. Còn thỏa thuận mà tôi thấy họ đang nói đến, đó là một thảm họa. Dù sao đi nữa, chúng ta đang rút quân khỏi Trung Đông, hầu như toàn bộ, điều mà chúng ta gần như đã hoàn thành. Và chúng ta đang đưa rất nhiều binh sỹ về nhà, rất nhiều binh sỹ vĩ đại của chúng ta đang trở về nhà. Chúng ta đã dành cả một gia tài để bảo vệ các quốc gia khác,” ông nói.

“Những gì đã diễn ra … thật tuyệt vời, và rồi sau đó chúng ta đã có một cuộc bầu cử ghê tởm, nói thẳng ra là rất thiếu trung thực.”

Mạng xã hội

Khi được hỏi về việc quay trở lại mạng xã hội, ông Trump nói với ông Kelly rằng ông không có ý định quay lại Twitter. Nền tảng mạng xã hội này trước đó đã đình chỉ vĩnh viễn tài khoản của ông Trump trong một chiến dịch tăng cường kiểm soát ngôn luận gây hại trên nền tảng của mình. Công ty này đã biện minh cho hành động kiểm duyệt trên bằng việc tuyên bố rằng cựu tổng thống đã vi phạm “Chính sách Tôn vinh Bạo lực” sau khi ông đăng một thông điệp kêu gọi những người biểu tình giữ hòa bình và rời khỏi Điện Capitol. Tài khoản Twitter của chiến dịch tranh cử của ông Trump cũng đã bị nền tảng này xóa.

Các hành động cưỡng chế của Twitter đã vấp phải chỉ trích vì bị cáo buộc là mang tính nhắm thẳng hơn cả vào các cá nhân và những tiếng nói bảo thủ. Việc cấm tài khoản của ông Trump đã gây ra một làn sóng người dùng rời bỏ khỏi nền tảng này.

“Tôi sẽ nói với quý vị rằng, nó không còn như trước nữa. Nếu quý vị nhìn vào những gì đang diễn ra với Twitter, tôi hiểu là nó đang trở nên rất nhàm chán và hàng triệu người đang rời đi,” ông Trump nói.

Ông Trump cho biết rằng ông vẫn chưa quay trở lại mạng xã hội vì ông “muốn được yên tĩnh một chút,” nói thêm rằng ông đang thương lượng với một số người về kế hoạch mạng xã hội của mình.

Do Janita Kan thực hiện
Hạo Văn biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn