Cựu Tổng thống Donald Trump đã đứng đầu một cuộc khảo sát mới tiến hành trong các độc giả của Epoch Times.

Một cuộc thăm dò yêu cầu độc giả chọn ra năm vị tổng thống được yêu thích nhất mọi thời đại của họ. 95% đã chọn ông Trump, người đã rời nhiệm sở hồi tháng 01/2021, là một trong năm người yêu thích nhất của mình.

Cố Tổng thống Ronald Reagan đứng thứ hai. Vị tổng thống thứ 40 này, người nắm quyền từ năm 1981 đến năm 1989, được 8 trong số 10 đáp viên lựa chọn.

Hai tổng thống khác cũng là những lựa chọn phổ biến. Đó là ông George Washington, tổng thống đầu tiên của đất nước, và ông Abraham Lincoln, người đã chấm dứt chế độ nô lệ bằng Tuyên ngôn Giải phóng. Cả hai vị tổng thống này đều được chọn bởi 7 trong số 10 độc giả.

Bốn lựa chọn hàng đầu này là những người theo chủ nghĩa dân tộc mạnh mẽ, những người ủng hộ quyền cá nhân và chính phủ có quyền lực hạn chế. Tất cả đều là đảng viên Cộng Hòa, ngoại trừ ông Washington, người đã chứng kiến hai đảng này nổi lên trong nhiệm kỳ tổng thống của mình.

Cựu Tổng thống Thomas Jefferson đã lọt vào top 5 tổng thống được yêu thích nhất, nhưng chỉ được 36% số đáp viên lựa chọn. Ông có biên độ cao hơn một chút so với cựu Tổng thống John F. Kennedy, người được chọn với tỷ lệ 32.7%. Các cựu Tổng thống Theodore Roosevelt và Dwight D. Eisenhower được khoảng 18% số đáp viên lựa chọn.

cuộc thăm dò ý kiến độc giả của Epoch Times
Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Ronald Reagan phát biểu tại một cuộc mít tinh vào ngày 08/02/1982. (Ảnh: Michael Evans /Tòa Bạch Ốc/Getty Images)

Độc giả cũng chọn ra năm vị tổng thống ít được yêu thích nhất của mình. Những người được chọn nhiều nhất đều là thành viên Đảng Dân Chủ, mặc dù một số thành viên Đảng Cộng Hòa cũng nằm trong nhóm năm người tiếp theo.

Cựu Tổng thống Barack Obama đứng đầu danh sách đó, với 95% xếp ông vào danh sách những người ít được họ yêu thích nhất. Tổng thống Joe Biden, người kế nhiệm ông Trump, đứng thứ hai với 89%.

Cựu Tổng thống Bill Clinton, người đã phục vụ 8 năm kể từ năm 1993, được 73% đáp viên lựa chọn.

Các cựu Tổng thống Jimmy Carter và Lyndon B. Johnson làm trọn vẹn cho bộ 5 ít được yêu thích nhất này, tiếp theo là các tổng thống George W. Bush, Franklin D. Roosevelt, Richard Nixon, George H.W. Bush, và Woodrow Wilson.

Hơn 128,000 độc giả đã điền phiếu khảo sát, trong đó có hơn 72,000 độc giả đăng ký (subscribers) [của Epoch Times]. Cuộc thăm dò trực tuyến này diễn ra từ ngày 09/02 đến ngày 21/02.

The Epoch Times lưu ý rằng xếp hạng năm 2018 của đại học Siena College về tất cả các tổng thống Hoa Kỳ, thì ông Trump nằm ở năm vị trí cuối cùng, cùng với các cựu Tổng thống Franklin Pierce, Warren Harding, James Buchanan và Andrew Johnson.

Mặt khác, ông Trump đã ngang phiếu với ông Obama vào năm 2019 với tư cách là người đàn ông được ngưỡng mộ nhất trong một cuộc thăm dò của Gallup, và ông Trump đã vượt qua ông Obama vào năm sau (2020).

Các độc giả tham gia khảo sát được thông báo rằng, “Có thể là do bảng xếp hạng của đại học Siena College được tổng hợp bởi các học giả. Có thể là do Gallup có kích thước mẫu lớn hơn. Nhưng chúng tôi nghĩ rằng sự khác biệt này đáng để xem xét lại. Vì vậy, chúng tôi đã quyết định thiết lập một bảng xếp hạng của riêng mình—dựa trên phản hồi từ những người dân Hoa Kỳ như quý vị.”

Do Zachary Stieber thực hiện
Yến Nhi biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn