Hôm thứ Hai (15/02), cựu Tổng thống Donald Trump đã gây bất ngờ cho những người ủng hộ ông ở Florida khi lái xe ngang qua họ trong một chiếc SUV màu đen.

Ông Trump đã vẫy tay chào dòng người xếp hàng dọc hai bên đường ở West Palm Beach, trong khi những người xem cổ vũ và chụp ảnh.

“Chúng tôi yêu ngài Trump! Chúng tôi yêu ngài Trump!” người dân hét lên khi chiếc xe mà cựu TT Trump đang chạy từ từ đi qua. Họ sau đó đã cùng hô vang “Hoa Kỳ! Hoa Kỳ!”

Một số lá cờ ủng hộ ông Trump và Hoa Kỳ phấp phới trong gió.

Đám đông này đã tập hợp ở đây để kỷ niệm Ngày Tổng thống.

Ông Trump gây bất ngờ cho người ủng hộ
Người ủng hộ cựu TT Donald Trump tập trung dọc Đại lộ Phía nam (Southern Boulevard) gần nhà ông tại Mar-a-Lago ở West Palm Beach, Florida, hôm 15/02/2021. (Ảnh: Joe Raedle/Getty Images)
Ông Trump gây bất ngờ cho người ủng hộ
Người ủng hộ cựu TT Donald Trump tập trung dọc theo Đại lộ Phía nam (Southern Boulevard) gần nhà ông tại Mar-a-Lago ở West Palm Beach, Florida, hôm 15/02/2021. (Ảnh: Joe Raedle/Getty Images)

Cựu TT Trump đã chạy xe từ Câu lạc bộ Gôn Quốc tế Trump, nơi người ta thấy ông chơi gôn.

Cuộc chạy xe bất ngờ qua đây đã gợi lại những kỷ niệm về ngày 20/01, khi ông Trump được đưa rước qua những người ủng hộ đến khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông sau khi bay từ Hoa Thịnh Đốn đến Florida.

Kể từ đó, ông Trump hiếm khi xuất hiện trước công chúng.

Tuy nhiên, các cố vấn hiện tại và cựu cố vấn của ông Trump thường xuyên xuất hiện trên các đài truyền hình và phương tiện truyền thông xã hội, nói rằng ông sẽ tham gia giúp Đảng Cộng Hòa giành lấy Hạ viện và Thượng viện vào năm 2022.

khu nghỉ dưỡng của ông trump
Khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của cựu Tổng thống Donald Trump, nơi ông cư trú sau khi rời Tòa Bạch Ốc, ở Palm Beach, Florida, hôm 13/02/2021. (Ảnh: Joe Raedle/Getty Images)

Nhưng một số đảng viên hàng đầu của Đảng Cộng Hòa đã đứng về phía Đảng Dân Chủ chống lại ông Trump trong chuỗi sự kiện đàn hặc lần thứ hai và cho rằng ông không còn là người đứng đầu đảng này nữa.

Chủ tịch Hội nghị Hạ viện Liz Cheney (Cộng Hòa-Wyoming) đã cùng với chín thành viên Đảng Cộng Hòa khác bỏ phiếu để đàn hặc ông Trump. Còn Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky) đã có một bài diễn văn gay gắt tại Thượng viện vào cuối tuần qua đổ lỗi cho vị cựu tổng thống này về vụ bạo loạn hôm 06/01 tại Điện Capitol.

“Ngày 06/01 thật đáng hổ thẹn. Công dân Hoa Kỳ đã tấn công chính phủ của chính họ. Họ đã sử dụng chủ nghĩa khủng bố để cố gắng ngăn chặn một phần cụ thể trong chương trình nghị sự của nước nhà mà họ không thích. Đồng bào Hoa Kỳ đã đánh đập và gây đổ máu cho lực lượng cảnh sát của chính chúng ta. Họ đã xông vào phòng họp trung tâm. Họ đã cố gắng săn lùng chủ tịch Hạ viện. Họ đã dựng giá treo cổ và bàn tán về việc giết hại phó tổng thống. Và họ làm điều này bởi vì họ đã bị người đàn ông quyền lực nhất trên trái đất nhồi nhét [vào đầu] những thứ hoang đường, giả dối vì ông ta đang giận dữ. Ông ta đã thua trong cuộc bầu cử,” ông McConnell nói với các đồng sự.

Ông McConnell và 42 thượng nghị sỹ Đảng Cộng Hòa khác đã bỏ phiếu để tuyên bố trắng án cho ông Trump, chiếm đa số vì họ nhận thấy phiên tòa này là vi hiến khi ông Trump hiện là công dân bình thường. Nhưng bảy thành viên Đảng Cộng Hòa đã tham gia cùng Đảng Dân Chủ kết án ông Trump tội kích động, trong đó có cựu ứng cử viên tổng thống Đảng Cộng Hòa là Thượng nghị sỹ Mitt Romney (Cộng Hòa-Utah).

Trong một tuyên bố sau cuộc bỏ phiếu đàn hặc, ông Trump đã cáo buộc Đảng Dân Chủ kích động bạo loạn và phỉ báng lực lượng thực thi pháp luật trong khi thúc đẩy kiểm duyệt những người và những quan điểm mà họ chống đối.

Ông cũng tuyên bố mình là “một người bênh vực cho nền pháp quyền không thể lay chuyển của chúng ta, cho những anh hùng thực thi pháp luật của đất nước này, và cho quyền của người dân Hoa Kỳ được tranh luận một cách hòa bình và vinh dự về các vấn đề của hôm nay mà không bị đối xử một cách ác ý và thù hận.”

Ông Trump đã gợi ý về khả năng trở lại, nói với những người ủng hộ rằng, “Chúng ta còn rất nhiều việc ở phía trước, và chúng ta sẽ sớm trở lại với một tầm nhìn về một tương lai tươi sáng, rạng rỡ, và vô hạn cho Hoa Kỳ.”

Do Zachary Stieber thực hiện
Hạo Văn biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn