Cựu Tổng thống Donald Trump đã đệ trình một tuyên bố kháng nghị lên một hội đồng giám sát do Facebook tài trợ trong nỗ lực tái gia nhập nền tảng này. Quyết định trên dự kiến ​​sẽ mất khoảng hai tháng rưỡi.

Ông Trump kháng nghị việc đình chỉ tài khoản
Cô Stephanie Clifford (nghệ danh Stormy Daniels) và ông Michael Avenatti, luật sư của cô, nói chuyện với giới truyền thông khi họ rời Tòa án Quận Hoa Kỳ đặc trách Khu vực phía nam New York nơi họ tham gia một phiên điều trần liên quan đến ông Michael Cohen, luật sư cá nhân và người bạn tâm giao lâu năm của Tổng thống Trump, ở thành phố New York, hôm 16/04/2018. (Ảnh: Drew Angerer/Getty Images)

Cựu Thủ tướng Đan Mạch Helle Thorning-Schmidt, đồng chủ tịch hội đồng giám sát, nói với Channel 4 News của Anh Quốc rằng họ hiện đang xem xét kháng nghị liên quan đến tài khoản Facebook và Instagram của cựu TT Trump. Hội đồng này được thành lập để trở thành một nhóm độc lập để điều trần các kháng nghị của người dùng và gồm có 19 cựu chính trị gia, nhà báo, và học giả.

Ông Thorning-Schmidt nói, “Đây là một vụ kiện nổi tiếng nhưng đó cũng chính là lý do cơ bản nhất tại sao Hội đồng Giám sát này được thành lập.”

Trong một tuyên bố với The Epoch Times, hội đồng trên xác nhận rằng “một bản khai người dùng cho vụ kiện này đã được tiếp nhận trước Hội đồng Giám sát liên quan đến tài khoản Facebook và Instagram của Tổng thống Trump.”

“Chúng tôi sẽ không bình luận gì thêm về lời khai đó cho đến khi Hội đồng đưa ra quyết định của mình,” họ cho biết thêm.

Văn phòng của cựu TT Trump đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của The Epoch Times.

Ông Thorning-Schmidt nói rằng hội đồng này có 90 ngày để đưa ra quyết định, đồng thời nói thêm rằng mặc dù các thành viên muốn đẩy nhanh quá trình này, nhưng cần khoảng thời gian đó cho việc dịch thuật cũng như cho các chuyên gia chia sẻ ý kiến ​​của họ.

Hội đồng cũng đang xem xét các bình luận công khai về bản kháng nghị của cựu TT Trump. Ông Thorning-Schmidt cho biết họ đã nhận được “hàng ngàn” bình luận công khai cho trường hợp này.

Facebook đã đình chỉ ông Trump vô thời hạn hồi từ đầu tháng 01/2021 sau vụ xâm phạm Điện Capitol. Công ty Thung lũng Silicon này không phải là nền tảng duy nhất cấm cựu TT Trump giữa một chiến dịch mà các công ty này cho biết là nhằm xóa các nội dung độc hại khỏi nền tảng của họ. Twitter, Google, Snapchat, Twitch, và các nền tảng khác cũng đồng thời đình chỉ quyền truy cập của cựu TT Trump.

Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg đã biện minh cho việc kiểm duyệt của công ty mình bằng cách tuyên bố rằng những rủi ro khi TT Trump sử dụng nền tảng này trong suốt Ngày lễ nhậm chức là quá lớn.

“Chúng tôi tin rằng những rủi ro khi cho phép Tổng thống tiếp tục sử dụng dịch vụ của chúng tôi trong giai đoạn này đơn giản là quá lớn. Do đó, chúng tôi đang kéo dài việc khóa các tài khoản Facebook và Instagram của ông ấy vô thời hạn và trong ít nhất hai tuần tới cho đến khi quá trình chuyển giao quyền lực hoàn tất trong hòa bình,” ông Zuckerberg cho biết trong một tuyên bố vào thời điểm đó.

Vào ngày mà Điện Capitol bị xâm phạm trong khi Quốc hội họp để chứng nhận kết quả của cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, TT Trump đã đăng hai bài đăng trên Facebook mà công ty này thấy đáng bị phản đối và bị xóa, công khai viện dẫn rằng việc TT Trump “sử dụng nền tảng của chúng tôi để kích động nổi dậy bạo lực chống lại một chính phủ được bầu một cách dân chủ.”

Trong cả hai bài đăng, trong đó một bài là video, TT Trump đều nói với những người ủng hộ ông rằng “chúng ta phải có hòa bình” và bảo họ “hãy về nhà.”

Facebook cho biết họ đã xóa hai bài đăng này vì vi phạm Tiêu chuẩn Cộng đồng về Các cá nhân và Tổ chức Nguy hiểm theo chính sách của họ về nghiêm cấm ca ngợi, ủng hộ, và thể hiện các sự kiện mà Facebook coi là “vi phạm.”

Sau đó, sau khi xem xét các phát ngôn của ông Trump bên ngoài nền tảng của mình, Facebook đã quyết định kéo dài việc chặn cựu tổng thống vô thời hạn.

Ông Trump cho biết hồi tuần trước rằng ông đang xem xét các lựa chọn để quay lại mạng xã hội, kể cả việc gia nhập một nền tảng hiện có hoặc tạo dựng nền tảng của riêng mình. Tuy nhiên, ông đã loại trừ việc tái gia nhập Twitter, mạng xã hội mà ông gọi là “rất tẻ nhạt” sau khi nhiều người dùng bảo thủ rời khỏi nền tảng này sau khi ông bị cấm vĩnh viễn.

Việc kiểm duyệt nội dung của người dùng một cách không cân đối của các công ty truyền thông xã hội đã làm dấy lên lo ngại về các quyền của Tu chính án thứ nhất và việc thiếu sự kiểm tra và cân đối đối với các quyết định của các công ty Big Tech.

Quốc hội đang tìm cách buộc các công ty Big Tech phải chịu trách nhiệm về hành động của họ và đang tìm cách ban hành pháp luật chống độc quyền mới. Hôm thứ Năm (18/02), Ủy ban Năng lượng và Thương mại Hạ viện đã công bố một phiên điều trần ngày 25/03 với Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg, Giám đốc điều hành Twitter Jack Dorsey và Giám đốc điều hành Google Sundar Pichai, những người sẽ làm chứng về thông tin sai lệch trên các nền tảng trực tuyến.

Do Janita Kan thực hiện
Với sự đóng góp của Tom Ozimek
Lê Trường biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn