Cựu TT Donald Trump được cho là sẽ nói rằng TT Joe Biden “đã có tháng đầu tiên thảm hại nhất so với bất kỳ tổng thống nào trong lịch sử hiện đại.”

Ông Trump sẽ chỉ trích TT Biden
Tổng thống Donald Trump, bên trái, và ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân Chủ Joe Biden trong ảnh tư liệu. (Ảnh: Getty Images)

“Tất cả chúng ta đều biết rằng chính phủ ông Biden sẽ tệ – nhưng không ai trong chúng ta tưởng tượng được họ rồi sẽ tồi tệ đến mức nào, và họ sẽ tiến về phía cực tả bao xa nữa,” theo các trích đoạn bài diễn văn của ông mà The Epoch Times có được.

Vị cựu tổng thống này sẽ chỉ trích thẳng thừng người kế nhiệm trong bài diễn văn công khai đầu tiên kể từ khi rời Tòa Bạch Ốc tại Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ (CPAC) ở Orlando, Florida, vào Chủ nhật này (28/01), theo các trích đoạn của bài diễn văn.

Đây là lần đầu tiên ông Trump sẽ bình luận công khai về các chính sách của TT Biden từ sau khi đảng viên Dân Chủ này nhậm chức hôm 20/01.

Dự kiến, ông Trump ​​sẽ chỉ ra các chính sách nhập cư của ông Biden là bất hợp pháp và phi đạo đức.

“Các chính sách này vô tâm và chính là sự phản bội lại các giá trị cốt lõi của quốc gia chúng ta,” theo bản ghi của bài diễn văn.

Tòa Bạch Ốc đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Chỉ trong vòng hơn một tháng sau khi tiếp quản Tòa Bạch Ốc, TT Biden đã thực hiện 57 mệnh lệnh hành pháp, trong đó bao gồm 35 sắc lệnh nhắm vào nghị trình bảo thủ dưới thời người tiền nhiệm của ông.

19 trong số các mệnh lệnh hành pháp này đã được ký ngay trong ngày đầu tiên trong nhiệm kỳ tổng thống của ông Biden.

TT Biden đã thay thế nghị trình Hoa Kỳ Trên hết của ông Trump bằng một cách tiếp cận toàn cầu – tái gia nhập WHO, Hiệp định Paris và Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc. Ông cũng đã đảo ngược việc kiểm soát biên giới nghiêm ngặt của ông Trump thông qua mệnh lệnh hành pháp.

Cùng lúc đó, TT Biden dường như cũng đã vay mượn một số ý tưởng cho chính sách từ nghị trình của ông Trump. Ông đã ký một sắc lệnh để thắt chặt các quy định “Mua hàng Hoa Kỳ” (“Buy American”) trong hoạt động mua sắm công hôm 25/01.

TT Biden cũng được cho là sẽ tiếp tục đối đầu với chế độ cộng sản Trung Quốc trong một số lĩnh vực và hợp tác với Trung Cộng trong các lĩnh vực khác, chẳng hạn như trong việc giải quyết đại dịch virus Trung Cộng và biến đổi khí hậu.

Ông cũng được dự kiến ​là ​sẽ duy trì thuế quan như một phần quan trọng trong chính sách đối ngoại của mình, vốn được khởi xướng gần đây nhất từ thời ông Trump, theo đề cử viên Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) Katherine Kai.

Các trích đoạn diễn văn của ông Trump tại CPAC

Tôi đứng trước quý vị hôm nay để tuyên bố rằng cuộc hành trình đáng kinh ngạc mà chúng ta đã khởi xướng cùng nhau bốn năm về trước còn lâu mới kết thúc. …

Chiều nay chúng ta tụ họp để nói về tương lai – tương lai của phong trào, tương lai của đảng chúng ta và tương lai của đất nước thân yêu của chúng ta. …

Tất cả chúng ta đều biết rằng chính phủ ông Biden sẽ tệ – nhưng không ai trong chúng ta tưởng tượng được họ rồi sẽ tồi tệ đến mức nào, và họ sẽ tiến về phía cực tả bao xa nữa. …

Ông Joe Biden đã có tháng đầu tiên thảm hại nhất so với bất kỳ tổng thống nào trong lịch sử hiện đại. …

Các chính sách nhập cư cấp tiến của ông Biden không chỉ là bất hợp pháp – mà còn phi đạo đức, vô tâm và phản bội lại các giá trị cốt lõi của quốc gia chúng ta. …

Tôi kêu gọi ông Joe Biden mở cửa các trường học ngay bây giờ. Không có sự chậm trễ vì tư lợi nào nữa! …

Tương lai của Đảng Cộng Hòa là một đảng bảo vệ các quyền lợi và giá trị về xã hội, kinh tế và văn hóa của các gia đình người dân lao động Hoa Kỳ—thuộc mọi chủng tộc, mọi màu da và mọi tín ngưỡng. Đảng Cộng Hòa tin rằng nhu cầu của mỗi công dân bình thường phải được đặt lên trên hết. …

Chúng tôi tin tưởng vào việc đứng lên chống lại Trung Quốc, chấm dứt hoạt động thuê ngoài, đưa các nhà máy và chuỗi cung ứng của chúng ta trở về, đồng thời bảo đảm rằng Hoa Kỳ, chứ không phải là Trung Quốc, làm chủ tương lai. Các công ty rời bỏ Hoa Kỳ để tạo ra công ăn việc làm ở Trung Quốc cũng như ở các quốc gia khác vốn đã tước đoạt của chúng ta trong nhiều năm không nên được khen thưởng, chúng phải bị đánh thuế, phạt tiền và trừng phạt. …

Đã đến lúc phải phá bỏ những độc quyền của Big Tech. …

Đảng Cộng Hòa đang đoàn kết. Sự chia rẽ duy nhất là giữa một số ít những chính khách lâu năm hám lợi ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn và tất cả mọi người còn lại trên khắp đất nước. …

Thử thách càng lớn và nhiệm vụ càng khó, thì chúng ta càng phải quyết tâm vượt qua và chiến thắng!

Do Allen Zhong thực hiện
Hạo Văn biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn