Nhiều khả năng cựu Tổng thống Donald Trump sẽ xuất hiện lần đầu tiên sau khi rời khỏi tòa Tòa Bạch Ốc vào cuối tháng Hai.

Ông Trump có bài diễn văn trước công chúng
Tổng thống Donald Trump nói chuyện tại hội nghị CPAC ở National Harbour, Maryland, hôm 29/02/2020. (Ảnh: Samira Bouaou/The Epoch Times)

Giám đốc Truyền thông của Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ (CPAC) Ian Walters xác nhận với The Epoch Times rằng ông Trump sẽ là diễn giả chính tại CPAC 2021 ở Orlando, tiểu bang Florida.

Ông Walters cho biết bài diễn văn của cựu tổng thống dự kiến sẽ diễn ra ​​vào buổi chiều ngày 28/02, ngày cuối cùng của hội nghị.

Đây có thể là lần đầu tiên ông Trump xuất hiện trước công chúng kể từ khi ông rời khỏi Tòa Bạch Ốc vào ngày 20/01.

Liên minh Bảo thủ Hoa Kỳ (ACU), tổ chức chủ trì hội nghị này, đã mời cựu tổng thống đến diễn thuyết tại CPAC.

Chủ tịch ACU Matt Schlapp nói với tờ Washington Examiner rằng, “Tôi rất muốn thấy ông ấy đến CPAC.” Ông Schlapp cho biết chính ông đã đích thân gửi lời mời ông Trump.

Ông cho biết thêm, “Tôi nghĩ ông ấy xứng đáng được lắng nghe. Tôi cho rằng ngay cả những người bất đồng với ông ấy cũng sẽ đồng ý rằng ông ấy xứng đáng được lắng nghe. Chúng ta không nên tẩy chay ông ấy.”

Một quan chức thân cận với quá trình lập kế hoạch nói với The Epoch Times rằng lời mời đã được gửi đi vào năm ngoái (2020).

Ông Trump dường như trở nên tích cực hơn trên chính trường sau khi kết thúc phiên tòa đàn hặc ông lần thứ hai. Ông đã đưa ra một tuyên bố dài đối kháng với bài diễn văn của Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky) chống lại ông và xuất hiện trên một số phương tiện truyền thông để tiễn chào ông Rush Limbaugh sau khi nhà bình luận – người dẫn chương trình phát thanh bảo thủ nổi tiếng này qua đời.

Thượng viện đã tuyên trắng án cho cựu tổng thống với tỷ lệ bỏ phiếu là 57-43 trong phiên tòa đàn hặc ông lần thứ hai. Cần tối thiểu 67 phiếu bầu để có thể kết tội một vị tổng thống.

The Epoch Times đưa tin rằng hầu hết các thành viên Đảng Cộng Hòa ở Thượng viện, 45 trong số 60, coi phiên tòa đàn hặc lần thứ hai là vi hiến, chủ yếu là vì ông Trump đã rời khỏi Tòa Bạch Ốc và không còn giữ bất kỳ vị trí chính thức nào vào thời điểm đó.

Ông Trump có bài diễn văn trước công chúng
Tổng thống Trump ôm quốc kỳ Hoa Kỳ khi ông đến diễn thuyết tại Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ, CPAC 2019, ở Oxon Hill, Maryland, hôm 02/03/2019. (Ảnh: Carolyn Kaster/AP Photo)

Ông Trump thường xuyên tham gia CPAC, một sự kiện diễn ra thường niên.

Ông đã đưa ra một cảnh báo nghiêm trọng cho người dân Hoa Kỳ về chủ nghĩa xã hội trong bài diễn văn của mình tại sự kiện CPAC vào năm 2020.

Ông nói, “Những kẻ cực đoan khuynh tả ngày càng trở nên tuyệt vọng và ngày càng nguy hiểm hơn trong nhiệm vụ biến Hoa Kỳ thành một đất nước mà quý vị không thể nhận ra – một đất nước mà họ kiểm soát mọi khía cạnh của cuộc sống tại Hoa Kỳ. Giống như các phong trào xã hội chủ nghĩa và cộng sản đã thực hiện trên khắp thế giới, họ đang đàn áp tất cả những người bất đồng chính kiến ​​và đòi hỏi sự tuân thủ tuyệt đối. Họ muốn kiểm soát toàn bộ.”

Ông Trump cảnh báo rằng kết quả của việc thực hiện các chính sách như vậy sẽ “biến Hoa Kỳ nhanh chóng trở thành một Venezuela trên bình diện rộng lớn.”

CPAC tự mô tả là tập hợp lớn nhất và có ảnh hưởng nhất của những người bảo thủ trên thế giới.

Các nhân vật bảo thủ hàng đầu thường xuyên xuất hiện tại hội nghị này. Các diễn giả được dự kiến cho hội nghị năm nay bao gồm một số quan chức của chính phủ cựu TT Trump, bao gồm cựu Bộ trưởng Gia cư và Phát triển Đô thị Ben Carson, cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo và cựu Tham vụ báo chí Tòa Bạch Ốc Sarah Huckabee Sanders.

Các đồng minh của ông Trump như Thống đốc South Dakota Kristi Noem, Thống đốc Florida Ron DeSantis và cựu quyền Cố vấn An ninh Quốc gia Richard Grenell cũng dự kiến ​​sẽ diễn thuyết.

Danh sách trên cũng bao gồm một số nhà lập pháp như Thượng nghị sỹ Josh Hawley (Cộng Hòa-Missouri), Thượng nghị sỹ James Lankford (Cộng Hòa-Oklahoma), Dân biểu Ted Budd (Cộng Hòa-North Carolina) và Dân biểu Mo Brooks (Cộng Hòa-Alabama).

Do Allen Zhong thực hiện
Với sự đóng góp của Jan Jekielek, Zachary Stieber, Bowen Xiao và Emel Akan
Ánh Dương biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn