Cựu TT Donald Trump trong hai tuần qua đã đặt nền móng cho việc tạo dựng đối trọng tài chính với bộ máy tổ chức của Đảng Cộng Hòa bằng cách chỉ dẫn những người ủng hộ ông chỉ quyên góp cho trang web chiến dịch và ủy ban hành động chính trị của ông, đồng thời yêu cầu Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng Hòa (RNC) và các tổ chức liên kết trong quốc hội của ủy ban này chấm dứt việc sử dụng tên và hình ảnh của ông để gây quỹ.

Ông Trump đại tu Đảng Cộng Hòa
TT Donald Trump rời sân khấu sau bài diễn thuyết tại Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ (CPAC) tổ chức tại khách sạn Hyatt Regency ở Orlando, Florida, hôm 28/02/2021. (Ảnh: Joe Raedle/Getty Images)

Âm mưu này gần như chắc chắn là để tách một phần đáng kể các khoản quyên góp khỏi Đảng Cộng Hòa và cho phép ông Trump chuyển hướng quyên góp tiền khỏi RNC. Nếu không như vậy thì cuối cùng có thể rơi vào tay các chiến dịch của Đảng Cộng Hòa mà ông đang muốn bãi bỏ. Với sự yêu mến to lớn của các cử tri Đảng Cộng Hòa dành cho vị tổng thống này, RNC, Ủy ban Thượng nghị sỹ Đảng Cộng Hòa Quốc gia (NRSC) và Ủy ban Quốc hội Đảng Cộng Hòa Quốc gia (NRCC) phải đối mặt với viễn cảnh gây quỹ vô cùng tồi tệ do bất lợi là không thể sử dụng tên tuổi của người đàn ông này, một nhân vật đã trở nên quan trọng và quyền lực nhất trong Đảng Cộng Hòa nhờ khả năng của ông trong việc truyền lửa cho các các cử tri và thu hút hàng loạt các nhà tài trợ nhỏ.

“Ông ấy có thể làm tê liệt họ bằng cách này. Họ sẽ phải dựa vào các nhà tài trợ lớn hơn mà không thể cung cấp số tiền không giới hạn,” ông Rich Baris, giám đốc của Big Data Poll, nói với The Epoch Times.

“Và quần thể các nhà tài trợ nhỏ lẻ đó vốn là chủ lực trong việc gây quỹ của ông Trump khi ông từng có một ủy ban chung với RNC… có thể sẽ mất một thời gian, nhưng hầu hết trong số họ sẽ nhận được thông điệp này, và vì thế họ sẽ chỉ quyên góp tiền cho ủy ban PAC của ông Trump.”

Ủy ban RNC hôm 08/03 đã gạt sang một bên bức thư của ông Trump yêu cầu ngừng-và-chấm dứt, lập luận trong một bức thư mà The Epoch Times có được rằng việc sử dụng tên của một nhân vật của công chúng để gây quỹ thuộc về quyền của các tổ chức trong Tu chính án Thứ Nhất.

Hành động này một lần nữa đã dẫn đến một tuyên bố nảy lửa từ ông Trump nhằm hướng dẫn những người ủng hộ quyên góp cho trang web và ủy ban hành động chính trị (PAC) của ông thay vì cho RNC.

“Sẽ không có một đồng nào nữa cho các RINOS,” ông Trump nói trong một tuyên bố, sử dụng đến từ viết tắt của “Republicans in Name Only” (nhóm những thành viên Đảng Cộng Hòa chỉ trên danh nghĩa). “Họ không làm gì khác ngoài việc gây tổn hại cho Đảng Cộng Hòa và các cử tri tuyệt vời của chúng ta—họ sẽ không bao giờ đưa chúng ta đến với Sự vĩ đại. Hãy gửi khoản đóng góp của quý vị cho Save America PAC tại DonaldJTrump.com. Chúng tôi sẽ đưa tất cả trở lại mạnh mẽ hơn bao giờ hết!”

Trong bức thư của RNC, do cố vấn trưởng Justin Riemer viết, nói rằng ông Trump và Chủ tịch RNC Ronna McDaniel có mối liên hệ thân thiết, cáo buộc rằng vị cựu tổng thống vào cuối tuần vừa qua đã tái xác nhận với bà này rằng hiện tại ông chấp thuận việc RNC sử dụng tên ông trong việc gây quỹ và các tài liệu khác, bao gồm cả cho một sự kiện chiêu đãi các nhà tài trợ ở Palm Beach, Florida tới đây, mà ông Trump dự kiến ​​sẽ tham dự.

“RNC đã không gửi bất kỳ yêu cầu gây quỹ nào dưới danh nghĩa của TT Trump hoặc sử dụng hình ảnh của ông ấy kể từ trước khi ông ấy rời nhiệm sở, cũng như sẽ không làm như vậy nếu không có sự chấp thuận trước của ông ấy,” ông Riemer viết trong thư.

Ông Trump ban đầu đã kiến nghị để những người ủng hộ chỉ quyên góp cho ủy ban PAC của mình, trong một bài diễn thuyết rất được mong đợi tại Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ (CPAC) hôm 28/02. Bài diễn thuyết này đã đánh dấu lần xuất hiện đầu tiên của ông Trump sau khi rời Tòa Bạch Ốc. Những tuyên bố của các gã khổng lồ ở Thung lũng Silicon về các tài khoản trên mạng xã hội của ông đã khuếch đại sự im ắng và hồi hộp trước bài diễn thuyết này.

Như một minh chứng cho lời kêu gọi của ông Trump, bài diễn thuyết đã được 5.7 triệu người xem trên Fox News, phá vỡ kỷ lục mọi thời đại về lượng người xem của mạng lưới này vào Chủ nhật (07/03). Hơn 30 triệu người đã xem bài diễn thuyết trực tuyến, theo dữ liệu trực tuyến từ VFT Solutions.

Ông Trump đã đưa ra bình luận nhằm gây quỹ trong phần phát biểu tại CPAC nhắm vào tính liêm chính của cuộc bầu cử. Ông bày tỏ nghi ngờ về tính hợp pháp của chiến thắng năm 2020 của TT Joe Biden. Việc lựa chọn bối cảnh này là đáng chú ý vì RNC dường như đã để mặc ông Trump phải chiến đấu cho chính mình sau cuộc bầu cử ngày 03/11. Cả RNC lẫn NRSC và NRCC đều không phải là một bên trong bất kỳ đơn kiện bầu cử nào mà ông Trump đã đệ trình. Bà McDaniel, nữ chủ tịch của RNC, đã không chính thức lên tiếng công khai xác nhận những nghi ngờ của ông Trump về cuộc bầu cử.

Ông Michael Johns, đồng sáng lập phong trào National Tea Party, nói với The Epoch Times: “Quý vị nhìn vào các vấn đề về tính liêm chính của cuộc bầu cử năm 2020 và hỏi ai là người chịu trách nhiệm duy trì sự liêm chính đó, và điều đó sẽ phải trông chờ vào RNC, vốn đã huy động được khoảng 900 triệu USD trong vòng bầu cử cuối cùng này và dường như lại chưa được tham gia một cách đầy đủ, trước cuộc bầu cử, trong cuộc bầu cử, hay sau cuộc bầu cử để phản đối nó [kết quả bầu cử].”

“Đối với tôi, thật khó tin khi chúng ta phải dựa vào một doanh nhân Hoa Kỳ sở hữu một công ty gối và vào một cố vấn thương mại rất sáng suốt… để đưa ra những lập luận mà quý vị sẽ nghĩ, theo cái lý thông thường, đáng lẽ phải do RNC đưa ra,” ông Johns nói thêm, đề cập đến Giám đốc điều hành MyPillow Mike Lindell và Peter Navarro, Giám đốc Văn phòng Chính sách Thương mại và Sản xuất của Tòa Bạch Ốc của ông Trump.

Một tuần sau bài diễn thuyết tại CPAC, một cố vấn của ông Trump đã xác nhận với The Epoch Times rằng tổng thống đã gửi bức thư ngừng-và-chấm dứt yêu cầu RNC, NRSC và NRCC ngừng sử dụng tên và hình ảnh của ông. Các cuộc gọi đến ba ủy ban này đã không nhận được phản hồi.

Tính đến sáng ngày 07/03, NRCC vẫn đang sử dụng danh nghĩa của ông Trump khi gửi thông điệp tiêu chuẩn của họ cho việc ghi danh danh sách email mới. Trang chủ của NRSC đã quảng cáo áo phông in hình ông Trump trên cửa hàng trực tuyến của ủy ban này.

Tạo dựng một ngân quỹ cho cuộc chiến của riêng mình sẽ cho phép ông Trump chi tiền chống lại những người đương nhiệm của Đảng Cộng Hòa, những người vốn nhận được sự hậu thuẫn của RNC. Danh sách này bao gồm Thượng nghị sỹ Lisa Murkowski (Cộng Hòa-Alaska), là thượng nghị sỹ Đảng Cộng Hòa duy nhất chạy đua để tái đắc cử vào năm 2022 trong số bảy người đã bỏ phiếu để kết tội ông Trump trong phiên tòa đàn hặc lần thứ hai, trong đó đã kết luận Thượng viện tuyên bố trắng án cho ông Trump. Vị cựu tổng thống đã đưa ra một tuyên bố hôm 06/03 thề sẽ vận động chống lại bà Murkowski, hiện đang phục vụ trong nhiệm kỳ thứ ba của mình.

Theo ông Johns, đồng sáng lập phong trào National Tea Party, chưa có tiền lệ nào trong chính trị hiện đại trong việc RNC ủng hộ ứng cử viên tranh cử vòng sơ bộ chống lại một người đang đương nhiệm của Đảng Cộng Hòa. Ông Johns cho biết RNC đã không phù hợp một cách có ý nghĩa với Chương trình Làm cho Hoa Kỳ Vĩ đại Trở lại (MAGA) của ông Trump và trong bốn năm qua, ủy ban này thường ủng hộ các đối thủ chạy đua vòng sơ bộ chống lại các ứng cử viên ủng hộ MAGA. Do đó, 10 thành viên Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện mà đã bỏ phiếu để đàn hặc ông Trump sẽ ra tái tranh cử với số tiền mà RNC huy động được bằng chính việc sử dụng tên tuổi của vị tổng thống này.

“Ông ấy chạy đua nhằm đại tu và cứu lấy đất nước này, nhưng cũng để đại tu và cứu lấy Đảng Cộng Hòa-vốn đã không giải quyết một số vấn đề cốt lõi của thời đại này, như Trung Quốc, thương mại, nhập cư, theo một cách đủ mạnh mẽ và dựa vào các nhà tư vấn chuyên nghiệp-đã trở nên rất thiếu thận trọng, không tham gia vào việc xây dựng đảng này theo cách thức dân túy,” ông Johns nói.

“Bốn năm sau, tình trạng đó phần lớn vẫn tiếp diễn. Các hoạt động của đảng, cùng ban lãnh đạo đảng không hoàn toàn do ông Trump điều khiển. Và việc tài trợ chỉ có ý nghĩa khi mục đích của nhà tài trợ là hỗ trợ ông Trump ra ứng cử tổng thống vào năm 2024, có khả năng là như vậy, hoặc là dành hỗ trợ cho các ứng cử viên cùng phe với ông Trump vào năm 2022, thì quý vị sẽ quyên góp trực tiếp thông qua các phương tiện của ông ấy chứ không phải cho đảng này, cái đảng mà dự định sẽ tiếp tục chống lưng cho, chẳng hạn như, 10 thành viên Hạ viện đã bỏ phiếu cho việc đàn hặc ông ấy,” ông Johns nói. “Các sáng kiến đó ​​của tổng thống là dễ hiểu và thậm chí có khi còn quá trễ.”

Ngoại trừ bà Murkowski, 5 Thượng nghị sỹ Đảng Cộng Hòa lâu năm sẽ không tái tranh cử vào năm 2022, bao gồm cả 2 người đã bỏ phiếu để kết tội ông Trump trong phiên tòa ở Thượng viện, Thượng nghị sỹ Patrick J. Toomey (Cộng Hòa-Pennsylvania) và Thượng nghị sỹ Richard Burr (Cộng Hòa-North Carolina). Việc nghỉ hưu này, cùng với chiến lược gây quỹ của ông Trump, mở ra cơ hội để ông Trump định hình lại Thượng viện về cơ bản bằng cách ủng hộ các ứng cử viên phù hợp với nền tảng Hoa Kỳ Trước tiên (America First) của ông.

Ông Trump cũng sẽ có thể đầu tư vào ứng cử viên tranh cử vòng sơ bộ chống lại Dân biểu Liz Cheney (Cộng Hòa-Wyoming), người đã đưa ra một tuyên bố gay gắt chống lại ông trước khi bỏ phiếu ủng hộ việc đàn hặc.

Ông Jason Meister, một thành viên trong ban cố vấn của ông Trump, nói với The Epoch Times: “Hành động này giúp ông ấy luôn kiểm soát được mọi việc. Họ cần phải làm việc thông qua ông ấy nếu họ muốn huy động tiền dựa vào ông ấy. Tôi không hiểu tại sao mọi người lại nghĩ rằng họ có thể tiếp tục lái xe coattails của ông ấy mà không có sự chấp thuận từ ông ấy. Chưa kể rằng nhiều ứng cử viên mà các tổ chức này hỗ trợ không phải là ứng cử viên theo đường lối Hoa Kỳ Trước tiên.”

“Ông Trump cần những người ủng hộ ông ấy có dư dả tiền mặt để khi đến thời điểm huy động tiền cho các ứng cử viên Hoa Kỳ Trước tiên và nghị trình Hoa Kỳ Trước tiên, họ sẽ có những nguồn lực cần thiết. Không có nhiều cơ hội để quý vị có thể đến cùng một cái giếng thánh.”

Trong một tín hiệu khác cho thấy quyền thế vượt bậc của ông Trump so với Đảng Cộng Hòa, ủy ban RNC đã chuyển một phần của tiền dành cho tiệc chiêu đãi các nhà tài trợ trong mùa xuân tới cho Mar-a-Lago, một đảng viên Cộng Hòa tham dự sự kiện này cho biết. Mar-a-Lago là câu lạc bộ độc quyền và là nơi ở của ông Trump ở Palm Beach, Florida. 

Do Ivan Pentchoukov thực hiện
Với sự đóng góp của Zachary Stieber
Hạo Văn biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn