Cựu Tổng thống Donald Trump đã tiết lộ những gì ông viết cho người kế nhiệm Joe Biden khi ông rời nhiệm sở vào tháng 01/2021.

Ông Trump đã viết những gì cho Biden
Cựu Tổng thống Donald Trump (trái) và Tổng thống Đảng Dân Chủ Joe Biden trong các bức ảnh tư liệu. (Ảnh: AP Photo;Getty Images)

“Về cơ bản, tôi đã chúc ông ấy may mắn và, quý vị biết đấy, nó dài vài trang và đó là từ trái tim bởi vì tôi mong ông ấy làm tốt,” cựu tổng thống Trump nói trong một cuộc phỏng vấn podcast vào ngày thứ Hai (22/03) với bà Lisa Boothe, khi mô tả bức thư ông đã để lại cho ông Biden.

Cựu tổng tư lệnh nói thêm: “Tôi mong ông ấy làm tốt, nhưng điều đó không bao gồm việc đóng cửa Đường ống Keystone, mà đánh giá về mặt môi trường thì tốt hơn nhiều so với việc lưu trữ [dầu thô] trên các chuyến tàu. Nhưng người bạn và là người ủng hộ [của ông Biden] là Warren Buffett lại sở hữu tàu hỏa. Chưa có ai từng nói về điều này.”

Ông Biden chưa bao giờ đề cập đến nội dung bức thư này trong các cuộc phỏng vấn hồi tháng 01/2021 nhưng nói rằng bức thư “rất khoáng đạt.”

Trong những năm gần đây, các tổng thống mãn nhiệm đã để lại một bức thư cho những người kế nhiệm. Thông thường, họ để lại lời nhắn trên Bàn Kiên định, được Nữ hoàng Victoria trao cho Hoa Kỳ vào thế kỷ 19.

Cựu Tổng thống Ronald Reagan đã khởi xướng truyền thống trên khi ông để lại một bức thư cho Phó Tổng thống George H.W. Bush, người kế nhiệm ông trong nhiệm kỳ tổng thống.

Cựu Tổng thống Barack Obama đã để lại một lời nhắn cho ông Trump, trong đó có đoạn: “Đây là một văn phòng độc nhất vô nhị, không có một kế hoạch chi tiết rõ ràng nào để thành công, thế nên tôi không biết có bất kỳ lời khuyên nào từ tôi sẽ đặc biệt hữu ích … Vị trí lãnh đạo của Hoa Kỳ trên thế giới này thực sự là không thể phủ nhận. Thông qua hành động và những tấm gương, chúng ta có thể chèo chống trật tự quốc tế được mở rộng một cách vững chắc kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc và sự giàu có và an toàn của chính chúng ta phụ thuộc vào đó.”

Và trước đó, cựu Tổng thống George W. Bush cũng đã để lại một bức thư cho người kế nhiệm ông, ông Obama: “Rất ít người có vinh dự biết được trách nhiệm mà ông đang cảm thấy lúc này. Rất ít người biết được sự phấn khích của khoảnh khắc này và những thách thức mà ông sẽ phải đối mặt … Sẽ có những thời điểm phải nỗ lực. Các nhà phê bình sẽ nổi cơn thịnh nộ với ông. ‘Bạn bè’ của ông sẽ khiến ông thất vọng. Nhưng, ông sẽ luôn có một Đức Chúa Trời toàn năng vỗ về ông, một gia đình yêu thương ông, và một đất nước đang níu giữ ông, bao gồm cả tôi trong đó. Cho dù điều gì có xảy đến, ông sẽ được truyền cảm hứng bởi tính cách và lòng trắc ẩn từ những người dân mà ông dẫn dắt.”

Cũng trong cuộc phỏng vấn hôm thứ Hai (22/03), ông Trump gợi ý rằng ông không cảm thấy nhớ Twitter, nơi ông đã sử dụng để tạo ra lượng tương tác khổng lồ trong chiến dịch tranh cử năm 2016 và nhiệm kỳ tổng thống của mình.

“Tôi đã đưa ra một tuyên bố, nó lịch sự hơn nhiều so với một tweet và tôi nghĩ dùng nó sẽ tốt hơn. Tôi có thể nói là tốt hơn so với Twitter,” ông nói về phương thức truyền thông mới của mình.

Do Jack Phillips thực hiện
Thanh Xuân biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn