Ông Trump tuyên bố Tổng thống Biden đã ‘thành công giết chết giấc mơ Mỹ’ chỉ trong hơn một năm

Hôm thứ Bảy (26/03), cựu Tổng thống (TT) Donald Trump đã tổ chức một cuộc tập hợp lớn tại Commerce, Georgia, nơi ông từng chỉ trích sự lãnh đạo của Tổng thống Joe Biden và nhắc lại sự ủng hộ của ông dành cho một số ứng cử viên Đảng Cộng Hòa (GOP) trước cuộc bầu cử sơ bộ của tiểu bang này vào ngày 24/05.

“Quý vị có thể lấy năm tổng thống tồi tệ nhất trong lịch sử nước Mỹ và kết hợp họ lại với nhau và họ sẽ không gây ra thiệt hại như những gì ông Joe Biden đã gây ra chỉ trong vòng 15 tháng,” ông Trump nói về TT Biden. “Chỉ trong hơn một năm, ông ta đã thành công giết chết giấc mơ Mỹ theo đúng nghĩa đen. Nhưng đừng đánh mất hy vọng, bởi với sự lãnh đạo đúng đắn, nước Mỹ sẽ trở lại vĩ đại hơn, mạnh mẽ hơn, và quyền lực hơn bao giờ hết.”

Diễn thuyết tại Banks County Dragway tối hôm thứ Bảy (26/03), ông Trump đã nhắc lại tiến cử của ông dành cho cựu Thượng nghị sĩ David Perdue, một thành viên Đảng Cộng Hòa đang thách thức Thống đốc Georgia đương nhiệm Brian Kemp, cũng là một thành viên Đảng Cộng Hòa đang trong cuộc chạy đua cho ghế thống đốc này.

Ông Perdue đã từng tìm cách tái đắc cử vào năm 2020 nhưng đã để mất ghế Thượng viện Hoa Kỳ vào tay thành viên Đảng Dân Chủ Jon Ossoff trong một cuộc bầu cử bãi nhiệm vào ngày 05/01/2021. Tại cuộc tập hợp lớn hôm thứ Bảy, ông Perdue nói với đám đông rằng các cuộc bầu cử của họ đã bị “đánh cắp” và hứa hẹn sẽ khiến những người chịu trách nhiệm phải “đi tù”.

Ông Trump tổ chức cuộc tập hợp lớn ở Georgia, bày tỏ sự ủng hộ dành cho các ứng cử viên GOP
Cựu Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ và ứng cử viên Đảng Cộng Hòa cho chức thống đốc Georgia David Perdue vẫy tay chào những người ủng hộ cựu Tổng thống Donald Trump sau khi trình bày tại một cuộc tập hợp tại Banks County Dragway ở Commerce, Georgia, hôm 26/03/2022. (Ảnh: Megan Varner/Getty Images)

Ông Trump cũng kêu gọi sự ủng hộ dành cho các ứng cử viên khác mà ông đã tiến cử trước đó nhằm chống lại các thành viên Đảng Cộng Hòa đang tại vị, bao gồm Dân biểu Jody Hice (Cộng Hòa-Georgia), người đang tranh cử với Tổng thư ký Georgia Brad Raffensperger; và ông John Gordon, người đang tranh cử với Tổng chưởng lý Georgia Chris Carr.

Cựu tổng thống cũng kêu gọi đám đông ủng hộ huyền thoại bóng đá đã về hưu Herschel Walker, người đang tìm kiếm sự đề cử của GOP cho một ghế Thượng viện Georgia Hoa Kỳ. Cựu Dân biểu Georgia Vernon Jones, người đã từ bỏ cuộc đua vào chức thống đốc và đang tìm kiếm một ghế ở Georgia trong Hạ viện Hoa Kỳ, cũng được ông Trump đề cập đến vào hôm thứ Bảy.

Ông Trump nói với đám đông rằng, “Trước khi chúng ta có thể đánh bại những người theo chủ nghĩa xã hội và cộng sản của Đảng Dân Chủ … trước tiên chúng ta phải đánh bại những kẻ bán đứng RINO [chỉ là thành viên Đảng Cộng Hòa trên danh nghĩa] và những kẻ thua cuộc trong cuộc bầu cử sơ bộ vào mùa xuân này.”

Ông Trump tổ chức cuộc tập hợp lớn ở Georgia, bày tỏ sự ủng hộ dành cho các ứng cử viên GOP
Cựu Tổng thống Donald Trump diễn thuyết trong một cuộc đại tập hợp Cứu lấy Hoa Kỳ (Save America) tại Banks County Dragway ở Commerce, Georgia, hôm 26/03/2022. (Ảnh: Megan Varner/Getty Images)

“Ông Brian Kemp là một kẻ phản bội. Ông ta là một kẻ hèn nhát và là một thảm họa toàn diện,” ông Trump tiếp tục, đồng thời gọi ông Perdue là thành viên Đảng Cộng Hòa duy nhất có thể đánh bại ứng cử viên Đảng Dân Chủ Stacey Abrams, người đang tranh cử thống đốc Georgia lần thứ hai sau khi thua ông Kemp sít sao vào năm 2018.

“Thống đốc Kemp đang tập trung vào việc bảo đảm sao cho bà Stacey Abrams không bao giờ là thống đốc hay tổng thống tiếp theo của chúng ta,” ông Cody Hall, giám đốc truyền thông của ông Kemp, cho biết trong lời phản hồi.

Một phát ngôn viên của ông Perdue cho biết sự ủng hộ dành cho ông sẽ chỉ tăng lên khi có nhiều cử tri biết đến sự tiến cử của ông Trump.

Chiến dịch tranh cử chống lại ông Kemp

Ông Trump đã tiếp tục cáo buộc rằng kết quả cuối cùng của cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2020 đã bị ảnh hưởng bởi gian lận và những điểm bất thường ở nhiều tiểu bang, bao gồm cả ở Georgia. Ông Biden đã thắng ở Georgia với ít hơn ¼ điểm phần trăm, trở thành thành viên Đảng Dân Chủ đầu tiên giành được tiểu bang này sau 28 năm.

Ông Trump đã ra hiệu sớm nhất là vào tháng 01/2021 để vận động chống lại ông Kemp vào năm 2022, sau khi cáo buộc thống đốc Đảng Cộng Hòa bất hợp tác với những nỗ lực của ông Trump để xem xét và xác minh kết quả của cuộc bầu cử năm 2020 ở Georgia.

“Có một điều mà người dân Georgia cần biết về cuộc đua này là ông Brian Kemp — ông ta đã bán đứng quý vị. Ông ta đã không nhìn thấy, ông ta không muốn nhìn thấy, ông ta cũng không muốn làm gì với việc đó cả,” ông Trump nói vào hôm thứ Bảy.

Kết quả bầu cử tổng thống gây tranh cãi của Georgia đã được chứng nhận theo hướng có lợi cho ông Joe Biden vào ngày 07/12/2021 sau ba lần kiểm phiếu lại mà tất cả đều đưa ra các số liệu cho thấy ông Biden đã giành chiến thắng. Sau cuộc kiểm phiếu ban đầu sau Ngày Bầu Cử, ông Raffensperger cho biết sự chênh lệch sít sao có nghĩa là việc kiểm toán đòi hỏi khoảng 5 triệu phiếu bầu trong cuộc đua tổng thống phải được đếm lại bằng tay. Chiến dịch tranh cử của ông Trump sau đó đã yêu cầu một cuộc kiểm phiếu lại khác, một lần nữa dẫn lý do có chênh lệch sít sao, đánh dấu lần kiểm phiếu thứ ba.

Nhưng đã không có cuộc kiểm phiếu lại nào kiểm tra chữ ký; chiến dịch tranh cử của ông Trump đã liên tục kêu gọi kiểm toán toàn diện hơn các phiếu bầu của Georgia, bao gồm cả việc khớp chữ ký. Chiến dịch tranh cử này nói rằng bất kỳ cuộc kiểm phiếu nào mà không làm công tác khớp chữ ký chỉ là đếm lại tất cả các lá phiếu gửi qua thư gian lận được đếm trong số liệu tổng sau cùng.

Hơn 1.3 triệu cử tri Georgia đã chọn bỏ phiếu khiếm diện qua đường bưu điện trong cuộc bầu cử năm 2020. Tiểu bang này cuối cùng cũng đã phải trải qua một cuộc kiểm toán đối sánh chữ ký phiếu bầu của cử tri khiếm diện, nhưng chỉ ở Quận Cobb.

Cuối tháng 11/2021, ông Gabriel Sterling, người quản lý việc khai triển hệ thống bỏ phiếu của tiểu bang này, cho biết việc kiểm tra chữ ký sau khi các lá phiếu đã được kiểm đếm sẽ liên quan đến việc khớp lá phiếu khiếm diện đó với phong bì ban đầu của một cử tri, vốn có chữ ký [của cử tri đó], điều mà ông nói là không thể thực hiện được.

“Không có cách nào để khớp lại [lá phiếu đó],” ông nói.

Cô Mimi Nguyen Ly là một phóng viên sống và làm việc tại Úc, phụ trách đưa tin về thời sự thế giới với trọng tâm là tin tức Hoa Kỳ. Quý vị có thể liên lạc với cô Mimi tại [email protected]

Bản tin có sự đóng góp của Reuters và The Associated Press
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn