Hãng AP đưa tin, hôm 24/8, trong ngày đầu hội nghị của Đảng Cộng hòa, Đảng này đã chính thức đề cử TT Trump làm người đại diện cho Đảng trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11. Ông Mike Pence đương kim Phó TT cũng được đề cử làm phó TT thêm một nhiệm kỳ nữa.
<em>Tổng thống Donald Trump (bên trái) và Phó Tổng thống Mike Pence (bên phải)  phát biểu trong ngày đầu Hội nghị của Đảng Cộng hòa tại Trung tâm Hội nghị Charlotte ở Charlotte, North Carolina, vào ngày 24 tháng 8 năm 2020. (Ảnh: Chris Carlson-Pool / Getty Images)</em>
Tổng thống Donald Trump (bên trái) và Phó Tổng thống Mike Pence (bên phải)  phát biểu trong ngày đầu Hội nghị của Đảng Cộng hòa tại Trung tâm Hội nghị Charlotte ở Charlotte, North Carolina, vào ngày 24 tháng 8 năm 2020. (Ảnh: Chris Carlson-Pool / Getty Images)

Sau khi được đề cử, TT Trump tuyên bố: “Đây là cuộc bầu cử quan trọng nhất trong lịch sử của đất nước chúng ta. Đất nước của chúng ta có thể đi theo một hướng kinh khủng hoặc theo một hướng còn vĩ đại hơn”.

Ông cũng nhấn mạnh thành tựu mà chính quyền của ông đã đạt được như xây dựng tường biên giới, thực hiện chính sách nhập cư mới, đưa việc làm trở lại cho người dân Mỹ, và đánh bại tổ chức ISIS.

Theo Reuters, đại hội của đảng Cộng hòa bắt đầu từ ngày 24/8 và sẽ kéo dài 4 ngày với hơn 70 người phát biểu. Một số thông điệp trọng tâm của hội nghị là “luật pháp và trật tự”, quyền sử dụng súng, cắt giảm thuế; những người đàn ông và phụ nữ “bị lãng quên” ở nước Mỹ.

Hồi tuần trước, Đảng Dân chủ cũng đã tổ chức đại hội toàn quốc, chính thức đề cử ông Joe Biden làm ứng viên Tổng thống, còn Thượng nghị sĩ Kamala Harris được chọn làm ứng viên Phó Tổng thống.

Lần đầu tiên trong lịch sử, đại hội của Đảng Dân chủ được tổ chức theo phương thức trực tuyến vì lý do bệnh dịch. Những người phát biểu đã xuất hiện trực tuyến hoặc thông qua các đoạn video được ghi lại sẵn. Tuy nhiên, ngay trong đêm khai mạc số người theo dõi thống kê được là dưới 26 triệu, giảm một cách thê thảm, ít hơn 24% so với đại hội năm 2016.

Nhiều ý kiến cho rằng, thay vì đưa ra các sách lược lãnh đạo cho nhiệm kỳ tới, các bài phát biểu của đảng dân chủ lại quá chú trọng vào việc công kích vị TT đương nhiệm Donald Trump. 

Thanh Tâm

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn