Giám đốc bầu cử của Oregon, Stephen Trout, đã bị sa thải chỉ vài tuần sau khi viết một bản ghi nhớ cho các ứng cử viên thư ký trưởng cảnh báo về các vấn đề với hệ thống bầu cử của bang.

Shemia Fagan, Thư ký trưởng đắc cử của tiểu bang Oregon, một đảng viên Dân Chủ, cho biết cô đã nói chuyện với Trout, người đã bị sa thải vào tuần trước và lên kế hoạch xem xét các vấn đề anh ta nêu ra.

Trout “đã đưa ra những cảnh báo quan trọng khiến tôi lo lắng với tư cách là Thư ký trưởng tiếp theo của Oregon. Tôi đã nói chuyện riêng với ông Trout trong tuần này và chúng tôi dự định sẽ nói chuyện vào cuối tuần này và cùng nhau xem qua bản ghi nhớ của ông ấy, từng dòng một”, Fagan nói trong một tuyên bố.

“Người dân Oregon đặt niềm tin vào tôi để bảo vệ hệ thống bầu cử qua thư thành công nhất của quốc gia và đó chính xác là điều tôi dự định làm,” cô nói.

Trout nói với các hãng tin rằng anh đã được thông báo trong một tin nhắn văn bản hôm 5/11, hai ngày sau cuộc bầu cử, rằng anh đã bị sa thải.

“Tôi sẽ không bỏ rơi nhân viên hoặc các quận của mình trước khi cuộc bầu cử kết thúc, đặc biệt vì tôi là người duy nhất tại văn phòng SOS có giấy phép an ninh mà giúp tôi được thông báo về bất kỳ cuộc tấn công bầu cử nào trong quá trình chứng nhận này”, Trout viết trong một email đến Oregon Public Broadcasting. “Không có đơn từ chức vì tôi không từ chức. Tôi đã bị cho nghỉ việc qua tin nhắn vào cuối thứ Năm (12/11)”.

Trout đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Phát ngôn viên của Thư ký trưởng Bev Clarno, một đảng viên Đảng Cộng Hòa được Thống đốc Dân Chủ Kate Brown bổ nhiệm vào vị trí này năm ngoái, nói với hãng tin rằng: “Steve đã thông báo cho chúng tôi rằng anh ấy sẽ rời cơ quan và để đảm bảo quá trình chuyển đổi suôn sẻ, ngày làm việc cuối cùng của anh ấy là thứ sáu.”

Văn phòng của Clarno đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Trout cho biết anh sẽ rời văn phòng nhưng đã cam kết ở lại đến giữa tháng 12.

Anh ta đã gửi một bản ghi nhớ một ngày trước cuộc bầu cử cho Fagan và Thượng nghị sĩ tiểu bang Kim Thatcher, một đảng viên Cộng Hòa bị Fagan đánh bại.

Anh ấy thông báo cho họ về những vấn đề mà anh ấy thấy trong bộ phận bầu cử, bao gồm cả việc bị cáo buộc là “thiếu tầm nhìn chiến lược” và các vấn đề với công nghệ.

Rob Bovett, luật sư và nhà vận động hành lang cho Hiệp hội Thư ký Quận Oregon, được cho là đã viết một bức thư cho Fagan vào ngày 9/11, nhấn mạnh về bức thư của Trout. Ông cho biết các thư ký “rất quan tâm” về hệ thống đăng ký cử tri của tiểu bang.

“Đó là điểm yếu chính của hệ thống bầu cử hiện tại của chúng ta và đang rất cần sự thay thế,” Bovett viết, theo Associated Press.

Một số nhân viên chỉ trích việc Clarno sa thải Trout.

Thư ký Steve Druckenmiller của Quận Linn nói với AP: “Hiện tại chúng tôi vẫn đang trong quá trình bầu cử. Chúng tôi đang hòa giải, chúng tôi đang giải quyết các vấn đề ngay bây giờ dựa trên chữ ký của bạn và giao tiếp với những cử tri không ký vào lá phiếu. Chúng ta sẽ phải đếm lại các lá phiếu, và làm tất cả những điều trên. Cô ấy không hiểu về các cuộc bầu cử”.

Zachary Stieber
Ngọc Anh biên dịch