Cơ quan quản lý viễn thông của Pakistan đã chặn TikTok hôm thứ Sáu (9/10) vì không loại bỏ nội dung “vô đạo đức và khiếm nhã”. Đây là một đòn giáng khác nhắm vào ứng dụng truyền thông xã hội này sau khi các quốc gia tăng cường giám sát nó vì mức độ phổ biến tăng vọt trên toàn cầu.

Cơ quan quản lý viễn thông Pakistan (PTA) cho biết: Lệnh cấm này được đưa ra do “những khiếu nại từ các thành phần xã hội khác nhau đối với nội dung vô đạo đức và khiếm nhã trên ứng dụng chia sẻ video này”. Ngay sau lệnh cấm, ứng dụng này bắt đầu hiển thị giao diện trống [mà] không có văn bản hay hình ảnh đi kèm.

PTA cho biết họ sẽ xem xét lệnh cấm của mình nếu TikTok có một cơ chế thỏa đáng để điều chỉnh những nội dung bất hợp pháp. TikTok nói đã “cam kết tuân thủ luật pháp tại các thị trường cung cấp ứng dụng này”.

“Chúng tôi đã liên lạc thường xuyên với PTA và tiếp tục làm việc với họ. Chúng tôi hy vọng sẽ đạt được một thỏa thuận giúp chúng tôi tiếp tục phục vụ cộng đồng trực tuyến sôi động và sáng tạo của đất nước này”, TikTok chia sẻ.

TikTok, thuộc sở hữu của ByteDance có trụ sở tại Trung Quốc, đã trở nên cực kỳ phổ biến trong một thời gian ngắn bằng cách khuyến khích những người dùng trẻ đăng các video ngắn. Sự nổi lên nhanh chóng của ứng dụng này đã cuốn nó vào một cơn bão lửa, khi một số quốc gia gia tăng lo ngại về an ninh và quyền riêng tư vì TikTok có liên hệ với Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Vào tháng 6, viện dẫn những lo ngại về an ninh quốc gia tại thời điểm tranh chấp biên giới với Trung Quốc, Ấn Độ đã chặn ứng dụng này [mặc dù] khi đó đây là thị trường lớn nhất về số người dùng. Mặt khác, ứng dụng này đang đối diện với nguy cơ bị cấm ở Hoa Kỳ, và chịu sự giám sát nghiêm ngặt ở các quốc gia khác bao gồm cả Úc. Tuy nhiên, TikTok từ lâu đã phủ nhận việc mối liên hệ của nó với Trung Quốc đã gây ra quan ngại về an ninh ở các quốc gia khác.

Pakistan có quan hệ mật thiết với Trung Quốc. Nhưng, ba quan chức Pakistan chia sẻ với Reuters hôm thứ Sáu (9/10) rằng ứng dụng này sắp bị cấm ở Pakistan.

“Chúng tôi đã liên tục yêu cầu họ đưa vào một cơ chế hiệu quả để chặn nội dung vô đạo đức và khiếm nhã”, một trong những quan chức hàng đầu liên quan trực tiếp đến quyết định này nói với Reuters. “Thế nhưng nền tảng này vẫn chưa đáp ứng đầy đủ [yêu cầu] của các nhà chức trách Pakistan”.

Pakistan có đa số dân theo đạo Hồi, đất nước này có các quy định yêu cầu truyền thông tuân thủ theo các phong tục xã hội bảo thủ. Vào tháng 7, cơ quan quản lý viễn thông [của Pakistan] đã phát hành một “cảnh báo cuối cùng” cho TikTok về các nội dung [mang tính] khiêu khích.

Quan chức Pakistan thứ hai cho biết, quyết định đó đã được đưa ra sau khi Thủ tướng Imran Khan đặc biệt chú ý đến vấn đề này, và cho biết thêm rằng ông Khan đã chỉ đạo các nhà chức trách viễn thông dùng mọi nỗ lực để chặn các nội dung thô tục.

Theo Reuters
Thanh Tâm biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn