ASUNCION—Hôm thứ Sáu (10/12), cố vấn hàng đầu của Tổng thống Paraguay Mario Abdo nói với Reuters rằng quốc gia Nam Mỹ này vẫn kiên quyết duy trì quan hệ ngoại giao với Đài Loan bất chấp quyết định của Nicaragua là chuyển sự ủng hộ và yêu mến của họ cho Trung Quốc.

Hôm thứ Sáu (10/12), Trung Quốc và Nicaragua đã thiết lập lại quan hệ ngoại giao sau khi quốc gia Trung Mỹ này cắt đứt quan hệ với Đài Loan, thúc đẩy Bắc Kinh [tiến xa hơn] trong một khu vực trên thế giới mà Hoa Kỳ có ảnh hưởng mạnh mẽ.

Ông Federico Gonzalez, cố vấn của Tổng thống Abdo, cho biết trong một tuyên bố với Reuters, “Đó là quyết định của chính phủ Nicaragua. Chúng tôi tôn trọng điều đó, nhưng Paraguay vẫn giữ vững lập trường của mình là tiếp tục quan hệ ngoại giao với Đài Loan”.

“Về phía Paraguay, điều này chẳng làm thay đổi bất cứ điều gì. Lập trường của chúng tôi vẫn vậy”.

Chế độ cộng sản Trung Quốc tuyên bố Đài Loan là của riêng mình, mặc dù Đài Loan trên thực tế là một quốc gia độc lập, có quân đội, chính phủ được bầu cử dân chủ, và hiến pháp riêng.

Chính quyền Trung Quốc đã gia tăng sức ép quân sự và chính trị lên Đài Loan, buộc họ phải chấp nhận các yêu sách chủ quyền của mình, làm giấy lên làn sóng tức giận từ hòn đảo được cai trị một cách dân chủ này, vốn đã nhiều lần nói rằng họ sẽ không bị bắt nạt và có quyền tham gia [cộng đồng] quốc tế.

Việc Nicaragua cắt đứt [quan hệ] với Đài Loan đã làm giảm số lượng nhóm nhỏ các đồng minh quốc tế của hòn đảo này, và đặt trọng tâm mới vào việc liệu các quốc gia khác duy trì quan hệ ngoại giao với Đài Loan có thể làm điều tương tự hay không.

Paraguay là quốc gia Nam Mỹ duy nhất duy trì liên hệ với Đài Loan, một mối bang giao đã kéo dài hơn sáu thập niên. Đài Loan tài trợ cho các dự án cơ sở hạ tầng và hỗ trợ nông nghiệp trong nước này, đồng thời tài trợ vật tư y tế khi đại dịch COVID-19 mới bùng phát.

Hồi tháng Sáu năm ngoái, khi thông báo về việc tài trợ một triệu liều vaccine cho Paraguay, Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ về các Vấn đề chính trị Victoria Nuland, đã nói rằng mối bang giao của Paraguay với Đài Loan là một tấm gương tốt cho thế giới.

Bản tin có sự đóng góp của The Epoch Times
Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn