Một số nhân chứng đã tham gia phát biểu trong một sự kiện do đảng viên Cộng Hòa của Thượng viện tiểu bang Pennsylvania tổ chức. Họ cho biết hàng trăm nghìn phiếu bầu đã được kiểm đếm [ở tiểu bang này] mà không có “giám sát dân sự”.

Pennsylvania kiểm đếm phiếu bầu
Nhân viên bầu cử của Quận Allegheny sắp xếp các lá phiếu tại kho chứa phiếu bầu của Quận Allegheny ở Pittsburgh, Pennsylvania hôm 7/11/2020. (Ảnh Jeff Swensen / Getty)

Justin C. Kweder, một luật sư và quan sát viên kiểm phiếu được cấp phép, cho biết ông từng là quan sát viên tại Trung tâm Hội nghị Philadelphia. Hôm thứ Tư (25/11), ông cho biết rằng các quan sát viên của Đảng Cộng Hòa (GOP) phải giữ khoảng cách 10 đến 200 feet (khoảng 3-60 m) từ khu vực thống kê phiếu bầu.

Vì khoảng cách rất xa, nên “tôi hay bất kỳ quan sát viên nào cũng không thể nhìn thấy các nhân viên bầu cử đang làm gì với bất kỳ loại hình cụ thể nào.”

Ông Kweder cũng cho biết: “Các quan sát viên không thể chất vấn bất kỳ quyết định hoặc sự phân định nào được [nhân viên bầu cử] đưa ra trong khi xử lý các lá phiếu gửi qua thư này. Không có giám sát dân sự nào đối với hàng trăm nghìn lá phiếu gửi qua thư. Không có cơ hội cho các quan sát viên để có thể quan sát, chất vấn hoặc kiểm tra các phiếu bầu gửi qua thư đã được mở. Tôi thấy đây là một vấn đề và là một điều bất thường”.

Ông nói rằng hơn 90% nhân viên bầu cử đã xử lý “hàng trăm nghìn” lá phiếu và những quan sát viên chẳng thể chất vấn họ.

Ông Kweder tuyên bố dường như các nhân viên bầu cử đã sao chép lại hơn 5.000 lá phiếu gửi qua thư bị hư hại. Những quan sát viên bầu cử đã được thông báo rằng Ban Thống kê Phiếu bầu sẽ sao chép các lá phiếu gửi qua thư mà máy quét không thể đọc được.

Cơ quan bầu cử của Philadelphia chưa trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Các nhân chứng khác ở Pennsylvania cũng bày tỏ mối lo ngại tương tự. Kim Peterson, một quan sát viên bầu cử từ Pittsburgh, cho biết trong phiên điều trần rằng cô và những đồng nghiệp khác phải giữ khoảng cách xa các hoạt động thống kê phiếu bầu.

“Nơi gần nhất là khoảng 20 feet và quý vị chẳng thể nhìn thấy gì: từ phong bì, bản thân các lá phiếu, chỗ họ xếp chúng, và bất cứ thứ gì đòi hỏi chúng tôi cần nhìn thấy.”

Một quan sát viên bầu cử khác ở Quận Delaware tuyên bố rằng không có quan sát viên nào ở căn phòng phía sau nơi các phiếu bầu đang được kiểm đếm.

“Điều đáng quan tâm là căn phòng phía sau, không có quan sát viên, không có sự theo dõi hoặc minh bạch về quy trình [kiểm phiếu]. Không có sự hợp tác nào, hoàn toàn là sự đối kháng từ đêm bầu cử cho đến những ngày sau đó”, quan sát viên Leah Hoopes của GOP ở Quận Delaware, cho biết trong phiên điều trần.

Hoopes nói rằng cô ấy và những quan sát viên bầu cử ​​khác của GOP đã bị quấy rối sau khi ký vào bản khai tuyên thệ về những mối lo ngại của họ.

Cô nói: “Chúng tôi phải chấp nhận mạo hiểm, bị đe dọa, chịu nguy cơ bị bắt nạt, và phải trải qua vô số giờ xa gia đình, bạn bè và công việc của mình.”

Trong phiên điều trần, Tổng thống Donald Trump đã phát biểu ý kiến của mình qua điện thoại.

“Chúng ta phải lật ngược cuộc bầu cử, bởi vì không có gì phải nghi ngờ nữa,” TT Trump tuyên bố hôm thứ Tư (25/11), và nói thêm rằng những người ủng hộ cần phải đứng vững trước những lời đe dọa và hành động hăm dọa. “Chúng tôi có tất cả bằng chứng, chúng tôi có tất cả các bản khai tuyên thệ, chúng tôi có tất cả mọi thứ. Tất cả những gì chúng tôi cần là có một vị thẩm phán nào đó, một người không mang thành kiến chính trị hoặc đang có vấn đề gì đó, chịu lắng nghe chúng một cách thấu đáo.”

Đáp lại phiên điều trần của Đảng Cộng Hòa, các đảng viên Dân Chủ tại Thượng viện Pennsylvania nói rằng chiến dịch Trump “[đang rêu rao] các cáo buộc gian lận cử tri vô căn cứ ở bất kỳ nơi nào có ông ta” và sẽ không chấp nhận “thua cuộc trong danh dự hoặc thua cuộc với một chút phẩm giá”.

Thư ký trưởng Kathy Boockvar thuộc Đảng Dân Chủ cho biết bà không thấy bằng chứng nào về việc gian lận cử tri hoặc các hành vi bất thường hàng loạt có thể làm đảo ngược kết quả bầu cử ở tiểu bang. Dữ liệu tiểu bang cho thấy ông Biden dẫn trước TT Trump khoảng 80.000 phiếu bầu. Thư ký trưởng ở các tiểu bang có tranh chấp về kết quả bầu cử cũng lặp lại những lời tuyên bố đó.

Jack Phillips
Nguyệt Minh biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn