Cố vấn chính phủ Trump và nhà kinh tế Peter Navarro hôm thứ Sáu (30/10) đã tuyên bố rằng các cầu thủ NBA và những người nổi tiếng ở Hollywood là “những kẻ ngốc hữu dụng” của Trung Quốc, cho thấy Đảng Dân Chủ đang vô tình mang lại lợi ích cho ĐCSTQ.

Ông Navarro nói rằng ông sẽ “không bao giờ xem một trận đấu NBA nữa”, và nói với “American Thought Leaders” của Epoch Times rằng các vận động viên dè dặt khi đề cập tới ĐCSTQ vì họ chịu ơn về lợi ích nó mang lại.   

“Họ im lặng và rê bóng khi họ ở Trung Quốc”, ông nói và bổ sung rằng có những “công xưởng bóc lột ở Trung Quốc làm giày thể thao cho các ngôi sao của họ” và “bán chúng lại cho trẻ em Mỹ”.

Những bình luận của ông được đưa ra khi mùa giải NBA kết thúc vài tuần trước, với việc Los Angeles Lakers giành được một chức vô địch khác. Tuy nhiên, xếp hạng cho trận Chung kết NBA đạt mức thấp kỷ lục và các cuộc thăm dò cho thấy việc ủng hộ phong trào Black Lives Matter và luận điệu chính trị thiên tả của các cầu thủ NBA là một phần nguyên nhân.

Ông Navarro lập luận rằng các cầu thủ NBA “thực sự nhắm mắt làm ngơ trước những vụ lạm dụng ở tỉnh Tân Cương”, những vụ vi phạm nhân quyền ở Hồng Kông, và ở các “trại tập trung” cũng như các vụ “đàn áp Pháp Luân Công với việc mổ cướp nội tạng” của người sống. Ông đang đề cập đến môn tu tập thiền định truyền thống của Trung Quốc đã bị ĐCSTQ bức hại từ năm 1999.

“Những cầu thủ NBA này, họ không chỉ phớt lờ điều đó, mà sau đó họ còn cả gan bày tỏ mạnh mẽ quan điểm của mình về những gì họ coi như là một nước Mỹ đàn áp”, ông nói, đề cập đến các cuộc biểu tình của Black Lives Matter.

các cầu thủ NBA
Cầu thủ Meyers Leonard của đội Miami Heat đứng trong khi bài quốc ca vang lên trước trận đấu bóng rổ NBA với Denver Nuggets ở Lake Buena Vista, Fla., hôm 1/8/2020. (Ảnh Kevin C. Cox / Pool / AP)

Nhưng “vấn đề lớn hơn”, ông Navarro lập luận “là họ đưa ra câu chuyện rằng bằng cách nào đó, chính phủ độc tài và hệ thống kinh tế xã hội chủ nghĩa cộng sản của Trung Quốc vượt trội hơn chúng ta”.

Siêu sao của NBA và Lakers, LeBron James, đã bị sa thải vào năm ngoái vì đã chỉ trích GM Daryl Morey của Houston Rockets sau khi ông này ủng hộ các cuộc biểu tình chống ĐCSTQ ở Hồng Kông. James mô tả Morey bằng những từ như “thông tin sai lệch” và “không được giáo dục”, điều này đã gây ra những phản ứng dữ dội.

Trong cuộc phỏng vấn, ông Navarro cho biết Hollywood cũng đang đầu hàng ĐCSTQ, đồng thời lưu ý rằng đã có sự thúc ép các hãng phim loại bỏ nội dung để chúng dễ dàng được khán giả và chế độ kiểm duyệt Trung Quốc chấp nhận.

Một báo cáo từ PEN America, một tổ chức phi lợi nhuận khuyến khích tự do ngôn luận, phát hiện rằng các nhà sản xuất các bộ phim bom tấn như “Iron Man 3”, “World War Z” và “Top Gun: Maverick” đang chiều ý Trung Quốc và cắt bỏ các đoạn hội thoại và những nhân vật không ủng hộ Trung Quốc.

“Các nhà làm phim không thể hạ thấp tác phẩm của họ xuống mẫu số chung thấp nhất bằng cách chỉ phát hành nội dung đã được chấp thuận bởi một trong những chế độ kiểm duyệt nghiêm ngặt nhất thế giới”, báo cáo của PEN nêu rõ. “Cách tiếp cận của Hollywood… đang thiết lập một tiêu chuẩn cho phần còn lại của thế giới.” Ví dụ, các nhà điều hành của Paramount Studio đã yêu cầu loại bỏ đoạn hội thoại về một loại virus trong “Thế chiến Z” bắt nguồn từ Trung Quốc do sự nhạy cảm của ĐCSTQ với loại virus xuất hiện ở Vũ Hán vào năm ngoái.

NBA đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Jack Philiip và Jan Jekielek
Anh Minh biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn