Trong một cuộc phỏng vấn trên Fox News hôm thứ Bảy (02/01), cố vấn thương mại Tòa Bạch Ốc Peter Navarro tuyên bố ngày Nhậm chức 20/01 sắp tới có thể được thay đổi, mặc dù không rõ liệu ông có thể có ý định nói về Phiên họp chung ngày 06/01 của Quốc hội hay không.

hoãn ngày nhậm chức tổng thống
Cố vấn thương mại Tòa Bạch Ốc Peter Navarro lắng nghe một cuộc họp báo về lệnh hành pháp của tổng thống liên quan đến các cựu chiến binh bên ngoài Cánh Tây của Tòa Bạch Ốc ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn, Hoa Kỳ hôm 04/3/2019. (Ảnh Reuters/ Leah Millis).

Ông Navarro đã đưa ra những nhận xét [trong chương trình truyền hình] “Justice With Judge Jeanine” [“Công lý với thẩm phán Jeanine”] trong bối cảnh gần đây có 11 thượng nghị sỹ Đảng Cộng Hòa kêu gọi Quốc hội chỉ định một ủy ban bầu cử để tiến hành việc thanh tra khẩn cấp 10 ngày về kết quả bầu cử.

hoãn ngày nhậm chức
Ảnh chụp màn hình twitter Marc E.Elias

Người dẫn chương trình, cựu nữ thẩm phán Jeanine Pirro, đã hỏi ông Navarro về những kỳ vọng của ông ấy đối với nỗ lực này. Bà hỏi: “Tất cả những điều này phải xảy ra trước ngày 20/01. Ngài có hy vọng rằng điều này có thể thành công không?”

“Phó tổng thống Pence, ông ấy có thẩm quyền đưa ra thời hạn 10 ngày để làm những việc cần phải hoàn thành. Tôi không thể hình dung ra khi ông ấy nhìn thấy những sự thật này mà lại không bỏ phiếu một cách đúng đắn cho điều đó,” ông Navarro nhận xét.

Bà Pirro đáp lại bằng cách nói rằng “thời hạn 10 ngày” có thể thay đổi ngày xác nhận các lá phiếu đại cử tri, được lên kế hoạch cho Phiên họp chung của Quốc hội vào ngày 060/1 do ông Pence chủ trì, khi các nhà lập pháp xác nhận số phiếu bầu cho tổng thống Hoa Kỳ bởi các thành viên của Đại cử tri đoàn.

“Ngày 20/1 không thể thay đổi; đó là hiến pháp,” bà Pirro nói thêm, có lẽ đề cập đến Mục 1 của Tu chính án Thứ 20 của Hiến pháp Hoa Kỳ, trong đó nêu rõ: “Nhiệm kỳ của Tổng thống và Phó tổng thống sẽ chấm dứt vào trưa ngày 20/01 … và nhiệm kỳ của những người kế vị của họ, sau đó sẽ bắt đầu.”

[Không đồng ý với bà Pirro] ông Navarro nói: “Thực sự nó có thể được thay đổi. Chúng ta có thể dời lại ngày đó. Chúng ta có thể dời lại ngày đó, nếu chúng ta cần. Và chúng ta phải làm điều này một cách đúng đắn … Chúng ta cần giành lại [cuộc bầu cử] cho người dân.”

Bà Pirro không yêu cầu ông Navarro làm rõ thêm. Tòa Bạch Ốc đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận về nhận xét của ông Navarro.

Khi kêu gọi cuộc thanh tra kéo dài 10 ngày, các thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa, do Thượng nghị sĩ Ted Cruz (Cộng Hòa-Texas) đứng đầu, nêu rõ trong một tuyên bố rằng cuộc bầu cử năm 2020 “có những cáo buộc chưa từng có về gian lận cử tri, những vi phạm và thực thi lơi lỏng luật bầu cử, và những điều bất bình thường khác về việc bỏ phiếu.”

Các cáo buộc gian lận và những điều bất bình thường trong cuộc bầu cử năm 2020 “vượt quá bất kỳ điều gì trong cuộc đời của chúng ta,” họ tuyên bố, đồng thời nói thêm rằng “sự ngờ vực sâu sắc” này đối với các quy trình dân chủ của Hoa Kỳ “sẽ không biến mất một cách kỳ diệu” và “khiến tất cả chúng ta lo lắng,” dù các quan chức đắc cử hay các nhà báo có tin vào các cáo buộc hay không.

“Vấn đề này đặt ra một mối đe dọa liên tục đối với tính hợp pháp của bất kỳ chính phủ kế nhiệm nào,” các thượng nghị sỹ nêu rõ trong tuyên bố của mình, đồng thời nói thêm rằng họ có ý định phản đối các lá phiếu trừ khi và cho đến khi cuộc thanh tra khẩn cấp kéo dài 10 ngày hoàn thành.

Ông Pence cho biết ông hoan nghênh nỗ lực của các nhà lập pháp nhằm phản đối kết quả của Đại cử tri đoàn vào ngày 06/01.

Chánh văn phòng của phó tổng thống, ông Marc Short, đã đưa ra tuyên bố với các phóng viên hôm thứ Bảy (03/01), nói rằng ông Pence sẵn sàng xem xét các phản đối theo kế hoạch của các thành viên Hạ viện và thượng nghị sỹ Đảng Cộng Hòa đối với các lá phiếu của Đại cử tri đoàn bỏ cho ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân Chủ Joe Biden.

Ông Short cho biết ông Pence cũng hoan nghênh những nỗ lực của các nhà lập pháp nhằm đưa ra bằng chứng về những điều bất bình thường trong cuộc bầu cử, và gian lận cử tri trước Quốc hội trong phiên họp đó.

“Phó Tổng thống Pence chia sẻ mối lo ngại của hàng triệu người dân Hoa Kỳ về gian lận cử tri và những điều bất bình thường trong cuộc bầu cử vừa qua,” ông Short nhấn mạnh trong tuyên bố gửi đến các hãng thông tấn.

Bản tin có sự đóng góp của Janita Kan.

Tom Ozimek
Yến Nhi biên dịch

Xem thêm: