Pfizer dự kiến ​​tổng doanh thu có được từ việc bán vaccine virus Trung Cộng mà họ đã phát triển cùng với hãng BioNTech của Đức sẽ rơi vào khoảng 15 tỷ USD vào năm 2021.

Hãng sản xuất dược phẩm có trụ sở tại thành phố New York này đã tiết lộ dự đoán doanh thu trên trong một tuyên bố vào hôm thứ Ba (02/02), nói thêm rằng kỳ vọng chủ yếu đến từ các liều vaccine dự kiến ​​sẽ được giao trong năm nay theo các hợp đồng hiện có, những hợp đồng này có thể sẽ được điều chỉnh khi các hợp đồng bổ sung được thêm vào hoặc loại bỏ.

Pfizer, một trong những công ty dược phẩm lớn nhất thế giới, là công ty đầu tiên được chính phủ Hoa Kỳ cho phép sử dụng khẩn cấp một loại vaccine mà họ đã phát triển cùng với hãng BioNTech để đối phó với đại dịch virus Trung Cộng, thường được gọi là virus corona mới, vốn gây ra bệnh COVID-19.

Đây là lần đầu tiên Pfizer tiết lộ kỳ vọng về doanh số bán vaccine của họ khi hãng này đang cố gắng cung cấp 2 tỷ liều vaccine vào năm 2021.

Tính đến ngày 31/01, hãng sản xuất dược phẩm này đã cung cấp 65 triệu liều trên toàn thế giới và 29 triệu liều cho Hoa Kỳ. Hãng này cũng cho biết họ dự kiến ​​cung cấp 200 triệu liều cho chính phủ Hoa Kỳ vào cuối tháng 5.

doanh thu từ vaccine COVID-19
Một y tá chuẩn bị tiêm vaccine Pfizer/BioNTech COVID-19 tại Bệnh viện Guy’s ở London, vào ngày 08/12/2020. (Ảnh: Frank Augstein/Pool qua Reuters)

Pfizer đã công bố các dự báo về doanh số bán vaccine virus Trung Cộng của mình khi công ty này cùng lúc tiết lộ tổng lợi nhuận dự kiến ​​cho năm nay, không bao gồm các khoản đóng góp từ vaccine COVID-19.

Pfizer dự báo doanh số năm 2021 là từ 44.4 tỷ USD đến 46.4 tỷ USD. Cộng với doanh số từ việc bán vaccine thì doanh số dự kiến ​​sẽ lên tới tổng cộng 59.461.4 tỷ USD, trong đó doanh số từ vaccine COVID-19 dự kiến ​​chiếm gần 25%.

Ngược lại, doanh số năm 2020 từ loại vaccine viêm phổi Prevnar 13 bán chạy nhất chiếm gần 14% doanh số của Pfizer. Doanh thu cả năm của năm ngoái đạt tổng cộng 41.9 tỷ USD, tăng 736 triệu USD, tương đương 2% so với năm 2019, Pfizer tiết lộ trong tuyên bố.

Tiến sĩ Albert Bourla, Chủ tịch kiêm Giám đốc Điều hành của Pfizer tuyên bố rằng “Năm 2020 là một năm biến động,” và nói thêm rằng các công ty có được “sự thành công đột phá kỷ lục trong việc phát triển vaccine chống COVID-19, cùng với đối tác BioNTech của chúng tôi, chỉ là một ví dụ về những gì chúng tôi tin rằng hãng Pfizer mới này có khả năng đạt được.”

doanh thu từ vaccine COVID-19 - giám đốc điều hành của Pfizer
Ông Albert Bourla (phải), giám đốc điều hành của Pfizer, chờ rung chuông đóng cửa tại Sở giao dịch Chứng khoán New York ở thành phố New York, tiểu bang New York, vào hôm 17/01/2019. (Ảnh: Drew Angerer/Getty Images)

“Khi thế giới đang hướng tới năm 2021 với niềm hy vọng mới cho những ngày tốt đẹp hơn ở phía trước, chúng tôi cũng mong đợi với sự tự tin mới mẻ và quyết tâm trong khả năng của mình để thực hiện mục đích của chúng tôi, để mang đến những đột phá giúp thay đổi cuộc sống của các bệnh nhân,” ông Bourla nói tiếp.

Công ty này hiện dự kiến ​​thu nhập điều chỉnh của cả năm là 3.10USD đến 3.20USD cho mỗi cổ phiếu, tăng so với dự báo trước đó là 3USD đến 3.10USD cho mỗi cổ phiếu.

Trừ ra các khoản, Pfizer kiếm được 42 xu trên mỗi cổ phiếu, nhưng không đạt được kỳ vọng của thị trường là 48 xu trên mỗi cổ phiếu, theo dữ liệu IBES từ Refinitiv.

Reuters đã đóng góp cho bản tin này.

Lorenz Duchamps (Theo NTD News)
Cẩm An biên dịch

Xem thêm: