Trong một video từ năm 2017, Giám đốc Eric Coomer của công ty Dominion đã trình bày cách thức hoạt động của các máy bỏ phiếu và phần mềm của công ty. Theo như ông giải thích, có một tính năng đặc biệt mà Dominion gọi là “phân xử”, cho phép nhập phiếu bầu bằng tay. 

phần mềm gian lận  Dominion
Một nhân viên bầu cử của hạt Clark kiểm tra một máy bỏ phiếu trong khi những máy khác vẫn nằm trong hộp tại Sở Bầu cử hạt Clark ở Las Vegas, Nevada, ngày 6 tháng 11. (Ảnh Ethan Miller / Getty Images)

Ông Coomer cho biết tính năng này được sử dụng khi một cử tri không đánh dấu vào lá phiếu một cách chính xác và máy không thể đọc ứng cử viên nào được chọn.

Trong trường hợp đó, nhân viên điều hành có thể “phân xử” lá phiếu. Họ sẽ chọn ứng cử viên mà họ nghĩ rằng cử tri mong muốn theo cách thủ công.

Bất chấp lý do mà công ty Dominion biện hộ cho tính năng này, một số người đang dấy lên mối lo ngại về khả năng một nhân viên điều hành có thể lạm dụng nó.

Trong một cuộc họp báo gần đây, luật sư Sidney Powell đã nêu ra tính năng này khi thảo luận về các cáo buộc gian lận bầu cử của công ty Dominion.

Một quyển sách giới thiệu về Dominion đăng những lời quảng cáo như sau: “Mọi thay đổi trong lá phiếu luôn bảo đảm giữ nguyên nguyện vọng ban đầu của cử tri. Bất kỳ ai xem lại lá phiếu có thể thấy cách cử tri đánh dấu lá phiếu của họ, cách máy quét đọc lựa chọn của cử tri và cách lá phiếu được phân xử.”

Tối hôm thứ Hai (23/11), luật sư của Chiến dịch Trump, cô Jenna Ellis thông báo với hãng tin Newsmax rằng luật sư Sidney Powell đang nỗ lực tập trung vào các vụ gian lận bầu cử liên quan đến công ty Dominion.