Theo các quan chức của Chiến dịch Thần tốc, vaccine COVID-19 mới được phê duyệt sẽ bắt đầu được phân phối tới các tiểu bang trên toàn quốc vào ngày 14 tháng 12.

UPS và FedEx đang giúp vận chuyển loại vaccine được phát triển bởi Pfizer có trụ sở tại Hoa Kỳ và BioNTech có trụ sở tại Đức.

Pfizer, McKesson, và các cơ quan thực thi pháp luật liên bang và địa phương đang làm việc với các quan chức từ chính quyền TT Trump để đảm bảo tính an toàn và an ninh của vaccine.

“Đừng nhầm lẫn — việc phân phối đã bắt đầu,” Tướng Gus Perna, Giám đốc Điều hành của Chiến dịch Thần tốc, nói trong một cuộc họp báo ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn.

“Hiện tại, các hộp đang được đóng gói và chất đầy vaccine, chú trọng vào khâu kiểm tra chất lượng. Trong vòng 24 giờ tới, họ sẽ bắt đầu chuyển vaccine từ cơ sở sản xuất Pfizer đến các trung tâm UPS và FedEx, sau đó sẽ chuyển đến 636 địa điểm trên toàn quốc, được xác định bởi các tiểu bang và vùng lãnh thổ.”

Vaccine luôn được bảo quản ở nhiệt độ -94 độ F (-70 độ C) để bảo đảm bảo hiệu lực của nó.

Các quan chức hy vọng có 145 địa điểm trên khắp Hoa Kỳ nhận vaccine vào thứ Hai, 425 địa điểm khác nhận các liều vào thứ Ba, và 66 địa điểm còn lại sẽ nhận vaccine vào thứ Tư.

Nếu mọi việc diễn ra theo đúng kế hoạch, điều đó sẽ hoàn thành việc phân phối 2.9 triệu liều ban đầu, sẽ được tiếp tục sau 21 ngày với mũi  vaccine thứ hai.

Bộ dụng cụ tiêm chủng đã được vận chuyển đến các địa điểm, cũng như thẻ tiêm chủng. Bộ dụng cụ bao gồm kim tiêm, ống tiêm, và các vật dụng khác cần thiết để tiêm vaccine.

mỹ phấn phối vaccine covid-19 vào thứ hai
Một chiếc xe tải xuất hiện tại nhà máy sản xuất Kalamazoo của Pfizer Global Supply ở Portage, tiểu bang Michigan vào ngày 12 tháng 12 năm 2020. (Ảnh Paul Sancya / AP)
mỹ phấn phối vaccine covid-19
Ảnh trình bày các mặt hàng sẽ được cung cấp cùng với vaccine COVID-19 tại trụ sở Chiến dịch Thần tốc ​​ở thủ đô Washington vào ngày 13 tháng 11 năm 2020. (Ảnh EJ Hersom / Bộ Quốc phòng)

Chiến dịch Thần tốc ​​là một nỗ lực của chính phủ Tổng thống Donald Trump tập trung vào việc tăng tốc độ phát triển  vaccine COVID-19 và phương pháp điều trị.

COVID-19 là bệnh do virus của Trung Cộng gây ra.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm đã cấp phép sử dụng khẩn cấp cho vaccine của Pfizer vào thứ Năm.

Các quan chức đã sẵn sàng cho phép loại vaccine thứ hai, từ hãng dược Moderna có trụ sở tại Hoa Kỳ, vào tuần tới.

Tướng Perna nói với các phóng viên rằng không có liều vaccine nào được lên lịch trước vì các quan chức không muốn đoán chừng rằng [khi nào] vaccine sẽ được cấp phép. Kế hoạch phân phối và quản lý 40 triệu liều vào cuối tháng vẫn đang nằm trong tiến độ.

Một ban cố vấn của chính phủ đã khuyến nghị những liều đầu tiên dành cho các nhân viên y tế tuyến đầu và người dân ở các cơ sở chăm sóc dài hạn. Cuối cùng, các thống đốc sẽ quyết định nơi phân phối và tiêm.

Việc sản xuất vaccine bắt đầu vào mùa hè, ngay cả khi các thử nghiệm lâm sàng vẫn đang được tiến hành.

Tướng Perna đã so sánh ngày đầu tiên phân phối với D-Day, ngày diễn ra một trận chiến quan trọng trong Thế chiến thứ hai.

“D-day là sự khởi đầu của sự kết thúc. Và đó là nơi chúng ta đang có ngày hôm nay,” ông nói. “Nhưng đừng nhầm, nó không phải là kết thúc, các cuộc chiến kéo dài tháng này qua tháng nọ đã xảy ra. Và phải cần đến sự siêng năng, lòng dũng cảm, và sức mạnh để cuối cùng đạt được chiến thắng. Nhưng chiến thắng đã đến.”

Zachary Stieber
Lê Trường biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn