Theo chuyên gia về Hiến pháp Rick Green, quyết định của thẩm phán liên bang trong vụ kiện của một đảng viên Đảng Cộng Hòa đối với Phó Tổng thống Mike Pence có thể thay đổi đáng kể cách các sự kiện diễn ra khi Quốc hội triệu tập một Phiên Họp Chung vào ngày 06/01/2021 để kiểm phiếu của Đại Cử tri đoàn.

Trong khi động lực chính của vụ kiện do Dân biểu Louie Gohmert (Cộng Hòa-Texas) đưa ra là để làm rõ rằng Phó TT Pence sẽ có bao nhiêu quyền đối với việc kiểm đếm phiếu đại cử tri. Vụ kiện cũng tìm kiếm quyết định của tòa án về cách Quốc hội nên bỏ phiếu khi Đảng Cộng Hòa phản đối các nhóm đại cử tri từ 6 tiểu bang, nơi Tổng thống Donald Trump thách thức kết quả bầu cử vốn đã được những tiểu bang đó chứng nhận.

Vụ kiện này đặc biệt thách thức tính hợp hiến của một điều khoản trong Đạo luật kiểm phiếu đại cử tri, quy định cách thức Quốc hội bỏ phiếu trong trường hợp có những phản đối với các danh sách đại cử tri. Vụ kiện lập luận rằng Đạo luật này chiếm ưu thế hơn so với Tu chính án thứ 12 của Hiến pháp, vốn chỉ thị Hạ viện bỏ phiếu bởi các phái đoàn tiểu bang thay vì thông qua các thành viên cá nhân.

“Hầu hết mọi người nhận ra rằng nếu không ai đạt đến 270 phiếu Đại cử tri, hoặc không ai đạt được bất cứ điều gì định nghĩa về đa số đại cử tri được chọn, thì vấn đề sẽ được chuyển đến Hạ viện, nhưng Hạ viện là bỏ phiếu theo tiểu bang,” ông  Green, người sáng lập Học viện Yêu nước, nói với The Epoch Times.

“Dân biểu Louie Gohmert nêu vấn đề trong vụ kiện này để nói rằng, nếu đó là hướng duy nhất được Hiến pháp đưa ra về cách Hạ viện sẽ bỏ phiếu trong những trường hợp này, thì họ cũng sẽ phải bỏ phiếu theo cách đó để quyết định từ chối hoặc chấp nhận đại cử tri. Và đó là một yếu tố quan trọng thay đổi cuộc chơi.”

Đảng Cộng Hòa nắm giữ đa số các phái đoàn tiểu bang trong Hạ viện, có nghĩa là họ sẽ có đa số trong Hạ viện và Thượng viện được yêu cầu để quyết định nhóm đại cử tri nào sẽ được tính.

“Hầu hết mọi người nói, chà, quý vị biết đấy, Hạ viện Đảng Dân Chủ sẽ không từ chối các đại cử tri của Đảng Dân Chủ ở Pennsylvania. Nhưng nếu Hạ viện phải bỏ phiếu theo tiểu bang, thì chắc chắn rằng họ sẽ từ chối những đại cử tri đó,” ông Green nói thêm.

“Vì vậy, ngay cả khi tòa án chỉ quyết định rằng một vấn đề kỹ thuật trong vụ kiện của Dân biểu Gohmert và họ bỏ qua tất cả các vấn đề khác, điều đó hoàn toàn có thể thay đổi kết quả của những gì xảy ra vào ngày 06/01/2021.”

Các đại cử tri Đảng Cộng Hòa ở 7 tiểu bang bỏ phiếu bầu theo thủ tục cho TT Trump vào ngày 14/12/2020. Mặc dù chỉ các phiếu bầu của đại cử tri Đảng Dân Chủ ở các tiểu bang đó mới được chính quyền tiểu bang xác nhận, cả hai danh sách sẽ được quyết định tại Quốc hội khi Phiên Họp Chung bắt đầu lúc 1 giờ chiều ngày 06/01/2021.

TT Trump và một số bên thứ ba đang khởi kiện các thách thức bầu cử ở mỗi tiểu bang, bao gồm một số vấn đề đang chờ giải quyết trước Tối cao Pháp viện.

Ít nhất 25 đảng viên Đảng Cộng Hòa có kế hoạch chất vấn các phiếu đại cử tri trong Phiên Họp Chung, theo liệt kê của The Epoch Times.

24 Dân biểu và một Dân biểu mới đắc cử, những người sẽ nhậm chức vài ngày trước phiên họp, lên kế hoạch nộp đơn phản đối. Thượng nghị sĩ Josh Hawley (Cộng Hòa-Missouri) là thành viên duy nhất hoặc thành viên mới đắc cử ở Thượng viện cam kết phản đối.

“Quý vị có 74 triệu người dân Hoa Kỳ cảm thấy bị tước quyền bầu cử, những người cảm thấy rằng lá phiếu của họ không quan trọng. Và đây là cơ hội duy nhất mà tôi có với tư cách là Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ, quá trình này diễn ra ngay tại đây, cơ hội duy nhất của tôi để đứng lên và nói điều gì đó và đó chính xác là những gì tôi sẽ làm,” Thượng nghị sỹ Hawley nói hôm thứ Tư (30/12/2020).

Sự phản đối được lập hồ sơ bằng văn bản và phải có sự ủng hộ của ít nhất một thành viên trong mỗi viện. Nếu họ làm vậy, họ sẽ kích hoạt một cuộc tranh luận kéo dài hai giờ đồng hồ và một cuộc bỏ phiếu của Hạ viện và Thượng viện. Việc bỏ phiếu được tiến hành như thế nào có thể do thẩm phán trong vụ kiện của Dân biểu Gohmert quyết định.

Ivan Pentchoukov & Jan Jekielek
Nguyễn Lê biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn