Hơn 10.000 người được xác nhận hoặc nghi ngờ đã qua đời nhưng lại gửi phiếu bầu cử qua thư ở Michigan, theo phân tích dữ liệu bầu cử của bang.

người chết cũng đi bỏ phiếu
Một nhân viên của Ủy ban Bầu cử Detroit mang những chiếc hộp trống để sắp xếp các lá phiếu vắng mặt sau khi gần kết thúc thời gian kiểm phiếu vắng mặt tại Ban Kiểm phiếu Trung tâm ở Trung tâm TCF ở Detroit, Mich. ngày 04 tháng 11 năm 2020. (Ảnh: Elaine Cromie / Getty Images)

Giám đốc Big Data Poll Richard Baris cung cấp dữ liệu phân tích cho biết, khoảng 9.500 cử tri được xác nhận đã chết thông qua Chỉ số Tử vong An sinh Xã hội (SSDI) được đánh dấu là đã trả lại phiếu bầu trong cơ sở dữ liệu bầu cử qua thư của bang. Gần 2.000 người khác có độ tuổi cao hơn 100 tuổi và không được liệt kê trong danh sách những người sống thọ 100 tuổi của bang này. 

Dữ liệu chỉ ra rằng ai đó khác đang cố gắng bỏ phiếu thay cho những người này.

“Cũng hoàn toàn có khả năng rằng vài người trong số họ thậm chí không phải là người thật,” Baris nói với Epoch Times qua email. “Nếu ai đó 110 tuổi hoặc ở một độ tuổi vô lý, chúng ta nên có hồ sơ tử vong của họ nhưng ở đây thì không có.”

Số người Mỹ trên 110 tuổi cực kỳ hiếm; chỉ một số ít người cao niên như vậy được biết là sống ở Michigan. Theo Điều tra dân số năm 2010, Michigan có 1.729 người thọ hơn 100 tuổi.

Theo Tracy Wimmer, phát ngôn viên của Ngoại trưởng Michigan, ngay cả khi ai đó cố gắng bỏ phiếu thay cho một người đã qua đời, lá phiếu đó sẽ bị từ chối.

“Các lá phiếu của cử tri qua đời đã bị từ chối ở Michigan, ngay cả khi cử tri đó bỏ phiếu vắng mặt và sau đó chết trước Ngày bầu cử,” bà nói trước đó với Epoch Times qua email.

Tuy nhiên, Baris không bị thuyết phục.

“Mặc dù tôi chấp nhận việc một số lá phiếu này bị từ chối, nhưng tôi không chấp nhận việc bác bỏ hoàn toàn là tất cả chúng đều bị từ chối,” ông nói trong một tweet ngày 8 tháng 11.

Wimmer cho biết vẫn chưa có dữ liệu về số lượng phiếu bầu đã bị từ chối.

Cô nói rằng: “Một cử tri khi viết lá phiếu có thể vô tình viết sai thông tin, dẫn đến việc cử tri đó có vẻ như đã qua đời.”

“Điều này có thể là do những cử tri có tên giống nhau, mà lá phiếu vô tình được ghi nhận là do John Smith Sr. bầu chọn, trong khi lá phiếu này thực sự được John Smith Jr. bỏ phiếu hoặc do ngày sinh được ghi không chính xác trong hồ sơ cử tri đủ điều kiện.”

Điều này “rất hiếm” khi xảy ra cô nói.

Ứng cử viên Dân Chủ Joe Biden dẫn đầu ở Michigan với ít hơn 150.000 phiếu bầu. Chiến dịch Trump đã đệ đơn kiện ở Michigan để tạm dừng kiểm phiếu cho đến khi các quan sát viên của Đảng Cộng Hòa được quyền tiếp cận đầy đủ. Cơ quan lập pháp Michigan do phe Cộng Hòa lãnh đạo đang điều tra các cáo buộc về những bất thường trong bầu cử của bang.

Trong một vụ kiện vào ngày 9 tháng 11, một người theo dõi việc kiểm phiếu ở Detroit cáo buộc rằng hàng nghìn lá phiếu gửi qua thư từ những người đăng ký bỏ phiếu không hợp lệ đã được thêm vào số phiếu cần kiểm đếm.

Ông nói trong một bản tuyên thệ, những người điều hành việc kiểm phiếu đã thêm tên và địa chỉ vào sổ kiểm phiếu cùng với ngày sinh giả, chẳng hạn, như 1/1/1900.

Baris cho biết dữ liệu bỏ phiếu qua thư mà ông đang xem xét có thể không đủ cập nhật để nắm bắt bất kỳ điều bất thường nào đã xảy ra vào Ngày bầu cử và sau đó.

“Nếu họ làm điều đó vào Ngày bầu cử ở Michigan, thì có thể cho đến tháng 12 chúng ta cũng không biết”, ông nói. “Nếu đó là sự thật, thì thật không may, họ sẽ thoát được [bị trừng phạt] trong thời gian ngắn.”

Tổng thống Donald Trump đang thách thức kết quả của cuộc bầu cử ở một số bang mà ông Biden đang dẫn với cách biệt sít sao. Chiến dịch tranh cử của TT Trump cáo buộc các lá phiếu không hợp lệ đã được tính cho Đảng Dân Chủ, còn những lá phiếu hợp lệ của Đảng Cộng Hòa thì bị vứt bỏ, và những người theo dõi quy trình kiểm phiếu của Đảng Cộng Hòa không được cấp quyền giám sát đầy đủ.

Anh Minh biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn