Bộ Ngoại giao Pháp hôm 3/8 quyết định hoãn phê chuẩn thỏa thuận dẫn độ ký với chính quyền Hồng Kông sau khi Trung Quốc ban hành luật an ninh đặc khu.

Pháp đình chỉ thỏa thuận dẫn độ với Hồng Kông
Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Jean-Yves Le Drian nói chuyện với giới truyền thông sau khi gặp Ngoại trưởng Đức Heiko Maas tại Berlin, Đức, vào ngày 19 tháng 6 năm 2020. (Bernd von Jutrczenka / Getty Images)

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Pháp nêu rõ, sau khi đánh giá những diễn biến mới nhất, Chính phủ Pháp quyết định không phê chuẩn hiệp ước dẫn độ ký ngày 4/5/2017 giữa Pháp với Khu hành chính đặc biệt Hong Kong.

Cơ quan này cũng chỉ trích luật an ninh mới của Hồng Kông, cho rằng nó đặt dấu hỏi về nguyên tắc “một quốc gia, hai chế độ” và “ảnh hưởng trực tiếp đến công dân và doanh nghiệp Pháp”.

Pháp là nước thứ bảy đình chỉ thực thi hoặc hoãn phê chuẩn hiệp ước dẫn độ với Hong Kong để phản đối luật an ninh đặc khu được Trung Quốc ban hành cuối tháng 6. Các nước trong liên minh an ninh Ngũ Nhãn gồm Mỹ, Canada, Australia, Anh và New Zealand, cùng Đức trước đó cũng áp dụng biện pháp tương tự.

Phía Trung Quốc đã chỉ trích mạnh mẽ quyết định của những quốc gia kể trên.

Bảo Minh tổng hợp

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn