Theo SCMP hôm 23/7, Chính phủ Pháp sẽ không áp dụng lệnh cấm hoàn toàn đối với việc sử dụng công nghệ Huawei trong mạng 5G, nhưng họ khuyến khích các nhà mạng nước này tránh sử dụng thiết bị đến từ công ty Trung Quốc.

Pháp muốn giới hạn đối với 5G của Huawei
Một người đi bộ đi ngang qua gian hàng sản phẩm của Huawei tại một cửa hàng viễn thông EE ở trung tâm London vào ngày 29/4/2019. (Nguồn ảnh: Getty Images qua ntdvn)

Cụ thể, Cơ quan an ninh mạng Pháp (ANSSI) thông báo, giấy phép được cấp cho thiết bị của Huawei chỉ có thời hạn từ 3-5 năm, trong khi phần lớn giấy phép dành cho các thiết bị của những đối thủ châu Âu như Ericsson hoặc Nokia đều có thời hạn đến 8 năm.

Tuy nhiên, ANSSI cũng hối thúc các công ty viễn thông hiện không sử dụng thiết bị của Huawei và tránh ứng dụng công nghệ do công ty Trung Quốc cung cấp.

Việc hợp tác với Huawei được xem là một trong thước đo cho sự mặn nồng trong quan hệ ngoại giao của các nước với Trung Quốc. Trước đó, thủ tướng Anh Boris Johnson sẽ bắt đầu loại bỏ việc sử dụng công nghệ của Huawei trong mạng 5G tại Anh sau ít nhất 6 tháng, mặc dù sau đó Bộ trưởng Y tế của nước này nói rằng Huawei cần đáp ứng các điều kiện để tiếp tục tham gia.

Thanh Tâm

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn