Quyết định này của TT Pháp Emmanuel Macron sẽ có hiệu lực vào tháng 7/2021. Theo đó, các ông bố sẽ được nghỉ 28 ngày nếu người vợ lâm bồn vượt cạn.

Theo Hãng tin AFP, ông Macron mô tả đây là “một quyết định quan trọng” và là “bước tiến triển tốt đẹp” trong một video đăng trên Instagram.  Ông Macron phát biểu: “14 ngày nghỉ là không đủ. Khi một đứa trẻ đến với thế giới này, không có lý do gì để bắt chỉ người mẹ chăm sóc đứa bé. Có được sự bình đẳng lớn hơn trong việc chia sẻ trách nhiệm là điều quan trọng”. 

Trước đó Pháp đã áp dụng thời gian nghỉ thai sản 14 ngày cho nam giới hồi năm 2002, và là một trong những quốc gia hào phóng nhất về vấn đề này.

Đối với phụ nữ tại Pháp, các bà mẹ được quyền nghỉ ít nhất 16 tuần và được hưởng trợ cấp từ chính phủ khi có đứa con đầu tiên. Từ đứa trẻ thứ 3 trở đi, họ được nghỉ 26 tuần. Trong tất cả trường hợp, các bà mẹ phải nghỉ ít nhất 8 tuần.

Liên quan đến dịch Covid-19, trong hơn một tuần qua số ca nhiễm mới của nước này liên tục ở mức 10.000 ca/ngày, buộc nhà chức trách phải siết chặt các biện pháp phòng dịch ở các khu vực báo động cao.

Đặc biệt trong ngày hôm qua 24/9, số ca nhiễm mới của Pháp đã tăng lên mức cao kỷ lục là 16.096 trường hợp. Đến nay, Pháp có tổng cộng 497.237 ca nhiễm, trong đó có 31.511 ca tử vong.

Hoàng Kiên tổng hợp

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn