Hôm thứ Ba (17/08), một trong những quan chức đầu não của Taliban, phát ngôn viên Zabihullah Mujahid, đã tuyên bố trong một cuộc họp báo rằng không nhóm nào được phép sử dụng lãnh thổ của Afghanistan để tiến hành các cuộc tấn công chống lại bất kỳ quốc gia nào.

Ông nói, lãnh thổ của Afghanistan cũng sẽ không được sử dụng làm các khu bãi huấn luyện cho các nhóm khủng bố rồi sau đó có thể tiến hành các cuộc tấn công.

“Chúng tôi không muốn có bất kỳ kẻ thù nội bang hay ngoại bang nào,” ông Mujahid, người từng nhiều năm chỉ xuất hiện như một bóng ảnh và không xuất hiện trước công chúng, cho biết trong cuộc họp báo đầu tiên cũng như lần xuất hiện đầu tiên trước công chúng của ông.

Khi nhóm này cai trị đất nước trong những năm 1990, họ đã chứa chấp các mạng lưới khủng bố như al-Qaeda, được cho là nguyên nhân gây ra vụ tấn công vào ngày 11/09, cuối cùng đã dẫn khởi việc Hoa Kỳ phát động cuộc xâm lược Afghanistan vào năm 2001. Các nhóm khủng bố khác như ISIS và mạng lưới Haqqani được biết là có hiện diện ở quốc gia này.

“Tôi muốn bảo đảm, tôi muốn cam đoan với cộng đồng quốc tế, bao gồm cả Hoa Kỳ, rằng sẽ không một ai bị tổn hại,” ông Mujahid cho biết trong một cuộc họp báo ở Kabul. “Ở Afghanistan, tôi muốn cam đoan với các nước láng giềng của chúng tôi, các quốc gia ban đầu của chúng tôi, chúng tôi sẽ không cho phép lãnh thổ của mình được sử dụng nhằm chống lại bất kỳ ai hoặc bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. Vì vậy, toàn thể cộng đồng thế giới phải được bảo đảm rằng chúng tôi đã cam kết để mọi người yên tâm về việc sẽ không một ai bị tổn hại,” ông nói thêm.

Việc bảo đảm rằng Taliban sẽ không tấn công các quốc gia khác là một phần của thỏa thuận hòa bình năm 2020 do nhóm này và chính phủ ông Trump làm trung gian, mở đường cho Hoa Kỳ rút quân.

Phát ngôn viên Taliban
Một đoạn video hồi tháng 06/2001 cho thấy trùm khủng bố Osama bin Laden, đã bị giết vào năm 2011, trong một đoạn băng được cho là do chính bin Laden chuẩn bị và phát hành, có thể ở Afghanistan (Ảnh: AFP/Getty Images)

Nhưng khi Taliban giành được Kabul vào Chủ nhật (15/08) và tuyên bố chiến thắng, các nhóm khủng bố Hồi giáo đã ăn mừng trên mạng xã hội.

Tổ chức Hồi giáo Taliban này có chung một thế giới quan với al-Qaeda, al-Shabaab, ISIS và các nhóm Hồi giáo dòng Sunni khác. Cũng có nhiều báo cáo cho rằng những kẻ khủng bố ISIS và al-Qaeda bị bỏ tù ở Afghanistan đã được Taliban giải thoát trong cuộc giao tranh vào tuần trước. Tuy nhiên, ISIS đã tham gia vào cuộc xung đột vũ trang với Taliban từ năm 2015.

“Không nghi ngờ gì nữa, đây là thời điểm quan trọng nhất đối với al-Qaeda kể từ ngày 11/09”, ông Charles Lister, thuộc Viện Trung Đông phi đảng phái, cho biết trong một bài đăng trên Medium.com, lập luận rằng al-Qaeda đã ở trong những tình cảnh thảm khốc chỉ vài tuần trước. “Lần đầu tiên sau nhiều năm, al-Qaeda không chỉ có không gian thở mà còn được ban tặng một nơi trú ẩn an toàn cực kỳ quan trọng để xây dựng lại.”

Các tài khoản truyền thông ủng hộ al-Qaeda đã đăng một tuyên bố chúc mừng Taliban, viết: “Afghanistan đã bị Chinh phục và Đạo Hồi đã Chiến thắng,” theo Tổ chức Tình báo SITE.

Hôm thứ Hai (16/08), phát ngôn viên Ngũ Giác Đài John Kirby nói với Politico rằng Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đã cảnh báo về một mối đe dọa khủng bố ngày càng tồi tệ, đồng thời nói thêm các quan chức Hoa Kỳ không thể đưa ra một “phán quyết chắc chắn theo bất kỳ cách nào.”

Trong khi đó, một số nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa đã viết thư cho Tòa Bạch Ốc rằng họ lo ngại các tế bào khủng bố đó có thể phát triển ở đất nước bị chiến tranh tàn phá này.

“Chúng tôi vẫn đặc biệt lo ngại khoảng trống còn lại ở Afghanistan sẽ nhanh chóng bị lấp đầy bởi các nhóm khủng bố. Hiện Taliban đang kiểm soát đất nước. Al-Qaeda đã sử dụng Afghanistan để lập âm mưu và thực hiện vụ tấn công 11/09 và các hoạt động khủng bố khác. Các vị không thể để điều này xảy ra một lần nữa,” Dân biểu Mike Rogers (Cộng Hòa-Alabama) và các thành viên Cộng Hòa khác của Hạ viện viết trong một bức thư.

Ông Jack Phillips là một phóng viên của The Epoch Times, hiện đang sinh sống tại New York.
Thiện Lan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn