Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Judd Deere xác nhận với các hãng thông tấn rằng cựu Tổng thống Donald Trump đã để lại một ghi chú cho tân Tổng thống đắc cử Joe Biden, theo truyền thống chuyển giao nhiệm kỳ tổng thống.

ông Trump để lại thư cho Biden
Tân tổng thống Joe Biden (trái) và cựu Tổng thống Donald Trump trong ảnh hồ sơ (Ảnh: AP Photo / Getty Images)

Ông Deere không nêu rõ về nội dung của ghi chú, với lý do lo ngại về quyền riêng tư.

Các bản tin khác cho biết cựu Phó Tổng thống Mike Pence cũng đã để lại lời nhắn cho tân Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris.

Cựu Tổng thống Barack Obama đã để lại lời nhắn cho ông Trump rằng: “Đây là một văn phòng độc nhất vô nhị, không có kế hoạch thành công rõ ràng, vì vậy tôi không chắc rằng bất kỳ lời khuyên nào từ tôi sẽ đặc biệt hữu ích … Sự lãnh đạo của Hoa Kỳ trong thế giới này là thực sự không thể thiếu. Điều này phụ thuộc vào chúng ta [– những tổng thống], những người sẽ thông qua hành động và tấm gương của mình để duy trì trật tự quốc tế đang được mở rộng một cách ổn định kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc. Sự giàu có và an ninh của chúng ta phụ thuộc vào điều đó.”

Và trước đó, cựu Tổng thống George W. Bush cũng đã để lại một bức thư cho người kế nhiệm: “Rất ít người có vinh dự được biết trách nhiệm mà ông đang cảm nhận được bây giờ. Rất ít người biết được sự phấn khích của thời khắc này và những thách thức ông sẽ phải đối mặt … Sẽ có những thời điểm thử thách. Những kẻ chỉ trích sẽ nổi cơn thịnh nộ. ‘Bạn bè’ của ông sẽ làm ông thất vọng. Nhưng, ông sẽ được Thượng Đế toàn năng phù hộ, sẽ có một gia đình yêu thương ông, và một đất nước phía sau hậu thuẫn ông, bao gồm cả tôi. Dù điều gì xảy ra, ông sẽ được truyền cảm hứng từ bản lĩnh lòng tốt của những người ông hiện đang dẫn dắt. ”

Và vào sáng thứ Tư (20/01), trước khi lên đường đến Florida, cựu TT Trump đã công bố một đoạn video dài 20 phút được ghi lại từ trước để phát biểu về những thành tựu của mình. Ông nói, “Đó là một vinh dự lớn. Vinh dự của cả một đời người. Những người vĩ đại nhất trên thế giới, ngôi nhà vĩ đại nhất trên thế giới. Chúng tôi đã có bốn năm tuyệt vời. Chúng tôi đã đạt được rất nhiều. Chúng tôi yêu người dân Hoa Kỳ, và một lần nữa, đó là một điều rất đặc biệt.”

Trong chuyến dừng chân tại Căn cứ Liên hợp Andrews ở Maryland, ông nói với những người ủng hộ: “Chúng tôi yêu quý vị. Chúng tôi sẽ trở lại dưới một hình thức nào đó.”

“Tôi sẽ luôn chiến đấu vì quý vị. Tôi sẽ luôn dõi theo quý vị. Tôi sẽ lắng nghe quý vị,” ông nói thêm.

“Tôi sẽ nói với quý vị rằng tương lai của đất nước này chưa bao giờ tốt hơn. Xin chúc chính phủ mới gặp nhiều may mắn và thành công. Tôi nghĩ họ sẽ thành công lớn. Họ có nền tảng để làm một điều gì đó thực sự ngoạn mục,” TT Trump nói trước khi khởi hành đến Florida.

Cựu tổng thống nói thêm rằng “quý vị sẽ thấy những con số đáng kinh ngạc”—(ý nói đến nền kinh tế Hoa Kỳ)—nếu Tổng thống đắc cử Biden không để các chính sách của mình “bị ảnh hưởng.”

Hồi đầu tháng này (01/2021), TT Trump đã tuyên bố trên Twitter rằng ông sẽ không tham dự lễ nhậm chức của tân tổng thống trước khi mạng xã hội này tạm ngưng tài khoản của ông.

Jack Phillips
Nguyễn Lê biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn