Quý vị đã làm được. Quý vị sở hữu doanh nghiệp riêng, và quý vị là ông chủ.

Đó là một doanh nghiệp khá ổn và đang hoạt động tốt. Nhưng tầm nhìn của quý vị là gì? Nếu quý vị đã tận dụng tối đa hoạt động kinh doanh cốt lõi của mình, thì bước tiếp theo là gì? Bất kể doanh nghiệp của quý vị lớn hay nhỏ, thì sự nhu cầu tìm kiếm các hướng đi mới là điều quan trọng.

Hãy nghĩ về các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn của quý vị. Làm thế nào quý vị có thể đa dạng hóa và phát triển để tránh bỏ hết trứng trong một giỏ.

Các công ty đã đa dạng hoá: những cái tên quen thuộc

Amazon là một cái tên rất quen thuộc. Công ty này bán mọi thứ, từ bẫy chuột đến quần áo. Nhưng quý vị có nhớ Amaxon đã bắt đầu như thế nào không? Ông Jeff Bezos đã bắt đầu làm Amazon như một cửa hàng sách ảo. Ông Bezos đã xây dựng phần mềm cho trang web trong ga-ra của mình, và đã tiếp tục cạnh tranh thành công với các hiệu sách địa phương và cũng như trên toàn quốc.

Tuy nhiên, ông Bezos đã không chỉ bán sách mà còn đa dạng hóa sang bán các sản phẩm khác. Tất nhiên, hành động ấy đã mở ra những dòng doanh thu mới. Amazon vẫn bán sách, nhưng còn hơn thế rất nhiều.

My Pillow bắt đầu khi ông Mike Lindell thế chấp ngôi nhà của mình để phát triển chiếc gối đầu tiên được may bằng tay của mình. Thông qua quảng cáo thương mại, ông đã đưa công ty của mình từ 5 nhân viên lên hơn 1.500 người. Nhưng ông đã không dừng lại ở đó. Ông đã đa dạng hóa và hiện bán khăn trải giường, dép trong nhà, và các mặt hàng khác.

Sự đa dạng hóa của doanh nghiệp nhỏ

Mặc dù trên đây là những ví dụ tuyệt vời, nhưng  quý vị không cần phải là một trong những ông lớn trong ngành kinh doanh để nghĩ đến việc đa dạng hóa. Bất kỳ quy mô kinh doanh nào cũng có thể tìm ra được các nguồn doanh thu khác và mở rộng hoạt động.

Ví dụ, một người đàn ông sắp nghỉ hưu chuyển đến một hòn đảo gần bờ ở phía đông nam Hoa Kỳ. Ông và gia đình quyết định thành lập công ty cung cấp dịch vụ vệ sinh cho các chủ nhà khác nhau ở địa phương. Bên cạnh nhà ở của các gia đình, họ cũng bắt đầu cung cấp dịch vụ dọn dẹp cho rất nhiều các căn nhà nghỉ cho thuê trên hòn đảo.

Cuối cùng, họ đã đạt đến một điểm mà sự tăng trưởng của công ty đã chậm lại. Họ đã bắt đầu tự hỏi làm thế nào họ có thể phát triển thêm. Đó là thời gian để tư duy vượt ra khỏi khung khổ. Đã đến lúc phải đa dạng hóa.

Từ dọn dẹp nhà cửa đến dịch vụ chống bão

Hòn đảo ven biển này nằm trong khu vực dễ xảy ra bão. Công ty này thường được gọi đến sau khi có bão để dọn dẹp các đống lộn xộn. Thông thường, đống lộn xộn này là do chủ nhà đã đã không chuẩn bị nhà của họ đúng cách. Chủ doanh nghiệp đã lưu ý điều này. Điều gì sẽ xảy ra nếu những ngôi nhà đã được chuẩn bị trước (để chống bão) cho các chủ nhà? Tất cả những gì chủ nhà cần làm là cứ rời đi, và biết chắc rằng nhà của họ đã sẵn sàng trước một cơn bão.

Công ty này bắt đầu lập một bộ phận mới chuyên chuẩn bị cho các ngôi nhà trước các trận bão. Các dịch vụ của công ty gồm cả đóng các tấm gỗ bảo vệ cho cửa sổ. Khách hàng được tính phí trả trước theo tháng; do đó, họ có doanh thu ổn định trong cả năm.

Vì công ty đã có cơ sở khách hàng từ hoạt động kinh doanh chính của mình, nên rất dễ dàng tiếp thị dịch vụ chuẩn bị chống bão cho các khách hàng hiện tại.

Công ty cũng có thêm những khách hàng mới. Những khách hàng mới này cuối cùng cũng đã đăng ký dịch vụ dọn dẹp nhà cửa định kỳ. Do đó, công ty đã có thể phát triển cả hoạt động kinh doanh chính và hoạt động kinh doanh mới của mình.

Hiểu rõ khách hàng cốt lõi của quý vị

Quý vị thực sự hiểu rõ về doanh nghiệp của mình như thế nào? Đi kèm với việc hiểu rõ về doanh nghiệp của quý vị là việc hiểu rõ khách hàng cốt lõi của quý vị. Xác định khách hàng của quý vị là ai. Quý vị có thể đa dạng hóa hoạt động kinh doanh của mình bằng cách đa dạng hóa cơ sở khách hàng của mình.

Đừng tiếp tục chỉ khai thác khách hàng cũ mãi. Nếu quý vị muốn phát triển, quý vị cần phải đa dạng hóa lượng khách hàng của mình.

Ví dụ: nếu khách hàng của quý vị thường từ 45 tuổi trở lên, hãy phân tích các dịch vụ hoặc sản phẩm của quý vị. Hãy xem quý vị có thể điều chỉnh để thu hút thế hệ millennials được không? Hoặc, xem xét việc thay đổi các chiến lược tiếp thị của  quý vị.

Xác định nhu cầu

Khách hàng chính của quý vị có những nhu cầu nào cần được đáp ứng? Trong trường hợp của công ty dịch vụ vệ sinh trên, các chủ công ty nhận ra nhu cầu của khách hàng trong mùa bão. Họ nghĩ hướng mới vượt giới hạn bên cạnh hoạt động chính đơn thuần là dọn dẹp nhà cửa và đáp ứng nhu cầu đang chưa được phục vụ đó.

Cũng chính công ty này cuối cùng đã nhận ra rằng khách hàng của mình còn cần dịch vụ chăm sóc bãi cỏ, và họ cũng đáp ứng nhu cầu này.

Khách hàng của quý vị đã thay đổi thói quen của họ chưa? Ví dụ: nếu khách hàng của quý vị không ghé thăm cửa hàng truyền thống của quý vị nhiều như trước đây, có lẽ đã đến lúc xem xét đến thương mại điện tử.

Nói chuyện với khách hàng của quý vị

Đừng ngại khi chỉ cần hỏi khách hàng về cách quý vị có thể phục vụ họ tốt hơn.

Một chủ doanh nghiệp đã làm điều đó. Anh ta có một công ty cung cấp dịch vụ dùng máy bơm xịt để vệ sinh nhà cửa và vỉa hè. Một ngày nọ, khi nói chuyện với một khách hàng, anh ta phát hiện ra rằng chủ nhà cũng cần người để vệ sinh cửa sổ và làm sạch máng xối. Ý tưởng loé lên lên trong đầu vị chủ doanh nghiệp. Anh ta có thể đa dạng hóa hoạt động kinh doanh của mình.

Nhiều người tránh làm vệ sinh xịt rửa nhà cửa vào mùa thu. Dịch vụ kinh doanh này thường làm vào mùa xuân hơn. Tuy nhiên, việc vệ sinh máng xối cho mùa đông lại thường được thực hiện vào mùa thu. Bằng cách cung cấp dịch vụ bổ sung, anh ấy có thể có được doanh thu vào các thời điểm khác nhau trong năm. Anh ấy đã có thể xoay sở để vượt qua tính thời vụ đang hạn chế công việc kinh doanh của mình.

Hơn nữa, việc vệ sinh cửa sổ, đặc biệt là rửa cửa sổ trong nhà, có thể được thực hiện bất cứ lúc nào. Các dịch vụ bổ sung sẽ giúp duy trì một dòng tiền ổn định.

Người chủ doanh nghiệp nhanh nhạy này hiện cung cấp một gói hoàn chỉnh các dịch vụ như vậy và đã làm tăng doanh thu cho công ty của mình.

Hợp tác với các chuyên gia khác

Quý vị không cần phải tự thân một mình để đa dạng hóa. Hãy đánh giá các dịch vụ  quý vị cung cấp. Hãy xem liệu quý vị có thể bổ sung thêm các dịch vụ từ một người có chuyên môn trong lĩnh vực lân cận hay không?

Ví dụ, nếu  quý vị sở hữu một tiệm làm móng, quý vị có thể muốn hợp tác với một chuyên gia thẩm mỹ để cung cấp dịch vụ chăm sóc da mặt. Bây giờ, quý vị đang tạo ra một trải nghiệm toàn diện hơn cho khách hàng. Cách làm này bổ sung cho doanh thu của quý vị.

Một nhà hàng có thể muốn thuê một chuyên gia dinh dưỡng và quảng cáo dịch vụ này cùng với thực đơn có các lựa chọn lành mạnh của mình. Việc thêm các lựa chọn sẽ phục vụ cho cả các khách hàng hiện tại và khách hàng tiềm năng. Thêm lựa chọn cho khách hàng cũng sẽ cộng thêm các nguồn doanh thu bổ sung.

Nếu quý vị đi theo cách này, có một yếu tố then chốt để đạt được thành công. Hãy hợp tác với một người có chung tầm nhìn với quý vị và không cố đưa quý vị lệch khỏi mục tiêu của mình.

Đa dạng hóa cần tầm nhìn

Hãy nhìn xa hơn những gì doanh nghiệp của quý vị hiện đang làm. Hỏi khách hàng của quý vị: họ đang muốn thứ gì mà quý vị hiện chưa cung cấp? Hãy xem xét nhu cầu của họ, và sau đó thì đáp ứng chúng.

Như là một phần trong quá trình đa dạng hóa, hãy tìm các xu hướng trên thị trường. Nên tránh những trào lưu nhất thời. Nhưng nếu quý vị nhận thấy rằng đạp xe đang ngày càng phổ biến, và quý vị có một công ty thiết bị thể dục, hãy xem xét để mở rộng cùng với xu hướng đó.

Đừng ngại lùi lại và nhìn toàn cảnh. Hãy có tầm nhìn để hiểu rõ sản phẩm hoặc dịch vụ nào phù hợp với công ty của quý vị và sau đó thì bắt đầu thực hiện cùng với nó.

Bản quyền của The Epoch Times © 2022. Các quan điểm và ý kiến ​​được bày tỏ chỉ là của các tác giả. Những thông tin này chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin chung và không nên được hiểu hoặc hiểu như một khuyến nghị hoặc một lời mời chào. The Epoch Times không đưa ra lời khuyên về đầu tư, thuế, pháp lý, lập kế hoạch tài chính, lập kế hoạch bất động sản hoặc bất kỳ lời khuyên tài chính cá nhân nào khác. The Epoch Times không chịu trách nhiệm về tính chính xác hoặc kịp thời của thông tin được cung cấp.


Anne Johnson
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Bà Anne Johnson là nhân viên bảo hiểm tài sản thương mại và thương vong trong chín năm. Bà cũng được cấp phép trong lĩnh vực bảo hiểm sức khỏe và nhân thọ. Bà Anne tiếp tục sở hữu một công ty quảng cáo nơi bà làm việc với các doanh nghiệp. Bà viết về chủ đề tài chính cá nhân trong mười năm.

Minh Trí biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn