Sau 6 năm thực hiện nhiệm vụ và bay hàng trăm triệu km, một khoang phi thuyền không gian Hayabusa2 của Nhật Bản đã đáp xuống vùng hẻo lánh ở Nam Úc, mang theo các mẫu vật dưới bề mặt tiểu hành tinh lần đầu tiên được phát hiện.

Phi thuyền không gian Nhật Bản mang mẫu vật về trái đất
Hình ảnh tưởng tượng, do Akihiro Ikeshita minh họa và được công bố từ Cơ quan Thám hiểm Hàng không Vũ trụ Nhật Bản (JAXA), cho thấy tàu thăm dò không gian “Hayabusa” (Chim ưng) của Nhật Bản và một tiểu hành tinh, được gọi là Itokawa, trong không gian. (Akihiro IKESHITA/ Getty Images)

Phi thuyền Hayabusa2 đã hạ cánh lần đầu tiên trên tiểu hành tinh Ryugu, cách Trái Đất hơn 300 triệu km vào tháng 2/2020.

Ngay khi được phóng ra [từ Hayabusa2], khoang phi thuyền đã tiến nhập vào bầu khí quyển Trái Đất vào rạng sáng Chủ nhật hôm 29/11/2020. Khoang phi thuyền nhanh chóng biến thành một quả cầu lửa trước khi sử dụng dù và đáp xuống khu vực cấm Woomera.

“Thật thật tuyệt… Đó là một quả cầu lửa tuyệt đẹp, và tôi cảm thấy rất ấn tượng,” ông Yuichi Tsuda – người quản lý dự án Hayabusa2 chia sẻ từ  trung tâm chỉ huy ở Sagamihara, gần Tokyo.

“Tôi đã mong chờ ngày này 6 năm rồi.”

Khoảng hai tiếng sau khi khoang phi thuyền tiến nhập về Trái Đất, Cơ quan Thám hiểm Hàng không Vũ trụ Nhật Bản (JAXA) cho biết đội tìm kiếm bằng trực thăng đã tìm thấy khoang phi thuyền với đường kính khoảng 40cm, và đang lên kế hoạch khôi phục nó.

Ông Masaki Fujimoto thuộc JAXA cho biết những mẫu vật tiểu hành tinh có thể giúp trả lời một câu hỏi quan trọng: Nước và sự sống đã bắt đầu trên Trái Đất như thế nào?

“Trái Đất ở gần mặt trời, vậy nên nó được tạo thành ở dạng khô,” ông nói. 

“Trái Đất nguyên thủy hoàn toàn không có nước. Do vậy, điều gì đó đã mang nước tới hành tinh chúng ta để khiến có thể sinh sống được. Thứ như Ryugu đã đem nước tới Trái Đất và đó là lý do tại sao chúng ta đang ở đây.”

Mạng lưới Liên lạc Không gian sâu (Deep Space Communication Network) có trụ sở tại Canberra đã theo dấu phi thuyền Hayabusa2 kể từ khi nó được phóng vào năm 2014.

Giám đốc Ed Kruzins chia sẻ rằng nhiệm vụ này chắc chắn đã đạt đến giai đoạn thú vị nhất.

“Điều đặc biệt thú vị về phương tiện này là phi thuyền chạy bằng động cơ ion điện mặt trời,” ông nói.

“Như vậy, 66 kg nhiên liệu có thể đưa bạn đi hàng tỷ km, cách vận hành rất hiệu quả.”

Đối với tàu vũ trụ Hayabusa2, việc đưa các mẫu vật về lần này chưa phải là kết thúc sứ mệnh mà nó đã bắt đầu từ năm 2014. Sau khi thả khoang chứa mẫu vật, nó sẽ quay trở lại không gian và hướng đến một tiểu hành tinh nhỏ xa xôi khác có tên 1998 KY26 trong một hành trình dự kiến ​​kéo dài 10 năm.

Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Karen Andrews cho biết việc khoang phi thuyền hạ cánh thành công và chở mẫu vật về đã khẳng định vị thế của Úc đối với các nhiệm vụ không gian quốc tế trong tương lai. 

“Đây là thành tựu đáng kinh ngạc cho khoa học và không gian được xây dựng dựa trên sự hợp tác bền chặt của chúng tôi với JAXA,” bà nói trong một tuyên bố.

Bộ trưởng Nông nghiệp David Littleproud cho biết mẫu vật sẽ cung cấp bằng chứng khoa học cho bất kỳ các mối nguy nào về an toàn sinh học đến từ các tiểu hành tinh.

“JAXA sẽ đưa mẫu vật về Nhật Bản,” ông nói.

“Những bộ óc tài giỏi nhất trên hành tinh sẽ phân tích liệu có bất kỳ kẻ xâm lược không gian, về phương diện an toàn sinh học, trên các tiểu hành tinh hay không.”

Theo APP, Tim Dornin tại Adelaide
Nhã Liên biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn