Chương trình trợ giúp lương thực ở Hoa Kỳ đang nhanh chóng đạt đến ngưỡng ngàn tỷ dollar và một số nhà lập pháp đang tìm cách ngăn chặn lại.

Trong một phiên điều trần hôm 16/02 thảo luận về Dự luật Trang trại năm 2023, bốn Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ đã bày tỏ những lo ngại trong khi chia sẻ những phát hiện trong báo cáo mới của Văn phòng Ngân sách Quốc hội (CBO).

Phân tích chi phí cho các khoản trợ cấp dinh dưỡng như Chương trình Trợ giúp Dinh dưỡng Bổ sung (SNAP) và Thrifty Food sẽ tăng thêm 93 tỷ USD trong 10 năm tới.

Khoản tiền đó nằm ngoài 250 tỷ USD mà chương trình Thrifty Food đã chi tiêu kể từ năm 2018.

Các tình nguyện viên thuộc tổ chức Laguna Niguel Presbyterian làm việc với Bộ Trợ giúp Gia đình có trụ sở tại San Clemente để phân phát thực phẩm quyên góp cho một hàng xe hơi ở Laguna Niguel, California, vào ngày 23/12/2021. (Ảnh: John Fredricks/The Epoch Times)
Các tình nguyện viên thuộc tổ chức Laguna Niguel Presbyterian làm việc với Bộ Trợ giúp Gia đình có trụ sở tại San Clemente để phân phát thực phẩm quyên góp cho một hàng xe hơi ở Laguna Niguel, California, vào ngày 23/12/2021. (Ảnh: John Fredricks/The Epoch Times)

Thượng nghị sĩ John Boozman (Cộng Hòa-Arkansas) đã chỉ ra rằng chương trình Thrifty Food từng luôn “trung hòa về chi phí” trước đại dịch và SNAP đã chi hơn 100 tỷ USD mỗi năm.

Ông Boozman nói trong phiên điều trần: “SNAP là một trong những chương trình phúc lợi lớn nhất trong chính phủ liên bang.”

Cùng với con số đáng kinh ngạc đó, 10% trong số hơn 41 triệu người nhận SNAP được liệt kê là “những người trưởng thành tráng kiện không có những người phụ thuộc.”

Đa phần điều này được cho là do việc nới lỏng các yêu cầu về thu nhập để ghi danh tham gia các chương trình trợ giúp lương thực của liên bang trong thời kỳ đại dịch.

Đó là một kẽ hở vốn sẽ hết hiệu lực một khi tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng chính thức kết thúc, hiện được ấn định vào ngày 11/05/2023.

Thượng nghị sĩ Chuck Grassley (Cộng Hòa-Iowa) cho biết, “Không thể lấy đại dịch làm cái cớ để tăng chi tiêu liên bang.”

Những gì đã bắt đầu khi giúp đỡ những người dân Mỹ bị mất việc làm trong đại dịch COVID-19 cũng đã trở thành một chương trình ngày càng khó quản lý.

Phó thứ trưởng chuyên trách về thực phẩm, dinh dưỡng, và dịch vụ tiêu dùng tại Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), bà Stacy Dean, nói với các nhà lập pháp rằng việc đình chỉ một số yêu cầu kết nạp [vào chương trình] là nhằm trợ giúp và tạo động lực cho người lao động.

Tuy nhiên, bà Dean cho biết việc này “không mang lại kết quả như vậy.” Bà cho biết thêm rằng tình trạng khó khăn về lương thực của những người nhận SNAP đã thực sự gia tăng.

Bà Dean thừa nhận, “Việc đó không khiến cho việc làm tăng lên. Như được dự trù, việc này không hiệu quả.”

Phúc lợi vượt xa lạm phát

Thượng nghị sĩ Roger Marshall (Cộng Hòa-Kansas) cho rằng trong khi lạm phát lương thực tăng 20% ​​kể từ tháng 01/2021, thì trợ cấp SNAP lại tăng vọt đến 50%.

Ông Marshall hỏi trong buổi họp: “Tại sao phúc lợi SNAP lại vượt xa lạm phát như vậy?”

Ông cũng có một lập trường cứng rắn đối với 10% người nhận SNAP là “những người trưởng thành tráng kiện không có những người phụ thuộc nào.” Ông kêu gọi các tiểu bang giảm sử dụng các khoản miễn trừ thu nhập.

Và mặc dù ông Marshall nói rõ rằng ông không muốn bất kỳ ai thực sự cần chương trình này phải chịu nhịn đói, ông nói, “Khi chúng ta có 7 triệu nam giới tráng kiện trong độ tuổi từ 25 đến 45 không đi làm, mà có khả năng đủ điều kiện nhận trợ cấp SNAP, thì điều đó có vẻ không công bằng.”

Bà Dean nhắc lại rằng việc khai thác lỗ hổng trong quy định thu nhập là một phần nguyên nhân dẫn đến hệ quả này sau đại dịch. Bà nói rằng quy tắc xung quanh việc miễn giảm thu nhập cho chương trình SNAP là “hết sức phức tạp” và rằng cả những người thiếu việc làm và thừa việc làm đều đang sử dụng trợ cấp trợ giúp lương thực.

“Chúng tôi thường nhận thấy những cá nhân lẽ ra được miễn trừ [SNAP] lại trở thành nạn nhân của chính chương trình này.”

Thượng nghị sĩ Joni Ernst (Cộng Hòa-Iowa) cũng bày tỏ sự bất bình với ngân sách trợ giúp dinh dưỡng tăng vọt như vậy, nói rằng: “Chúng tôi cũng có một nghĩa vụ để bảo đảm rằng các ngân quỹ liên bang này không bị lạm dụng. Chúng tôi đã chứng kiến một mức độ gian lận đáng kinh ngạc trong suốt chương trình SNAP này.”

Kế tiếp, ông Grassley đã không từ chối chi tiêu trợ cấp thực phẩm. Ông nhấn mạnh rằng trong lịch sử, các chương trình như SNAP phản ánh nền kinh tế đang vận hành như thế nào — khi tỷ lệ việc làm tăng lên, việc ghi danh vào các chương trình đó có xu hướng giảm xuống.

Bất chấp thông báo ngày 06/01 của Tổng thống Joe Biden rằng tỷ lệ thất nghiệp ở Hoa Kỳ đang ở mức thấp nhất trong 50 năm, chi phí trợ giúp dinh dưỡng liên bang đang tăng chóng mặt. Theo ông Grassley, tỷ lệ tham gia SNAP hiện tại cao hơn 12% so với tháng 02/2020.

Ông cho biết thêm chi phí trợ cấp lương thực đã tăng “300%” kể từ năm 2019.

Ông Grassley nói, “Chúng ta phải bắt đầu giải quyết vấn đề đó ngay bây giờ.”

Autumn Spredemann
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Autumn là một phóng viên ở Nam Mỹ chủ yếu đưa tin về các vấn đề Mỹ Latinh cho The Epoch Times.

Vân Du biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn