Phó ban tham mưu văn phòng của Tổng thống Donald Trump cho biết trong một thông điệp vào cuối ngày thứ Năm (14/01) rằng các quan chức chính phủ nên tự hào về những gì mà họ đã đạt được trong bốn năm vừa qua.

chánh văn phòng TT Trump
Tổng thống Donald Trump lên chuyên cơ Air Force One trước khi rời Harlingen, Texas hôm 12/01/2021. (Ảnh: Mandel Ngan/AFP/Getty Images)

“Tôi khuyến khích tất cả các quan chức chính phủ TT Trump ngẩng cao đầu, và tự hào về những gì quý vị đã cùng nhau đạt được trong bốn năm qua cho Nhân Dân Hoa Kỳ,” ông Dan Scavino, Phó ban tham mưu văn phòng của TT Trump viết trên Facebook.

“Trong khi văn hóa xoá sổ đang ngày càng gia tăng, và việc đưa tên tuổi của chúng ta vào danh sách đen cho việc tìm việc làm trong tương lai đang được tiến hành, hãy vững vàng, và tất cả chúng ta sẽ chiến thắng!” ông ấy nói thêm.

Một số quan chức đã từ chức trong những ngày gần đây vì vụ đột nhập Điện Capitol hôm 06/01 và Hạ viện đã luận tội TT Trump vào thứ Tư (12/01) vì kích động nổi dậy, cáo buộc bài phát biểu của ông đã dẫn đến vụ đột nhập.

Mười đảng viên Đảng Cộng Hòa đã tham gia cùng Đảng Dân Chủ trong việc luận tội TT Trump, cho rằng những gì đã xảy ra là quá đáng.

“Tổng thống Hoa Kỳ đã giúp tổ chức và kích động một đám đông tấn công Quốc hội Hoa Kỳ,” Dân biểu Anthony Gonzalez (Cộng Hòa-Ohio) cho biết trong một tuyên bố. 

Các sự kiện sắp xếp theo dòng thời gian cho thấy TT Trump chưa kịp kết thúc bài phát biểu của mình ở Hoa Thịnh Đốn thì đám đông biểu tình tại Điện Capitol cách đó khoảng hai dặm (khoảng hơn 3km) đã bắt đầu đụng độ với lực lượng thực thi pháp luật và vượt qua các rào cản trước khi đột nhập vào tòa nhà.

Ông Scavino không đề cập đến những gì đã diễn ra tại Điện Capitol. Ông nói rằng một thượng nghị sỹ Đảng Cộng Hòa đã gửi cho ông một tin nhắn chúc mừng.

“Một thượng nghị sỹ Đảng Cộng Hòa tuyệt vời đã nhắn tin cho tôi tối nay — tôi muốn chia sẻ tin nhắn đó, bởi vì nó đúng với mỗi người và tất cả trong quý vị trong Chính quyền của TT Trump và trong các cơ quan trên toàn bộ chính phủ liên bang: ‘Tôi đánh giá cao sự phục vụ của quý vị trong bốn năm dài và khó khăn. Hãy ngẩng cao đầu vì những gì quý vị đã làm được trong một khoảng thời gian rất quan trọng [như thế này],’” ông Scavino viết, chưa đầy một tuần trước khi Tổng thống đắc cử Joe Biden nhậm chức.

“Đồng ý, rất đúng! Mỗi người và tất cả trong quý vị đã tạo ra sự khác biệt đáng kể — và tạo ra lịch sử trong suốt chặng đường!” ông nói thêm.

Ngoại trưởng Mike Pompeo hồi đầu tuần cũng nói về chủ đề tương tự. “Lịch sử sẽ phản ánh những điều tốt đẹp mà tổng thống này và chính phủ của chúng tôi đã làm,” ông nói, đề cập đến chính sách cứng rắn của TT Trump đối với Trung Cộng, các hiệp định hòa bình chưa từng có trong lịch sử mà tổng thống đã giúp mang lại ở Trung Đông, và việc thách thức Iran.

Những người ủng hộ ông Trump nói rằng tổng thống sẽ tiếp tục thống trị Đảng Cộng Hòa, thiết lập chương trình nghị sự và dẫn đầu trong nỗ lực giành lại Hạ viện và Thượng viện vào năm 2022 và có thể tái tranh cử hai năm sau đó. Còn những người chỉ trích thì nói rằng đảng này sẽ tiếp tục mà không cần TT Trump, chỉ ra rằng ông đã thua cuộc bầu cử và đã mất đi sự ủng hộ từ một số nhà lập pháp và cử tri Đảng Cộng Hòa.

TT Trump đã nói về những thành tựu của mình trong bài phát biểu tuần trước.

“Chúng tôi đã tạo ra nền kinh tế vĩ đại nhất trong lịch sử. Chúng tôi đã xây dựng lại quân đội của mình. Chúng tôi đã cung cấp cho quý vị mức giảm thuế lớn nhất trong lịch sử. Chúng tôi đã có những cắt giảm quy định lớn nhất cho quý vị. Không có vị Tổng thống nào, cho dù đó là bốn năm, tám năm, hay bất cứ trường hợp nào nữa, đã làm được việc cắt giảm quy định [như tôi]. Chúng tôi đã tạo ra Lực lượng Không gian. Hãy nhìn vào những gì chúng tôi đã làm. Quân đội của chúng ta đã được xây dựng lại hoàn toàn,” ông nói.

TT Trump cũng lưu ý rằng ông đã ký “Đạo luật Quyền được Thử” thành luật, cho phép bệnh nhân giai đoạn cuối tìm kiếm các phương pháp điều trị đang được thử nghiệm.

“Chúng tôi đã làm những điều mà không ai từng nghĩ là có thể,” ông nói. “Và đó là một phần lý do tại sao nhiều người không thích chúng tôi, bởi vì chúng tôi đã làm được quá nhiều, mà chúng tôi lại làm được nó một cách nhanh chóng.”

Zachary Stieber
Lê Trường biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn