Tháng 7 năm 2016, TT Donald Trump đã quyết định chọn Mike Pence làm người đồng hành của mình. Sau đó, ông Pence chính thức nhậm chức Phó Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ vào ngày 20 tháng 1 năm 2017.

Cánh tay đắc lực của Tổng thống Trump 

Nhiều năm hoạt động trên chính trường, ông Pence là một chính trị gia ưu tú ở nhiều mặt. Phong thái điềm tĩnh và cẩn trọng của ông Pence khiến người nghe thuyết phục. Ông được các đảng viên bảo thủ yêu mến và dành được nhiều sự tin tưởng từ cử tri. Trong các buổi phỏng vấn hay họp báo, ông thường đứng sau lưng TT Trump, không bày tỏ thái độ, và luôn cảm ơn Tổng thống sau khi được mời phát biểu. 

Ông đã từng thuyết giảng trước đám đông về đức tin và lòng vị tha như: “Một phần trong đức tin của tôi là tôi tin vào sự dung thứ. Tôi đã nhận được nó. Tôi tin vào nó. Tôi tin vào sự tha thứ”.

Ông Pence được mô tả là bảo thủ một cách kiên quyết về các vấn đề tài chính và xã hội, với quan điểm chính trị của ông được định hình mạnh mẽ bởi đức tin Kitô giáo của ông. (Ảnh: Getty)

Với đức tin của mình, ông Pence cho rằng sứ mệnh của mình là ở bên cạnh vị Tổng thống này. Đối với những lời chỉ trích hay công kích, vị Phó Tổng thống luôn dành sự khiêm tốn để lắng nghe. 

Sự kiên trì khi đối mặt với những lời chỉ trích là sự hậu thuẫn quan trọng mà Phó tổng thống Pence đã dành cho TT Trump. Ông có tầm ảnh hưởng đáng kinh ngạc trong chính phủ và thúc đẩy các mối quan hệ sâu sắc của ông trong chính phủ để giúp đỡ Tổng thống.

Ông là người bạn đồng hành, thường dùng bữa với Tổng thống, và dành hàng giờ trong Oval Office, Tòa Bạch Ốc.

Kiên trì với các chính sách đối ngoại của TT Trump 

Không chỉ dành sự ủng hộ của mình trong chính sách đối nội của TT Donald Trump, Phó Tổng thống Mike Pence cũng đồng hành cùng ông Trump trong việc thực thi các chính sách đối ngoại của Mỹ. Trong đó bao gồm 4 điểm chính: 

  • Củng cố quan hệ với các nước đồng minh
  • Gia tăng ảnh hưởng đối với khu vực Châu Á – Thái Bình Dương
  • Cứng rắn với các vấn đề về Triều Tiên, Iran 
  • Buộc Trung Quốc phải sòng phẳng, mở cửa thương mại, có đi có lại 

Kiên quyết cứng rắn với âm mưu thống trị của Trung Quốc

Phó Tổng thống Mike Pence đánh giá cao các hành động của TT Trump nhằm thiết lập lại mối quan hệ kinh tế và chiến lược của Hoa Kỳ với Trung Quốc. 

Trong bài phát biểu ngày 10/4/2018 tại viện Hudson về chính sách của Hoa Kỳ đối với Trung Quốc, Phó Tổng thống Pence đã không ngần ngại đề cập thẳng đến các hoạt động của Trung Quốc nhằm ảnh hưởng trực tiếp đến kinh tế và chính trị của Hoa Kỳ, cũng như âm mưu thao túng và bành trướng thế lực của Trung Quốc.

Theo ông Pence, Trung Quốc muốn làm xói mòn lợi thế quân sự của Hoa Kỳ – trên đất liền, trên biển, trên không, và trong không gian. Trung Quốc muốn đẩy Hoa Kỳ ra khỏi Tây Thái Bình Dương và cố gắng ngăn cản Hoa Kỳ hỗ trợ các đồng minh. 

Ông Pence kể lại việc mới đây tàu hải quân Trung Quốc đã áp sát vào tàu hải quân Hoa Kỳ ở vùng Biển Đông, khiến tàu Hoa Kỳ phải phản ứng nhanh mới tránh được sự va chạm. Ông Pence nói, “Hoa Kỳ sẽ không lùi bước, không để bị hăm dọa, và hải quân Hoa Kỳ sẽ vẫn tiếp tục hoạt động tại vùng biển này trên cơ sở luật pháp quốc tế.” 

Ông Pence lập luận rằng Trung Quốc đang theo đuổi một chiến dịch toàn diện để chia rẽ Hoa Kỳ và phá hoại sự ủng hộ dành cho TT Trump. “Sự lãnh đạo của TT Trump đang có hiệu quả; và Trung Quốc muốn một TT Hoa Kỳ khác”, ông Pence cho hay.

Phó Tổng thống Pence kể: “Hồi tháng 6, Bắc Kinh đã cho lưu hành một tài liệu nhạy cảm, với nội dung khẳng định Trung Quốc phải “tấn công chính xác và cẩn thận, chia rẽ các nhóm nội địa” bên trong Hoa Kỳ. Trung Quốc đang chi hàng tỷ USD cho các tổ chức tuyên truyền ở Hoa Kỳ cũng như các quốc gia khác. Mạng lưới Truyền hình toàn cầu của Trung Quốc có diện phủ sóng khán giả Hoa Kỳ đến hơn 75 triệu người.

Ông Pence khẳng định, chính quyền của TT Trump đã có những hành động cụ thể như: áp đặt thuế quan lên 250 tỷ đô la hàng hóa Trung Quốc, với mức thuế cao nhất nhắm vào các ngành công nghiệp tiên tiến mà Bắc Kinh đang cố gắng nắm bắt và kiểm soát; Hoa kỳ đòi hỏi một mối quan hệ kinh tế tự do, công bằng, và có đi có lại với Trung Quốc; đòi hỏi Bắc Kinh tháo dỡ rào cản thương mại, thực hiện nghĩa vụ thương mại, và mở cửa hoàn toàn nền kinh tế như Hoa Kỳ. Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hành động cho đến khi Bắc Kinh chấm dứt hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ của Hoa Kỳ, và chấm dứt hành vi bóc lột là cưỡng bức chuyển giao công nghệ.

Ngoài những vấn đề liên quan đến Hoa Kỳ, Phó Tổng thống cũng thẳng thắn cảnh báo các nước về cái gọi là “ngoại giao bẫy nợ” của phía Trung Quốc. Ông nhấn mạnh rằng Bắc Kinh đang mở rộng tầm ảnh hưởng của họ và thu hút các nước nghèo từ Châu Phi, Châu Á, Mỹ Latinh, và thậm chí cả Châu Âu. Vấn đề là nội dung của trao đổi thường mập mờ, và phần lợi thì luôn nghiêng về phía Trung Quốc. 

Kêu gọi tự do nhân quyền ở Trung Quốc

Vấn đề nhân quyền và tự do Tôn giáo ở Trung Quốc là một vấn đề nhức nhối nữa mà ông Pence đề cập đến. Ông nói rằng: “Trung Cộng đã xây dựng một nhà nước giám sát độc nhất vô nhị”, và gọi sự kiểm soát thông tin với người dân nước này là “Vạn lý tường lửa của Trung Quốc. Theo đó, Trung Quốc đang hướng đến việc kiểm soát ngày càng chặt chẽ hơn người dân của họ. Họ xây dựng hệ thống “điểm tín nhiệm xã hội”, mà theo đó “cho phép người được tín nhiệm rong chơi cùng trời cuối đất, trong khi khiến người mất tín nhiệm không nhấc nổi một bước”.

Ông lên án rằng khắp đất nước Trung Quốc, các nhà thờ bị đóng cửa, Kinh thánh bị đốt, Phật giáo bị trấn áp, các tín đồ Kitô, Phật tử, học viên Pháp Luân Công bị bắt bỏ tù, thậm chí tra tấn dã man. Hàng triệu người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ bị giam trong các trại cải tạo của Chính phủ và chịu đựng tẩy não suốt ngày đêm. Nhưng đó mới chỉ là một phần rất nhỏ mà thế giới có thể nhìn thấy về mức độ vi phạm nhân quyền của Trung Quốc. 

Trong bài phát biểu của mình, ông nói chính quyền TT Trump sẽ không ngừng “vươn tay ra” với Bắc Kinh bằng nhiều biện pháp. Ông mong muốn người dân Trung Quốc cũng sớm được hưởng một nền tư pháp, kinh tế, và chính trị như người dân Hoa Kỳ. 

Tận tụy đưa nước Mỹ thoát khỏi dịch bệnh 

Năm 2020, Hoa Kỳ sẽ bầu cử Tổng thống trong khi dịch virus Trung Cộng đang phủ bóng đen lên toàn thế giới; Hoa Kỳ cũng chịu ảnh hưởng rất nặng nề.  TT Donald Trump đã tin tưởng giao trọng trách này cho Phó Tổng thống Pence, bởi ông Pence có kinh nghiệm ứng phó dịch HIV năm 2015 khi còn là Thống đốc bang Indiana. 

Ông đã điều hành một hội nghị từ xa với các thống đốc bang, triệu tập lực lượng chuyên trách đối phó với dịch bệnh, và hủy kế hoạch tham gia một cuộc vận động tranh cử với TT Trump tại Bắc Carolina. Ông sẽ tiếp tục thể hiện là người cộng sự tận tụy của TT Trump. 

Một cựu quan chức Nhà Trắng kết luận: “Điều quan trọng nhất đối với ông Pence bây giờ là sức khỏe và sự an toàn của toàn dân Hoa Kỳ. Ông ấy muốn làm mọi điều một cách đúng đắn và không nghĩ gì về năm 2024”. 

Từ Tịnh