Phó Tổng thống Mike Pence nói rằng ông từ chối viện dẫn Tu chính án thứ 25 để loại bỏ Tổng thống Donald Trump khỏi nhiệm sở, nói rằng điều đó sẽ đặt ra một “tiền lệ khủng khiếp.”

Trong một bức thư gửi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California), ông Pence nói rằng ông không tin việc viện dẫn Tu chính án thứ 25 là vì lợi ích tốt nhất của quốc gia hoặc phù hợp với Hiến pháp.

“Trong khi chỉ còn tám ngày nữa là kết thúc nhiệm kỳ của Tổng thống, bà và Đảng Dân Chủ đang yêu cầu Nội các và tôi viện dẫn Tu chính án thứ 25,” ông viết. “Tôi không tin rằng một hành động như vậy là vì lợi ích tốt nhất của Quốc gia chúng ta hoặc phù hợp với Hiến pháp của chúng ta.”

“Tuần trước, tôi đã không nhượng bộ trước áp lực phải sử dụng quyền lực vượt quá thẩm quyền hiến định của mình để quyết định kết quả của cuộc bầu cử, và bây giờ tôi sẽ không nhượng bộ những nỗ lực trong Hạ viện để chơi trò chơi chính trị vào một thời điểm rất hệ trọng đối với sự tồn vong của Quốc gia chúng ta.”

Phó Tổng thống Pence từ chối viện dẫn Tu chính án thứ 25
Thư của Phó Tổng thống Mike Pence gửi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) hôm 12/01/2021.

Tu chính án thứ 25, được áp dụng từ năm 1967, quy định rằng nếu một phó tổng thống đương nhiệm và đa số nội các đồng ý rằng tổng thống không đủ sức khỏe để thực hiện nhiệm vụ của mình, thì tổng thống có thể bị cách chức và phó tổng thống có thể đảm nhiệm chức vụ tổng thống.

“Như bà đã biết rõ, Tu chính án thứ 25 được thiết kế để giải quyết tình trạng không đủ khả năng hoặc khuyết tật của Tổng thống,” ông Pence viết trong thư, sau đó nói thêm, “Theo Hiến pháp của chúng ta, Tu chính án thứ 25 không phải là một biện pháp trừng phạt hoặc chiếm đoạt. Việc viện dẫn Tu chính án thứ 25 theo cách như vậy sẽ đặt ra một tiền lệ khủng khiếp.”

Ông Pence nói rằng năng lượng của Chính phủ Trump hiện đang được “hướng đến việc bảo đảm một quá trình chuyển đổi có trật tự.”

Ông viết, “Giữa một đại dịch toàn cầu, kinh tế khó khăn cho hàng triệu người dân Hoa Kỳ và những sự kiện bi thảm hôm 06/01, giờ là lúc chúng ta xích lại gần nhau, giờ là lúc hàn gắn.”

“Tôi kêu gọi bà và mọi thành viên của Quốc hội tránh những hành động có thể gây chia rẽ thêm và thổi bùng sự giận dữ vào thời điểm này,” ông nói thêm. “Hãy làm việc với chúng tôi để hạ nhiệt và đoàn kết đất nước khi chúng ta chuẩn bị tấn phong Tổng thống đắc cử Joe Biden làm Tổng thống tiếp theo của Hoa Kỳ.”

Ông kết luận, “Tôi hứa với bà rằng tôi sẽ tiếp tục thực hiện phần việc của mình để hành động thiện chí với chính phủ mới và bảo đảm quá trình chuyển giao quyền lực có trật tự. Vì vậy, xin Chúa hãy giúp con.”

Một quan chức của chính phủ TT Trump thân cận với ông Pence, người lựa chọn ẩn danh, trước đó đã nói với The Epoch Times rằng không có khả năng ông Pence viện dẫn Tu chính án thứ 25.

Hôm 07/01, bà Pelosi cho biết Quốc hội có thể tiến hành luận tội Tổng thống Trump nếu ông Pence và nội các của ông Trump không hành động. Vào thời điểm đó, bà nói rằng ông Trump “rõ ràng đã biểu lộ điều đó nhiều lần,” bao gồm cả cáo buộc “kích động nổi dậy,” ý nói đến tình trạng bất ổn dân sự diễn ra trong khuôn viên Điện Capitol hôm 06/01.

Tổng thống Trump đã liên tục kêu gọi hòa bình và lên án bạo lực diễn ra tại và ở gần Điện Capitol hôm 06/01, khi các nhà lập pháp tập trung tại tòa nhà này để kiểm đếm và chứng nhận các phiếu đại cử tri cho tổng thống đắc cử Joe Biden.

Bà Pelosi và Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Chuck Schumer (Dân Chủ-New York) đều cáo buộc ông Trump đã kích động bạo lực, và cả hai người đều kêu gọi cách chức ông.

Vụ đột nhập Điện Capitol hôm 06/01 bởi các nhóm không xác định đã làm gián đoạn các nhà lập pháp trong vài giờ trước khi các thủ tục của phiên họp chung được tiếp tục. Một phụ nữ, cựu binh Không quân Ashli ​​Babbitt, đã thiệt mạng hôm đó sau khi bị bắn bên trong tòa nhà.

Không rõ ai đã khởi xướng vụ đột nhập tòa nhà. Một video về chuỗi sự kiện này cho thấy một nhà hoạt động cánh tả đã khuyến khích và thuyết phục cảnh sát Điện Capitol cho những người xâm phạm đi qua một số điểm an ninh, The Epoch Times trước đó đã đưa tin.

Ngoài ra, tình trạng bất ổn dân sự bùng phát trong khuôn viên Điện Capitol khiến ít nhất 4 người nữa thiệt mạng-3 người vì các lý do y tế, và một sỹ quan Cảnh sát Điện Capitol được bộ phận này xác nhận đã tử vong hôm 07/01 do vết thương trong khi làm nhiệm vụ ứng phó với bạo loạn.

MiMi Nguyen Ly
Cẩm An biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn