Hôm thứ Năm (31/12/2020), Phó Tổng thống Mike Pence đã yêu cầu một thẩm phán liên bang từ chối nỗ lực trao cho ông “quyền lực độc quyền” trong việc quyết định các phiếu Đại cử tri đoàn nào sẽ được kiểm đếm trong Phiên Họp Chung sắp tới của Quốc hội.

PTT Pence từ chối mở rộng quyền
Phó Tổng thống Mike Pence tham dự một cuộc biểu tình ủng hộ Thượng nghị sỹ David Perdue (Cộng Hòa-Georgia) và Thượng nghị sỹ Kelly Loeffler (Cộng Hòa-Georgia) tại Savannah, Georgia, vào hôm 4/12/2020. (Ảnh: Spencer Platt/Getty Images)

Tuần trước, Dân biểu Louie Gohmert (Cộng Hòa-Texas) và các thành viên Đảng Cộng Hòa khác đã đệ một đơn kiện ông Pence, yêu cầu tòa án cấp cho ông Pence quyền quyết định những phiếu bầu nào sẽ được kiểm đếm vào ngày 06/01/2021, khi đó các nhà lập pháp sẽ tập hợp để quan sát việc chứng nhận chính thức các phiếu đại cử tri của các tiểu bang dành cho tổng thống Hoa Kỳ.

Tờ The Hill đưa tin cho biết ông Pence lập luận rằng ông không phải là bị đơn chính xác trong vụ kiện. Trong một đơn kiện đệ trình (pdf ) hôm thứ Năm (31/12/2020) lên Thẩm phán quận Hoa Kỳ Jeremy Kernodle, một luật sư đại diện cho ông Pence đã viết rằng, “Một vụ kiện để chứng minh rằng Phó Tổng thống có quyền quyết định về việc kiểm đếm phiếu, được đệ trình chống lại [chính] Phó Tổng thống, là một mâu thuẫn pháp lý hiển nhiên.”

Theo một hồ sơ yêu cầu đẩy nhanh lịch trình giải quyết vụ việc, các nguyên đơn nói rằng luật sư của họ đã “rất nỗ lực” để liên hệ với luật sư của ông Pence nhưng các cuộc thảo luận “đã không thành công để đi đến một thỏa thuận vì vậy [chúng tôi] đã đệ trình đơn kiện này.”

Vụ kiện liên quan đến vai trò của ông Pence với tư cách là chủ tịch Thượng viện.

Tại 7 tiểu bang chiến địa, các đại cử tri Đảng Cộng Hòa đã bỏ phiếu cho danh sách phiếu bầu thay thế dành cho Tổng thống Donald Trump vào hôm 14/12/2020. Họ cho rằng Tổng thống Trump là người chiến thắng thực sự ở các tiểu bang đó, cáo buộc việc gian lận bầu cử, và kháng cự lại các quan chức bầu cử đã tuyên bố chiến thắng cho ông Biden.

ông Pence từ chối mở rộng quyền
Dân biểu Louie Gohmert (Cộng Hòa-Texas) tại Điện Capitol ở Hoa Thịnh Đốn vào ngày 25/6/2019. (Ảnh: Samira Bouaou/The Epoch Times)

Ông Gohmert và các thành viên Đảng Cộng Hòa khác đã lập luận trong đơn kiện rằng Hiến pháp Hoa Kỳ vạch ra rõ ràng quy tắc về khi nào các nhóm đại cử tri thay thế được trình lên chủ tịch Thượng viện. Họ nói rằng chủ tịch Thượng viện có “thẩm quyền độc quyền và toàn quyền quyết định theo Tu chính án thứ 12 để quyết định nhóm đại cử tri nào của một tiểu bang, hoặc không nhóm nào, có thể được tính.”

Tu chính án thứ 12 của Hiến pháp nói rõ rằng các đại cử tri của mỗi tiểu bang phải nhóm họp, và cuối cùng gửi các lá phiếu đã được ký và được xác nhận cho chủ tịch Thượng viện, trong trường hợp này là ông Pence.

“Chủ tịch Thượng viện, trước sự chứng kiến ​​của Thượng viện và Hạ viện, sẽ mở tất cả các phiếu chứng nhận và sau đó các phiếu bầu sẽ được kiểm đếm,” bản tu chính án năm 1804 nêu rõ.

Ông Gohmert nằm trong số hàng chục thành viên Hạ viện đang có kế hoạch thách thức các phiếu đại cử tri trong phiên họp chung vào ngày 06/01/2021. Cần ít nhất một thượng nghị sỹ để duy trì việc thách thức.

Quyền lực của phó tổng thống trong việc kiểm hoặc từ chối các phiếu đại cử tri đang được tranh chấp.

Tòa bạch Ốc đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận từ The Epoch Times.

Bản tin có sự đóng góp của Zachary Stieber.

Mimi Nguyen Ly
Cẩm An biên dịch

Xem thêm:

Phó Tổng thống Pence: Chúng ta sẽ bảo vệ tính toàn vẹn của phiếu bầu

Chủ tịch Đảng Cộng Hòa Arizona: ‘Tất cả đều phụ thuộc vào Phó Tổng thống Mike Pence’ trong cuộc chiến bầu cử

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn