Phó tổng thống Mike Pence không có kế hoạch viện dẫn Tu chính án thứ 25 để chống lại Tổng thống Donald Trump, một nguồn tin thân cận với ông Pence cho biết.

Nguồn tin – một quan chức ẩn danh trong chính phủ của Tổng thống Trump – đã nói với The Epoch Times rằng khả năng ông Pence làm điều đó là bằng không.

Có ít nhất ba đảng viên Đảng Dân Chủ và một đảng viên Đảng Cộng Hòa của Quốc hội đã kêu gọi ông Pence sử dụng Tu chính án thứ 25 – được thông qua năm 1967 – để chống lại Tổng thống Trump. Tu chính án này quy định nếu một phó tổng thống đương nhiệm và đa số thành viên nội các đồng ý rằng tổng thống tại vị không phù hợp để thực hiện nhiệm vụ của mình, thì tổng thống đó có thể bị truất phế và phó tổng thống có thể đảm nhiệm chức vụ tổng thống.

PTT Pence phản đối viện dẫn Tu chính án thứ 25
Tổng thống đắc cử Joe Biden (trái) chào Phó Tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence khi họ tham dự một buổi lễ tại Đài tưởng niệm 11/09 ở New York để kỷ niệm 19 năm vụ tấn công 11/09, hôm 11/09/2020. (Ảnh: Angela Weiss/AFP)

“Tình hình của ông tổng thống điên rồ này không thể nguy hiểm hơn nữa,” bà Pelosi viết trong một tuyên bố, theo hãng tin Reuters. “Nếu tổng thống không nhanh chóng và tự nguyện rời nhiệm sở, Quốc hội sẽ thực thi hành động của chúng tôi.”

Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Chuck Schumer (Dân Chủ – New York) cũng kêu gọi phế truất Tổng thống Trump.

“Những gì xảy ra tại Điện Capitol của Hoa Kỳ ngày hôm qua là một cuộc nổi dậy chống lại Hoa Kỳ do tổng thống kích động. Tổng thống không nên tại vị thêm một ngày nào nữa,” ông Schumer tuyên bố. 

Ông nói thêm: “Nếu phó tổng thống và nội các từ chối đứng lên, Quốc hội nên triệu tập để luận tội tổng thống.” Ông Adam Kinzinger (Cộng Hòa-Illinois) cũng kêu gọi luận tội tổng thống trong một video trên Twitter.

“Tất cả các dấu hiệu đều cho thấy tổng thống đã trở nên rối bời, không chỉ là nhìn từ bổn phận của ông ấy hay thậm chí là từ lời tuyên thệ của ông ấy, mà còn là nhìn từ thực tế. Chính vì lý do này mà tôi kêu gọi phó tổng thống và các thành viên trong nội các bảo đảm an toàn cho người dân Hoa Kỳ trong vài tuần tới và bảo đảm rằng chúng ta có một thuyền trưởng sáng suốt cho con tàu,” ông nói.

Dân biểu Sheila Jackson Lee (Dân Chủ-Texas) đã đưa ra các điều khoản luận tội hôm thứ Năm (07/01).

Bà nói trong một tuyên bố: “Hôm qua, chúng ta đã chứng kiến những kẻ thù bên trong kích động bạo lực và xâm nhập tòa nhà Quốc hội với ý định gây hại. Đã quá đủ! Tổng thống đã hoàn toàn đánh mất mọi tín nhiệm mà ông ấy đã có và không đủ tư cách làm tổng tư lệnh.”

Hôm thứ Sáu (08/01), Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho biết trong một tuyên bố với các đồng sự rằng bà đã nói chuyện với Tướng Mark Milley “để thảo luận về các biện pháp đề phòng sẵn có nhằm ngăn chặn một tổng thống khó lường khởi xướng các hành động thù địch quân sự hoặc truy cập các mã phóng vũ khí hạt nhân.”

Tổng thống Trump chưa từng đưa ra bất cứ lời đe dọa nào kiểu như vậy. Hôm 07/01, bà Pelosi đã nói nhầm rằng ông William Barr vẫn là tổng chưởng lý. Trong khi đó, ông Barr đã từ chức hôm 23/12/2020.

Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện Lindsey Graham (Cộng Hòa-South Carolina) không ủng hộ việc truất phế Tổng thống Trump.

“Tôi không tin rằng điều đó là thích hợp vào thời điểm này. Tôi đang mong chờ một cuộc chuyển giao [quyền lực] hòa bình. Tôi đang trông đợi vào 14 ngày tới để tái khởi động và chúng tôi sẽ chuyển giao quyền lực theo cách truyền thống,” TNS Graham nói với các phóng viên trên Đồi Capitol.

Samuel Allegri
Nguyệt Minh biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn