Chứng khoán Hoa Kỳ tăng cao khi thị trường mở cửa hôm 5/10 do các dấu hiệu cho thấy sức khỏe của Tổng thống Donald Trump đang được cải thiện và hy vọng về gói kích thích kinh tế (mới), mang lại lòng tin cho thị trường sau những bất ổn từ việc nhiễm COVID-19 của ông đã dẫn đến sự chuyển hướng khỏi các tài sản rủi ro vào tuần trước (28/9 – 4/10) khi các nhà đầu tư tìm nơi ẩn náu tại thiên đường an toàn như trái phiếu (chính phủ Hoa Kỳ) và vàng.

Tổng thống Donald Trump làm việc trong phòng tổng thống tại Trung tâm Quân y Quốc gia Walter Reed vào ngày 3/10/2020 (Ảnh Joyce N. Boghosian/ White House)
Tổng thống Donald Trump làm việc trong phòng tổng thống tại Trung tâm Quân y Quốc gia Walter Reed vào ngày 3/10/2020 (Ảnh Joyce N. Boghosian/ White House)

Hôm 2/10, TT Trump thông báo rằng ông và Đệ nhất phu nhân Melania Trump có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19, căn bệnh do virus Vũ Hán gây ra. Tổng thống đã được đưa đến bệnh viện để điều trị vào cuối ngày hôm đó, và các bác sĩ của ông cho biết ông đã phản ứng tốt với việc điều trị và có thể trở lại Tòa Bạch Ốc sớm nhất vào ngày 5/10.

Chỉ số Dow Jones, Nasdaq nặng về công nghệ và chỉ số S&P 500 đều tăng sau tiếng chuông mở cửa. Vào lúc 10 giờ 30 phút (giờ miền Đông), chỉ số Dow tăng 1.23%, Nasdaq tăng 1.7% và S&P 500 tăng 1.32%.

Tin tức nói rằng ông Trump có thể rời bệnh viện cũng khiến giá dầu tăng cao hơn, với (giá) dầu thô của Hoa Kỳ tăng hơn 6% vào lúc 10 giờ 39 phút (giờ miền Đông), trong khi dầu thô Brent tăng hơn 5.6%. Lợi suất trái phiếu chính phủ Hoa Kỳ 10 năm chuẩn đã tăng hơn 8.5 điểm chuẩn vào lúc 10 giờ 41 phút (giờ miền Đông), cho thấy các nhà đầu tư cảm thấy thoải mái hơn khi chấp nhận rủi ro cao hơn.

Hôm 2/10, sau chẩn đoán của ông Trump và việc các nhà lập pháp không đạt được thỏa thuận về dự luật cứu trợ virus tiếp theo, các chỉ số chứng khoán của Hoa Kỳ đóng cửa ở mức tương đối thấp, với S&P 500 đóng cửa giảm 0.96%, Dow Jones kết thúc tuần giảm 0.48% và Nasdaq giảm 2.83% khi đóng cửa.

Đợt tăng giá vì lòng tin hôm 5/10 diễn ra khi những lo ngại ban đầu về sức khỏe của ông Trump đã giảm bớt phần nào, mặc dù các nhà đầu tư vẫn nhạy cảm với tin tức về việc căn bệnh này đang ảnh hưởng đến Tổng thống như thế nào và rộng hơn là động lực của đợt bùng phát [dịch bệnh] và triển vọng cho các đợt đóng cửa mới. Các bác sĩ cho biết hôm 4/10 rằng tình trạng của ông Trump đã được cải thiện đáng kể, mặc dù họ cũng lưu ý rằng nồng độ oxy trong máu của ông đã bị sụt giảm 2 lần và rằng ông đang dùng một loại steroid thường được sử dụng bởi những người bệnh nặng.

Chiến lược gia Chris Bailey của Raymond James ở London cho biết: “Có nhiều câu hỏi vẫn còn, bao gồm việc sử dụng thuốc steroid… thường được dành cho những người bị bệnh nặng. Các trường hợp [nhiễm COVID-19] toàn cầu hiện đã lên tới 35 triệu người và nhiều hạn chế mới khác nhau [đang được áp dụng] ở Paris, New York, v.v.”

Việc ông Trump nhiễm bệnh xảy ra chưa đầy 1 tháng trước cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 3/11, có khả năng làm tăng thêm biến động của thị trường. Chỉ số VIX về biến động thị trường, được gọi là thước đo nỗi sợ hãi của Wall Street, trong phiên giao dịch trước giờ mở cửa vào sáng ngày 5/10 vẫn gần với mức cao nhất trong một tuần mà nó đạt được vào hôm 2/10.

Các chiến lược gia của Deutsche Bank cho biết: “Về tác động tới cuộc bầu cử, chúng tôi chưa thấy đủ thông tin từ cuộc thăm dò để đánh giá xem điều này làm tăng hay giảm cơ hội chiến thắng của ông ấy.”

Cộng tác viên của The Epoch Times, ông Roger L. Simon, đã viết trong một bài viết gần đây rằng ông tin việc TT Trump bị nhiễm virus sẽ cải thiện cơ hội tái đắc cử của ông.

“Donald Trump sẽ được hưởng lợi rất nhiều từ cuộc đọ sức với COVID-19, cho rằng nó không quá nghiêm trọng, và tại thời điểm này, có vẻ không như vậy,” ông Simon viết.  “Nó sẽ cho ông ta một khoảng thời gian, một khoảng thời gian giảm nhiệt khỏi chiến dịch chính trị đã trở nên quá nóng để giải quyết, và cuối cùng sẽ cho phép ông ấy giành chiến thắng.”

Bản tin này có sự đóng góp của Reuters.

Tom Ozimek
Minh Khanh biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn