Kỳ quan kiến trúc: Nghệ thuật truyền cảm hứng cho chúng ta qua các thời đại 

Vương triều Savoy* đã xây dựng hơn 20 dinh thự và cung điện trong và xung quanh thành phố Turin, với Cung điện Hoàng gia là viên ngọc quý nơi đây.

Cung điện Hoàng gia Turin, được xây dựng ở Ý vào thế kỷ 16 trong cuối thời kỳ Phục hưng, từng là trung tâm hành chính của Vương triều Savoy trong hơn hai thế kỷ. Ngày nay, cung điện Hoàng gia hoạt động như một nhóm các viện bảo tàng ở quảng trường Piazza Castello của thành phố Turin, một địa điểm lịch sử và văn hóa đáng chú ý. Mặt tiền Tân cổ điển phong cách tráng lệ và nổi bật của cung điện là một ví dụ đỉnh cao về thiết kế Baroque của Ý.

Vương triều Savoy đã xây dựng hơn 20 dinh thự và cung điện trong và xung quanh thành phố Turin, với Cung điện Hoàng gia là viên ngọc quý nơi đây.

Khuôn viên cung điện trải dài một vùng rộng lớn nằm tại trung tâm của đồi núi cao của thành phố Turin. Cung điện được xây dựng vào thế kỷ 16 bởi vua Vittorio Amedeo II, Carlo Emanuele III và Vittorio Amedeo III. Nội thất của cung điện được kiến trúc sư Filippo Juvarra phát triển lên theo phong cách Baroque. Kiến trúc sư tài ba đã thiết kế nhiều nhà thờ và cung điện, cùng với các nhà hát và những kiệt tác đẹp đẽ của phong cách  Rococo.*

Cung điện nổi tiếng là nơi có Nhà nguyện của khăn liệm Thánh được xây dựng thêm ở nơi đây vào thế kỷ 17 và được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới. Guarino Guarini, một nhà toán học và kiến trúc sư, đã đạt được thành tựu điều kỳ diệu về tầm nhìn hình học với thiết kế của nhà nguyện. Tòa tháp được xây leo lên với nhiều tầng khác biệt, sử dụng nhiều mái vòm và cửa sổ để tạo nên thành của thành mái vòm và hình chóp. Nội thất thiết kế giống như một bản giao hưởng của các tương quan toán học, biểu tượng và mô hình mang ý nghĩa tôn giáo.

Các bộ sưu tập về nghệ thuật và vũ khí quan trọng có thể được thưởng lãm khắp Cung điện Hoàng gia, không ít trong số đó có thể được tìm thấy tại Kho vũ khí Hoàng gia danh tiếng. Cung điện được trang trí nội thất từ sàn đến trần với thiết kế tinh xảo bởi những nghệ nhân có tay nghề điêu luyện. Nhiều căn phòng và đại sảnh của cung điện tràn ngập bài trí của những tấm thảm thế kỷ 17, các bức bích họa, các thiết kế bằng vữa tinh mỹ, các họa phẩm và những chiếc bình cao cấp. Trong các bảo tàng nơi đây lưu giữ các bảo vật vô giá như Tấm khăn liệm Turin và một bức chân dung tự họa của Leonardo da Vinci.

Cung điện Hoàng gia Turin
Trong quảng trường Piazza Castello rộng lớn bằng đá, mặt tiền Tân cổ điển của Cung điện Hoàng gia Turin nổi bật với màu trắng. Các đường nét mạnh mẽ và chi tiết tinh mỹ của bức tường bên ngoài đánh lừa những căn phòng Baroque sang trọng đang chờ đợi phía bên trong. (Ảnh: Tim Tregenza / CC BY-SA 3.0)
Cung điện Hoàng gia Turin
Tám chiếc đèn chùm rực rỡ chiếu sáng phòng khiêu vũ xa hoa của Cung điện Hoàng gia Turin. Một trần nhà được gia công nhiều chi tiết tinh xảo, làm bằng các tấm lõm, tạo thêm độ phức tạp và chiều sâu, được lặp lại trong các thiết kế hoa văn ở sàn nhà phía dưới. Những cây cột lớn màu trắng cao tới trần nhà, và những hình vẽ liên tục những quý cô đang khiêu vũ trải dọc theo phần trên của các bức tường. Bên dưới là những đường phào chỉ thếp vàng và các cột trụ bằng đồng. (Guilhem Vellut / CC BY 2.0)
Cung điện Hoàng gia Turin
Năm 1733, Ngài Filippo Juvarra, một kiến trúc sư theo phong cách baroque, đã tạo ra Kho vũ khí Hoàng gia của Turin. Từ Cung điện Hoàng gia đến Palazzo Madama, một sàn ô vuông bằng đá cẩm thạch kéo dài bên dưới trần nhà trang nhã. Với hơn 5,000 loại vũ khí và áo giáp lịch sử, hội trường ấn tượng là nơi trưng bày một trong những bộ sưu tập nổi tiếng nhất trên thế giới. (Ảnh: Guilhem Vellut / CC BY 2.0)
Cung điện Hoàng gia Turin
Truyện cổ Aeneas và bức tranh nổi tiếng “Truyện ngụ ngôn về cuộc đời con người” đều được thể hiện trong bích hoạ sơn dầu trên trần đầy tráng lệ của Kho vũ khí hoàng gia. Các bức tranh được vẽ bởi hoạ sĩ Claudio Francesco Beaumont, chạy dọc theo hành lang trên trần nhà chìm và được ốp bằng khung vỏ đạn tinh xảo cùng tác phẩm vữa sơn son thếp vàng.. Bởi 2.0 (Ảnh: Guilhem Vellut / CC BY 2.0)
Phong cách Baroque Ý tại Cung điện Hoàng gia Turin
Kiến trúc sư Benedetto Alfieri đã xây dựng cầu thang của Cung điện Hoàng gia Turin để dẫn lối vào các văn phòng chính phủ. Những bức tượng điêu khắc của hoàng gia Tây Ban Nha. Trong giếng trời , những bức tượng của giới quý tộc Tây Ban Nha hiên ngang đứng trong giáo đường và hướng tầm nhìn ra phía du khách trong không gian uy nghiêm .Sắc thái tinh tế của màu vàng và hồng phấn lan tỏa lên những bức tường được phủ nhiều lớp các thanh ốp, tạo thêm chiều sâu không gian ở mỗi bậc. (Ảnh: Guilhem Vellut / CC BY 2.0)
Phong cách Baroque Ý tại Cung điện Hoàng gia Turin
Khung vữa được trang trí vàng lấp lánh theo kiểu Trung Hoa và những tấm gương khổng lồ và những tấm gương lớn trong nơi từng là phòng vệ sinh của hoàng gia. Phòng tắm kiểu Rococo này, được thiết kế bởi kiến trúc sư Filippo Juvarra, có trần nhà được sơn với một bức tranh phong cảnh, trung tâm hướng lên bầu trời và các nhân vật thần thoại bay lơ lửng. 4.0 (Ảnh: Ambra75 / CC BY-SA 4.0)
Phong cách Baroque Ý tại Cung điện Hoàng gia Turin
Thế kỷ 17 chứng kiến ​​việc bổ sung xây dựng Nhà nguyện Khăn liệm Thánh vào Cung điện Hoàng gia của Turin. Kiến trúc sư người Ý Guarino Guarini đã thiết kế mái vòm phức tạp làm bằng các phiến đá cẩm thạch lồng vào nhau để tự nâng đỡ. Tòa tháp nhiều tầng được tạo ra với các hình học khác nhau tương phản ở mỗi tầng. Một ngọn tháp nhô lên trên những mái vòm nhấp nhô uốn lượn và một mô hình cửa sổ xen kẽ. Năm 1997, nhà thờ đã bị hư hại đáng kể từ một trận hỏa hoạn, dẫn đến một dự án trùng tu lớn kéo dài 28 năm mới hoàn thành. (Ảnh: Guilhem Vellut / CC BY 2.0)
Phong cách Baroque Ý tại Cung điện Hoàng gia Turin
Hội trường xa hoa tráng lệ này được thiết kế theo lối kiến trúc hoàng gia Pháp, ban đầu dẫn đến các phòng của đức vua Vittorio Amedeo II. Vì trần nhà được sơn bởi họa sĩ thế kỷ 17 Daniel Seiter, nó được biết đến với cái tên Galleria del Daniel. Trần nhà của Seiter bao gồm các mô tả về sao Mộc, thần Apollo và “Apotheosis của một anh hùng,” có hình ảnh người bảo trợ của Seiter, Amadeo II. Các bức tường và trần nhà được kết nối với nhau một cách trang nhã bằng một đường phào chỉ rộng sơn vàng. 4.0 (Ảnh: Ambra75 / CC BY-SA 4.0)
Cung điện Hoàng gia Turin
Chánh điện của cung điện được dát vàng và đỏ thẫm, thể hiện sự xa hoa lộng lẫy của Cung điện Hoàng gia. Bản thân ngai vàng xuất hiện khiêm tốn bên dưới mái hiên của căn phòng được trang trí công phu và lắp gương. Một lan can bằng vàng có thiết kế phức tạp ngăn cách ghế của nhà vua với những người diện kiến ông. (Ảnh: Guilhem Vellut / CC BY 2.0)

Jeff Perkin là một nghệ sĩ đồ họa và huấn luyện viên sức khỏe dinh dưỡng tích hợp. Anh có thể được kết nối qua WholySelf.com

Chú thích của dịch giả:

Phong cách Rococo thường được thiết kế thành một sản phẩm nghệ thuật tổng thể với vật dụng trang trí lộng lẫy và thanh tao, những vật phẩm điêu khắc nhỏ, những chiếc gương trang trí, thảm thêu, ngoài ra nó còn được bổ sung bởi những bước tranh tường tinh tế.

Vittorio Amedeo II: Đức vua xứ Sardinia, Công tước xứ Savoyhttps:

Nhà Savoy là một trong những gia đình hoàng gia lâu đời nhất trên thế giới, được thành lập vào năm 1003 trong khu vực Savoy lịch sử. Qua việc mở rộng dần dần, dòng họ này đã tăng trưởng từ cầm quyền một quận nhỏ trong khu vực (Savoy) tới tước hiệu vua chúa (Sicilia) trong năm 1713

Thanh Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn