Ông Brian McCarthy, chiến lược gia trưởng của tập đoàn đầu tư Macrolens LLC, cho biết lệnh phong tỏa vô cùng nghiêm ngặt mà giới chức Bắc Kinh áp đặt lên Thượng Hải và các thành phố khác trong những tuần gần đây có lẽ muốn gửi gắm một thông điệp tới Hoa Kỳ và các cường quốc đồng minh về sự phụ thuộc của họ vào chuỗi cung ứng Trung Quốc.

Cuộc phong tỏa hai giai đoạn ở Thượng Hải bắt đầu có hiệu lực từ ngày 28/03, và vẫn chưa được dỡ bỏ. Các quan chức Trung Quốc đã thực hiện lệnh phong tỏa bất chấp những dự đoán rằng việc này sẽ khiến nền kinh tế Trung Quốc thiệt hại 29 tỷ USD chỉ trong hai tuần. Nhưng tổn thất đối với Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh thậm chí có thể còn lớn hơn, theo quan điểm của ông McCarthy.

Nói chuyện với chương trình “China Insider” (Nội tình Trung Quốc) của EpochTV hôm 04/04, ông McCarthy nói rằng sự gián đoạn đối với chuỗi cung ứng toàn cầu là một vấn đề lớn và càng làm lộ rõ những điểm yếu của Hoa Kỳ vào thời điểm mà lạm phát gia tăng. Ông McCarthy gợi ý rằng giới chức Trung Quốc hoàn toàn nhận thức được những khó khăn kinh tế của Mỹ và đã chọn thời điểm này để làm hiển lộ những điểm yếu của nền kinh tế Hoa Kỳ.

Ông McCarthy nói: “Chúng ta thực sự không được trang bị đủ để ứng phó với bất kỳ sự gián đoạn chuỗi cung ứng nào thêm nữa. Vì vậy, quý vị biết đấy, họ thực sự nắm bắt được hoàn cảnh khó khăn của chúng ta, [đặc biệt là] với COVID-19.”

Nhưng ông McCarthy đã quyết định không đổ lỗi cho sự ác ý hay cách giải quyết sai của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã gây ra đợt bùng phát virus này như một số người đã làm.

Ông bày tỏ: “Tôi nghĩ cuối cùng thì đó là một tai nạn tự nhiên, tôi không nghĩ việc này được thực hiện có chủ đích, nhưng rõ ràng là nó đã khiến Trung Quốc ở một vị thế mạnh hơn nhiều so với phương Tây, nơi đang đối phó với các chuỗi cung ứng bị tê liệt, và có vẻ như chúng ta sắp khiến giá cả thực phẩm và năng lượng leo thang một cách nhanh chóng.”

Ông McCarthy gợi ý rằng lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đã tìm cách nhấn mạnh một thực tế, đó là sự phụ thuộc của phương Tây vào chuỗi cung ứng của Trung Quốc giúp tạo đòn bẩy cho chính ông Tập khi mà ông ta tiếp tục theo đuổi một nghị trình theo chủ nghĩa bành trướng đặc biệt nhắm vào Đài Loan. Ông McCarthy nói, những thất bại trong quá khứ trong việc đứng lên chống lại Tập đã đang tiếp thêm động lực cho ông ta thực hiện các hành động hung hăng hơn nữa vào năm 2023, 2024, hoặc 2025.

Ông nói, “Hãy nhìn những gì đã xảy ra ở Hồng Kông mà xem. Hoa Kỳ đã không dành cho ông Tập Cận Bình nhiều hơn một sự khiển trách nhẹ nhàng vì đã phá hủy một cách hiệu quả bất kỳ điều gì tượng trưng cho nền dân chủ ở Hồng Kông.”

Cho dù ông Tập có thể đang muốn vạch ra những điểm yếu của Hoa Kỳ, nhưng nền kinh tế Trung Quốc đang có những vấn đề nghiêm trọng của riêng mình, chủ yếu tập trung ở lĩnh vực bất động sản dựa nhiều vào tín dụng. Ông McCarthy cho là [nền kinh tế Trung Quốc] sẽ chứng kiến một sự suy giảm liên tục về doanh thu và giá cả trong lĩnh vực bất động sản.

“Bất động sản là hình thức thế chấp chủ yếu của tất cả các khoản tín dụng ở Trung Quốc. Vì vậy, có những trở ngại rất lớn đối với việc tạo tín dụng. Và bất chấp áp lực lạm phát bên ngoài, động lực bên trong Trung Quốc sẽ giảm phát mạnh mẽ,” ông McCarthy nói.

Ông McCarthy mô tả một nền kinh tế dựa quá nhiều vào một bong bóng địa ốc đã bị tổn thương. Ông nói, người dân trên khắp Trung Quốc đã trả tiền cho những tài sản hiện chỉ đáng khoảng 30% giá mua của họ.

Ông cho hay: “Họ đã lãng phí rất nhiều tài nguyên thực sự, xây dựng những thứ mà không ai sử dụng. Đó là một thực tế mà không có gì phải nghi ngờ cả.”

Ông Michael Washburn là một phóng viên tự do tại New York, chuyên viết về các chủ đề liên quan đến Trung Quốc. Ông có nền tảng về báo chí pháp luật và tài chính, đồng thời cũng viết về nghệ thuật và văn hóa. Ngoài ra, ông còn là người dẫn chương trình podcast hàng tuần Reading the Globe. Các cuốn sách của ông bao gồm “The Uprooted and Other Stories” (“Những Câu Chuyện Mất Gốc và Những Câu Chuyện Khác”), “When We’re Grownups” (“Khi Chúng Ta Trưởng Thành”), và “Stranger, Stranger” (“Người Lạ, Người Lạ”).

Anh David Zhang là người dẫn chương trình China Insider trên EpochTV. Anh hiện đang làm việc tại New York và thủ đô Hoa Thịnh Đốn, đưa tin về Trung Quốc. Anh chuyên phỏng vấn chuyên gia và bình luận tin tức về các vấn đề Trung Quốc, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến mối bang giao Mỹ-Trung.

Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn