Làn sóng dịch bệnh mới ở Trung Quốc đại lục đã lan đến 6 tỉnh thành phố bao gồm Tân Cương, Liêu Ninh, Cát Lâm, Hắc Long Giang, Phúc Kiến và Bắc Kinh. Trong số đó, dịch bệnh ở Đại Liên thuộc Liêu Ninh đã lan đến đến 9 thành phố, bao gồm Thiên Thông Uyển, tiểu khu được gọi là lớn nhất Châu Á ở Bắc Kinh cũng có người nhiễm bệnh. 

Từ 0:00 đến 24:00 ngày 27 tháng 7, theo số liệu chính thức được ĐCSTQ công bố, ngày hôm đó đã có 64 người được chẩn đoán nhiễm bệnh. Đây là ngày có số lượng ca mắc mới lớn nhất trong một ngày kể từ tháng Ba. Tuy nhiên, thế giới thường hoài nghi về số liệu được chính thức công bố của ĐCSTQ, bởi họ luôn che giấu dịch bệnh và số liệu.

Làn sóng dịch bệnh mới ở Trung Quốc đại lục đã lan đến 6 tỉnh thành phố bao gồm Tân Cương, Liêu Ninh, Cát Lâm, Hắc Long Giang, Phúc Kiến và Bắc Kinh. (Ảnh: Getty)

Tiểu khu lớn nhất ở Bắc Kinh có người nhiễm bệnh 

Vào ngày 28 tháng 7, ông Bàng Tinh Hỏa, phó chủ nhiệm CDC Bắc Kinh tuyên bố, 27 ca nhiễm bệnh tại Bắc Kinh có liên quan đến vụ dịch ở Đại Liên. Đó là một phụ nữ 53 tuổi ở tỉnh An Huy. Bà đến Bắc Kinh vào ngày 14 tháng 7, sống trong nhà của con gái tại địa chỉ là Tòa nhà số 28, Khu Tây Tam Thiên Thông Uyển.

Thiên Thông Uyển, được gọi là “Khu cộng đồng lớn nhất Châu Á”, nằm ở quận Xương Bình thành phố Bắc Kinh, với mạng lưới dân cư dày đặc, nhân khẩu thường trú gần 500.000 người. Tại đây có tất cả 16 phân khu, Khu Tây Tam là một trong số đó. 

Tòa nhà số 28 bị cách ly, người trong cuộc tiết lộ thông tin mới nhất.

Người hàng xóm ở nhà đối diện với bệnh nhân nữ trên chia sẻ với phóng viên Epoch Times, cô hiếm khi ra khỏi nhà và lâu lắm cũng không gặp người hàng xóm ở nhà đối diện, không thấy bệnh nhân ra ngoài, gia đình họ hình như có ba người. 

Người hàng xóm chia sẻ: “Tôi không biết trong tòa nhà có bao nhiêu hộ gia đình đang sống, cả tiểu khu đều đã làm xét nghiệm axit nucleic. Các nhân viên công tác sẽ giúp chúng tôi mua những đồ thiết yếu”.

Theo các báo cáo chính thức, ngày 28 tháng 7, tất cả 600 cư dân trong tòa nhà nơi có bệnh nhân bị nhiễm dịch được làm xét nghiệm axit nucleic. Mức phản ứng khẩn cấp của Khu Tây Tam Thiên Thông Uyển đã được điều chỉnh thành cấp độ 2 và được quản lý theo khu vực rủi ro mức trung bình. 

Người hàng xóm nọ chia sẻ, “Kết quả xét nghiệm của tôi đã có kết quả vào buổi tối, là âm tính”. Công ty đồng ý cho tôi làm việc tại nhà, cũng tổ chức xét nghiệm axit nucleic cho tất cả nhân viên”. 

Giám đốc kinh doanh của Công ty môi giới nhà đất chia sẻ với phóng viên Epoch Times, ngay sau khi có thông báo vào chiều 27/7, anh không thể vào khu vực này. Hiện nay, tình hình dịch bệnh nghiêm trọng tới mức, toàn bộ cư dân ở Khu Tây Tam đều đã làm xét nghiệm axit nucleic. Hiện tại, không có thẻ ra vào không vào được. 

“Tòa nhà nơi có bệnh nhân nhiễm viêm phổi đã hoàn toàn bị đóng cửa. Các lối ra vào khác cũng được kiểm soát, có thẻ ra vào mới có thể ra đi lại, người ngoài không được phép vào”. Anh chia sẻ thêm: “Những khách muốn xem nhà, phải đợi vài ngày, nhưng tôi không xác định là ngày nào”. 

Anh bày tỏ, đây là tiểu khu số một của Thiên Thông Uyển, cơ bản đều là dùng cho thuê, hiện nay chỉ có Khu Tây Tam là yêu cầu nghiêm khắc. Khoảng cách từ tòa nhà số 28 đến ga tàu điện ngầm số 5 khoảng 15 phút đi bộ.  

Nhân viên của một phòng chuyên trị liệu các bệnh ở chân tại phía bắc tòa nhà chia sẻ với phóng viên Epoch Times, các cửa hàng ở khu vực xung quanh vẫn chưa nhận được thông báo đóng cửa. Tôi cũng không tiện nói là nên hoạt động bình thường hay đóng cửa, tôi chỉ có thể vừa làm vừa đợi, để 2 ngày tới xem tình hình ra sao rồi mới quyết định”.

Anh bày tỏ, hiện tại trong lòng đang thấy rất hoang mang, lo sợ, muốn về nhà ở Hắc Long Giang, vé đã mua xong và muốn về quê càng sớm càng tốt. 

Người nhân viên này cũng chia sẻ: “Những người được chẩn đoán bị nhiễm bệnh vì đã ăn cơm cùng với người Cẩm Châu đó. Bệnh nhân đó không có triệu chứng gì. Điều này thật đáng sợ, không có triệu chứng gì, nên không biết ai mắc bệnh ai không”. 

Mọi người xếp hàng để thực hiện xét nghiệm kháng thể hàng loạt tại Bắc Kinh, Trung Quốc vào ngày 2/6/2020. (NOEL CELIS / AFP qua Getty Images)

Chủ một cửa hàng thịt bò ở phía bắc của Tòa nhà số 28 cũng chia sẻ với phóng viên, ngày 28, người dân ở tiểu khu này đều được làm xét nghiệm axit nucleic, đều đã bị phong tỏa, nhưng các cửa hàng sát gần đó và đối diện không nhận được bất kỳ thông báo nào.

Ông chủ tiệm này cũng bày tỏ nghi ngờ về thông báo chính thức của ĐCSTQ: “Tôi không biết nó có thật không. Trong thông báo nói rằng người nhiễm bệnh ba ngày nay đều không ra khỏi nhà. Người được xác nhận mắc bệnh là một người có tuổi, có thể họ không muốn đi ăn ở nhà hàng, nhưng những người tiếp xúc gần gũi với bệnh nhân thì khó mà nói cũng như vậy”.

Một cư dân mạng sống trong tòa nhà số 28 tiết lộ, rằng toàn bộ tòa nhà đã bị cách ly và phải cách ly trong 14 ngày tại nhà. Các thành viên gia đình của bệnh nhân đã được đưa đi.

Cư dân này còn chia sẻ: “Những người dân trong tòa nhà không được phép đi xuống cầu thang, không có dịch vụ chuyển phát nhanh, không được mua bán nhận gì từ bên ngoài. Nhiều gia đình đã không còn gì ăn. May mắn mẹ tôi đã mua được một ít rau, bột mì, và mì ăn liền vài ngày trước. Vẫn đủ ăn”

Một cư dân khác bày tỏ, bạn nên hiểu Thiên Thông Uyển là một khu nhà ở cao cấp với hàng trăm nghìn người, điều này xảy ra tại đây là cực kỳ đáng sợ. 

Tác giả: Lý Khung

Biên dịch: Thanh Mai