Tất cả dân làng ở thôn Tiểu Quả Trang, quận Cảo Thành, thành phố Thạch Gia Trang, đã bị đưa đi cách ly ở những nơi khác nhau kể từ ngày 07/01. Từ đó đến nay đã một tháng. Gần đây, một số người dân lần lượt hết cách ly trở về nhà, nhưng thực phẩm, quần áo và đồ dùng của họ đã không còn ở nhà. Người trong cuộc đã tiết lộ cho các phóng viên nội tình câu chuyện về việc tiêu hủy của thôn.

Đồ ăn quần áo bị tiêu hủy
Sau khi những người dân ở thôn Tiểu Quả Trang, quận Cảo Thành, thành phố Thạch Gia Trang bị đưa đi cách ly tập trung, nhà nhà đều bị tiêu hủy. Bức ảnh cho thấy các tình nguyện viên đeo mặt nạ phòng độc tiến vào thôn Tiểu Quả Trang. (Ảnh: Do người trong cuộc cung cấp)

Vào cuối năm ngoái, một trận dịch đã bùng phát ở thôn Tiểu Quả Trang, thị trấn Tăng Thôn, quận Cảo Thành, thành phố Thạch Gia Trang. Vào ngày 05/01 năm nay, thôn Tiểu Quả Trang, thị trấn Tăng Thôn, quận Cảo Thành, thành phố Thạch Gia Trang, đã bị nâng cấp thành khu vực dịch bệnh có rủi ro cao, trở thành khu vực dịch bệnh lớn đầu tiên bùng phát trở lại ở Trung Quốc vào thời điểm đó. Từ ngày 06/01, toàn bộ quận Cảo Thành đã trở thành một khu vực dịch bệnh có nguy cơ cao.

Vào ngày 07/01, người dân ở Tiểu Quả Trang đã được chuyển từng đợt đến các điểm tập trung cách ly – ở khách sạn hoặc một trường trung học cơ sở gần đó, tái hiện lại cảnh tập trung cách ly trong đợt bùng phát dịch bệnh ban đầu ở Vũ Hán. Sau đó, toàn bộ ngôi làng và những ngôi làng lân cận đã bị tiêu hủy toàn bộ.

Tiêu hủy – Một trận càn quét

Một người biết rõ về việc tiêu hủy ở thôn Tiểu Quả Trang là Vương Chính (hóa danh), nói với Epoch Times rằng, trước đây chính quyền cho khử trùng một hoặc hai lần mỗi ngày, nhưng vì Tiểu Quả Trang thuộc diện phải ‘xóa sạch’ nên ‘phải cậy toàn bộ cửa để tẩy trùng các vật dụng trong nhà’. 

Vương Chính cho hay, trong quá trình tiêu hủy, tất cả các loại đồ ăn, thức uống và vật dụng trong nhà của người dân như quần áo, ga trải giường, chăn bông, đều bị thiêu hủy hoặc chôn.

“Đặc biệt là tất cả đồ ăn thức uống đều bị hủy sạch, quần áo, chăn bông, quần áo cũ, nồi niêu xoong chảo đều bị chôn lấp và tiêu hủy.” Vương Chính còn nói, tuy nhiên đồ dùng trong nhà, đồ điện, xe máy, xe điện, xe hơi đa số đều được giữ lại.

Các tình nguyện viên đều phải đeo một thiết bị giám sát trước ngực vì sợ họ lấy trộm đồ đạc trong nhà. 

Còn phần vật tư bị tiêu hủy, anh ấy nghe nói nhà nước sẽ trợ cấp, nhưng chi tiết cũng không rõ lắm.

Gia súc gầy còm đa số chết đói

Khi hàng nghìn người dân ở thôn Tiểu Quả Trang đang buộc phải đi cách ly ở những nơi khác, mà họ không thể mang theo các vật nuôi, gà, vịt, chó, mèo trong nhà. Mặc dù từ ngày 12/01, quan chức địa phương nói sẽ sắp xếp nhân viên hỗ trợ chăm sóc những trại chăn nuôi ở trong thôn .v.v… nhưng vẫn còn một số lượng lớn vật nuôi của dân làng bị bỏ mặc trong mùa đông giá rét, thiếu nước và lương thực cuối cùng đã chết đói và chết rét.

“(Gia súc) phần nhiều chết đói, chết cóng, không ai chăm sóc, không có thức ăn, không có nước uống, rất nhiều trong số đó đã chết.” Vương Chính nói, những con gia súc chết đều bị tập trung tiêu hủy, ‘được chôn ở nơi quy định và rắc vôi bột’.

Anh Vương còn nói, có đội xe chuyên dùng chở gia súc chết đi chôn, ‘có cả chục chiếc, luân phiên nhau chạy suốt’.

Cũng có con còn sống, sau đó, có các tình nguyện viên giúp đỡ cho ăn, cho nước uống, cho thức ăn. Nhưng “về cơ bản, những thảm cảnh không nỡ nhìn là tương đối nhiều, có con gầy còn da bọc xương và rất nhiều gà, vịt, ngỗng ngan chết đói”.

Vương Chính từng nhìn thấy một số con chó bị nhốt trong lồng, cũng có con bị buộc ngoài sân, đã hơn 20 ngày không có gì ăn, gầy đến mức da bọc xương. ‘Con chó này rất tình cảm giống người, cho nó bánh bao thì nó không ăn, nó ngậm trong miệng rồi bón cho con của nó ăn, anh xem nó có tình cảm không!”

Người dân ở Cảo Thành: Họ sắp chịu không nổi rồi!

Vào 04/02, theo các phương tiện truyền thông nhà nước của Trung Cộng, một số người dân ở thôn Tiểu Quả Trang, quận Cảo Thành, đã có “kết quả xét nghiệm an toàn” lần lượt được đưa ra khỏi vùng cách ly, hàng trăm xe cấp cứu đã chạy xuyên đêm đưa người về.

Mặc dù một số người dân ở thôn Tiểu Quả Trang đã được trở về nhà nhưng Cảo Thành vẫn là một khu vực có nguy cơ cao. Hàng chục nghìn người dân phố và dân làng đã bị cưỡng chế cách ly tập trung hoặc cách ly tại nhà trong cả tháng trời, không được ra khỏi nhà, nên họ rất là bức xúc. Đặc biệt là khi năm mới sắp đến, một số lượng lớn các bài đăng kêu cứu mở phong tỏa cho Cảo Thành đã xuất hiện trên mạng trong gần hai ngày qua.

Một cư dân mạng với nick name là “Tôi muốn-” để lại lời nhắn: “Thôn chúng tôi đã bị phong tỏa cả tháng rồi, từ lần xét nghiệm axit nucleic thứ sáu đến lần thứ mười bốn, thôn chúng tôi đều là âm tính cả, đã hơn mười ngày rồi; những ca mắc thêm đều là ở điểm cách ly tập trung của Cảo Thành. Tôi không thể ra khỏi cửa và dịch vụ chuyển phát nhanh cũng không có sẵn, Tết đến những thứ cần mua, cần ăn như mọi khi, muốn nấu thịt, làm bánh cũng không được rồi, đến khi nào mới hết phong tỏa đây! Nếu chúng tôi ở nhà thì còn đỡ, đằng này cách ly ở khách sạn của thôn Nam Kiều Trại ngay cạnh thôn Tiểu Quả Trang hơn một tháng rồi, thậm chí không thể ra khỏi phòng, bà, cậu và dì của tôi đang sắp phát điên ở đây! Ngoài phố và trong hẻm đều bị giám sát, xe cảnh sát ngày nào cũng tuần tra, thấy người đi dạo bên ngoài liền đưa đi. Lúc nào thì mới kết thúc đây?”

Một cư dân mạng nick name “Tôi là 1” đã để lại lời nhắn: “Tôi đang ở Cảo Thành, tôi hiện tại đang muốn hỏi chính quyền, các ông rốt cuộc có biết người dân Cảo Thành đã sống như thế nào không? Bây giờ đâu đâu cũng là điểm cách ly, đã một tháng rồi, hiện tại mọi người đều ăn không ngồi rồi và thực hiện 11 lần xét nghiệm axit nucleic, các lãnh đạo, có phải các ông đã yêu thích xét nghiệm axit nucleic lắm phải không? Có thể thực hiện phân cấp kiểm soát ở Cảo Thành không? Ai một tháng rồi chưa được về thì hãy để họ về thăm nhà!

Cư dân mạng “Bành…” để lại lời nhắn: “Khi nào thì Cảo Thành mới hết phong tỏa, tôi ở Thạch Gia Trang, tất cả người nhà tôi đều ở Cảo Thành, đã một tháng rồi tôi chưa được  gặp họ, sắp đến Tết rồi, con tôi mới chỉ có hai tuần tuổi …… Mọi người đã bỏ quên Cảo Thành rồi phải không?”

Zhou Yiqian
Sương Sương biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn