Ngày 11/12, Bloomberg đưa ra một thông cáo nói rằng Trung Cộng đã bắt giữ Phạm Nhược Y (Haze Fan), một phóng viên người Trung Quốc làm việc tại văn phòng của Bloomberg ở Bắc Kinh, với lý do “Gây nguy hại đến an ninh quốc gia”.

phóng viên hãng Bloomberg bị trung quốc bắt
Phạm Nhược Y (Haze Fan) tự giới thiệu trên Twitter là phóng viên của Bloomberg. (Ảnh chụp màn hình Twitter)

Bloomberg cho biết Phạm Nhược Y có tiếp xúc lần cuối cùng với một vị biên tập viên vào lúc 11 giờ 30 phút ngày 07/12, theo giờ Bắc Kinh. Không lâu sau đó cô liền bị những người mặc thường phục bắt đi.

Sau khi mất liên lạc với Phạm Nhược Y, Bloomberg liên tục hỏi thăm chính phủ Trung Quốc và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Trung Quốc về tung tích của cô. Cho đến ngày 10/12 mới nhận được tin tức chính xác cho hay Phạm Nhược Y bị bắt bởi vì “nghi ngờ tham gia vào các hoạt động gây nguy hại đến an ninh quốc gia”.

Phát ngôn viên của Bloomberg cho biết, Bloomberg vô cùng quan tâm đến tình hình của Phạm Nhược Y, và luôn tích cực tiếp xúc với phía chính quyền để hiểu hơn về tình hình. Trong lúc tìm kiếm thêm thông tin, Bloomberg sẽ tiếp tục cố gắng hết sức để hỗ trợ cô.

Căn cứ vào tin tức của thông cáo, Phạm Nhược Y là công dân Trung Quốc, bắt đầu làm việc cho Bloomberg vào năm 2017. Trước đây, cô đã từng làm việc tại CNBC, hãng thông tấn Columbia (CBS), Al Jazeera, Arabic News Network và Reuters.

Thông cáo cũng cho biết thêm, công dân Trung Quốc chỉ có thể làm trợ lý tin tức cho các hãng thông tấn nước ngoài ở Trung Quốc, và không được phép đưa tin độc lập. Tuy nhiên, theo thông tin giới thiệu vắn tắt trên Twitter của Phạm Nhược Y, cô tự nhận là phóng viên của Hãng thông tấn thương mại toàn cầu Bloomberg (Bloomberg News Global Business Reporter).

Lin Shiyuan
Tiểu Minh biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn