Những người ủng hộ tự do tôn giáo ở Hoa Thịnh Đốn đang phản đối việc phóng viên Luka Binniyat của Epoch Times, người đã đi đầu trong việc đưa tin về những hành động tàn bạo đối với các Kitô hữu người Nigeria, bị bỏ tù hôm 04/11.

Ông Tony Perkins, một ủy viên phục vụ trong Ủy ban Tự do Tôn giáo Hoa Kỳ (USCIRF), nói với The Epoch Times, “Đây là một diễn biến đáng báo động. Nếu một ký giả đưa tin về việc chính quyền từ chối truy tố những người tham gia vào các hành động tàn bạo có động cơ tôn giáo bị bắt vì việc đưa tin của ông ấy, thì đây sẽ là bằng chứng hơn nữa cho thấy chính quyền Nigeria đang đồng lõa trong cuộc đàn áp tôn giáo nghiêm trọng và có hệ thống đang tiếp diễn ở Nigeria.”

Tội danh chống lại ông Binniyat có thể sẽ là “kích động và lừa dối gây tổn hại”, theo ông Reuben Buhari, một ký giả tự do đồng thời là bạn của ông Binniyat, người đã đến thăm ông Binniyat vào chiều hôm 06/11. Theo ông Buhari, vụ bắt giữ này có thể liên quan đến câu chuyện gần đây nhất của ông Binniyat trên The Epoch Times, có nhan đề “Ở Nigeria, cảnh sát đã lên án các vụ thảm sát là ‘tàn ác’ nhưng không bắt giữ bất kỳ ai.” Ông Binniyat có thể sẽ phải đối mặt với các cáo buộc chính thức tại một phiên tòa vào ngày 08/11, theo ông Buhari. Giới chức cảnh sát đã không trả lời các cuộc gọi từ The Epoch Times.

Bà Nina Shea, Giám đốc Trung tâm Tự do Tôn giáo tại Viện Hudson, cho biết trong một văn bản gửi cho The Epoch Times, “Đây là sự xúc phạm đối với công lý khi chính quyền Nigeria để những kẻ cực đoan bạo lực Fulani tàn phá làng này qua làng khác mà hoàn toàn không bị điều tra, truy tố, hoặc trừng phạt, trong khi lại nhanh chóng đưa ký giả dũng cảm này vào tù vì đưa tin về những vụ thảm sát thường dân vô tội này.” 

Bà Shea nói rằng: “Vụ bắt giữ ông Luka Binniyat gần đây – sau khi ông đưa tin về các vụ thảm sát cho một hãng thông tấn Mỹ – tiếp tục [cho thấy] chính quyền đang che đậy một cách có hệ thống những hành động tàn ác của phiến quân Fulani đối với những người dân làng ôn hòa theo đạo Cơ Đốc.”

Bà Shea cho biết, “Đây là bằng chứng hơn nữa cho thấy một cuộc diệt chủng tôn giáo-sắc tộc đang được thực hiện ở miền bắc Nigeria và được thực hiện với sự thông đồng của chính quyền. Trừ khi Tổng thống Buhari, vốn tự thân là con trai của một thủ lĩnh Fulani, bảo đảm cho ông Binniyat được trả tự do ngay lập tức và đưa ra một vụ kiện công bằng chống lại những kẻ khủng bố này, không thì Hoa Thịnh Đốn nhất định phải hành động.”

Câu chuyện được đề cập đã tập trung vào việc các quan chức cảnh sát và quân đội không thực hiện bất kỳ vụ bắt giữ nào suốt một tháng sau vụ thảm sát kinh hoàng 38 đàn ông, phụ nữ, và trẻ nhỏ không vũ trang tại làng Madamai, tiểu bang Kaduna hôm 26/09.

“Cho đến nay, tôi chưa được thông báo về bất kỳ vụ bắt giữ nào về vụ bạo lực đáng buồn ở làng Madamai vào tháng trước,” phát ngôn viên cảnh sát Mohammad Jaliga nói với ông Binniyat trong câu chuyện được đăng hôm 29/10. “Nếu có bất kỳ vụ bắt giữ nào, thì chúng tôi đã ăn mừng từ lâu và chúng tôi sẽ đưa các nghi phạm ra thị chúng để công chúng biết rằng chúng tôi không thể dung thứ cho những hành động xấu xa như vậy ở tiểu bang Kaduna,” ông Jaliga nói.

phóng viên Epoch Times
Những chiếc quan tài mang thi hài của 38 dân làng theo đạo Cơ Đốc bị phiến quân khủng bố Hồi giáo có vũ trang Fulani sát hại hôm 26/09/2021 ở làng Madamai, miền trung Nigeria, được sắp xếp cho một thánh lễ an táng tại Trường Trung học Chính phủ, Mallagun, cách làng Madamai khoảng 2 km hôm 30/09/2021 (Ảnh: Luka Binniyat/The Epoch Times)

Ông Binniyat đã chỉ ra trong câu chuyện này rằng các phát ngôn viên cảnh sát đã sử dụng từ “đụng độ” để mô tả các cuộc tấn công từ một phía của những người đàn ông được trang bị vũ khí dày đặc nhằm vào những người đàn ông, phụ nữ, và trẻ em không có vũ khí. Hơn một tháng sau vụ thảm sát đó, cảnh sát Kaduna vẫn không bắt giữ, truy tố, và hầu như không đưa ra lời giải thích nào.

Ông Binniyat là một ký giả gặp nhiều khó khăn kể từ khi ông bị bỏ tù ở tiểu bang Kaduna vào năm 2017 vì một số tội danh, trong đó có “phá vỡ hòa bình”, theo Ủy ban Bảo vệ Ký giả (CPJ).

Điều phối viên Chương trình Phi Châu của CPJ, bà Angela Quintal, cho biết hồi tháng 07/2017, “Việc buộc tội một ký giả ‘phá vỡ hòa bình’ chỉ vì đã thông tin cho cho công chúng là không thể chấp nhận được, và việc tùy tiện bỏ tù ông ấy khi ông xuất hiện cho một phiên điều trần là đáng lên án.” 

Hiện CPJ cũng đang theo dõi tình cảnh khó khăn hiện tại của ông Binniyat, theo ông Jonathan Rozen, nhà nghiên cứu cao cấp của Chương trình Phi Châu của CPJ.

Ông Binniyat hiện là một trong số các ký giả đang hoạt động được biết đến là những người chỉ trích chính phủ bị buộc tội “kích động”. Một số người, như các ký giả báo mạng Steven Kefas và George Makeri, buộc phải gửi các báo cáo của họ từ các địa điểm không được tiết lộ ở các tiểu bang thuộc Vành Đai Miền Trung của Nigeria vì e ngại bị bắt và giam giữ trong nhiều tháng mà không được bảo lãnh tại ngoại.

Phóng viên Jones Abiri đã từng bị giam giữ hai năm trong các nhà tù bí mật dưới lòng đất. Ông Abiri nói với The Epoch Times rằng ông không được tự do nói về trải nghiệm trong tù của mình vì một cuộc truy tố chống lại ông vẫn đang diễn ra.

Khi ông Kefas rời nhà tù Kaduna vào năm 2020 sau năm tháng ở đó, ông đã đổ bệnh vì các bệnh nhiệt đới, bao gồm cả sốt rét. Ngay cả cố chính trị gia Obadiah Malafia, trước đây từng là một quan chức cao cấp của chính phủ, cũng đã bị bắt vào mùa thu năm 2020 và đang đóng góp các bài bình luận của mình vào năm 2021 trong khi đang ẩn náu, cho đến khi ông qua đời tại bệnh viện Jos vào năm nay.

“Nói rộng ra, tự do báo chí ở Nigeria đang bị đe dọa khi các ký giả lo sợ rằng họ sẽ bị giam giữ vì công việc của mình,” ông Rozen nói với The Epoch Times.

Ông Binniyat đã được ghi nhận là một trong số ít các phóng viên của The Epoch Times đưa tin thực tế về những hành động tàn ác đã lọt vào mắt xanh của phóng viên chiến trường Lara Logan của Fox News.

Kể từ năm 2015 đã có hơn 43,000 công dân theo đạo Cơ Đốc bị sát hại bởi những tên lính đánh thuê Hồi giáo cực đoan ở Vành Đai Miền Trung hoặc bởi những phần tử nổi dậy được vũ trang mạnh mẽ có liên quan đến nhánh Nigeria của Nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria (ISIS), theo phim tài liệu của cô Logan về cuộc tàn sát ở Nigeria, bắt đầu phát sóng trên trang Fox Nation hôm 27/09.

Cuộc thanh trừng tôn giáo ở Nigeria mà cô Logan ghi lại đã thu hút khá ít sự chú ý của giới truyền thông trên khắp thế giới. Tuy nhiên, bộ phim tài liệu của cô Logan có thể sẽ thu hút sự chú ý nhiều hơn từ phương Tây dành cho các nạn nhân này. “Việc bộ phim của cô Lara Logan đề cập đến công việc của ông Binniyat và các ký giả khác của The Epoch Times có thể đã thu hút sự chú ý của chính quyền Nigeria,” theo Giáo sư Dick Andzenge, một người nhập cư từ Nigeria và hiện là giáo sư tư pháp hình sự và nạn nhân học tại Đại học St Cloud State.

Ông Douglas Burton là một cựu quan chức của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, từng được cử đến Kirkuk, Iraq. Ông viết tin tức và bình luận từ Hoa Thịnh Đốn. Quý vị có thể liên lạc với ông tại địa chỉ [email protected].

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn