Ông Luka Binniyat, phóng viên đưa tin về các vụ thảm sát ở Tiểu bang Kaduna đã khiến các nhà chức trách phẫn nộ, đã được tại ngoại sau khi chịu đựng gần ba tháng trong một nhà tù ở Nigeria.

Ông Binniyat nói với The Epoch Times rằng ông sẽ phải đối mặt với các công tố viên vào ngày 28/02 về cáo buộc quấy rối trên mạng, điều mà các chuyên gia pháp lý cho là gây tranh cãi.

Ông Binniyat nói: “Các điều kiện trong nhà tù đã trở nên tồi tệ hơn kể từ khi tôi bị giam ở đó hồi năm 2017. Nhiều tù nhân bị suy dinh dưỡng và tôi sẽ nói rằng điều kiện đó rất nguy hiểm đến tính mạng.”

Những người ủng hộ tự do báo chí và những người theo dõi nhân quyền ở Nigeria và Hoa Kỳ đã ca ngợi việc ký giả này được tại ngoại.

Phóng viên của The Epoch Times được tại ngoại khỏi nhà tù Nigeria
Những chiếc quan tài mang thi thể của 38 dân làng theo Cơ Đốc Giáo bị những kẻ khủng bố Hồi giáo Fulani có vũ trang sát hại ở làng Madamai, miền trung Nigeria, hôm 26/09/2021. (Ảnh: Luka Binniyat/The Epoch Times)

“Việc ông Luka Binniyat được tại ngoại là điều đáng hoan nghênh, nhưng lẽ ra ông ấy không nên bị bắt và thủ tục hình sự chống lại ông ấy nên được hủy bỏ,” theo một văn bản gửi tới The Epoch Times từ ông Jonathan Rozen, nhà nghiên cứu cao cấp của Ủy ban Bảo vệ các Ký giả.

Ông Rozen viết: “Báo chí không phải là một tội ác và các nhà chức trách ở Nigeria nên cải cách luật pháp của đất nước họ để bảo đảm rằng các ký giả sẽ không bị bỏ tù vì công việc của họ.”

Ông Binniyat bị cảnh sát Kaduna bắt hôm 06/11/2021, với tội danh bôi nhọ và phỉ báng gây tổn hại, sau đó được đổi thành tội “quấy rối trên mạng”.

Câu chuyện hôm 29/10 của ông trên The Epoch Times bao gồm các cuộc phỏng vấn với các nhà lập pháp địa phương vốn mâu thuẫn với tuyên bố của các quan chức Kaduna về một vụ thảm sát ở Madamai, tiểu bang Kaduna, vào mùa hè.

Bà Nina Shea, một luật sư nhân quyền và học giả tại Viện Hudson ở Thủ đô Hoa Thịnh Đốn cho biết: “Việc tạm thời thả ông Luka Binniyat là một bước để đền bù sự bất công khủng khiếp mà ông ấy đã phải chịu đựng.”

Phóng viên của The Epoch Times được tại ngoại khỏi nhà tù Nigeria
Bà Florence Tugga, hiệu trưởng trường trung học Bethel Baptist ở tiểu bang Kaduna, Nigeria, tại trường trung học này sau khi 121 học sinh bị bắt cóc, hôm 05/07/2021. (Ảnh: Luka Binniyat/The Epoch Times)

“Bây giờ, mọi cáo buộc chống lại ông ấy nên được bãi bỏ ngay lập tức,” bà Shea tiếp tục.

“Đưa tin về một tội ác và cách nhà nước giải quyết tội ác đó là một phần điển hình của việc đưa tin trên các phương tiện truyền thông và là nền tảng căn bản cho bất kỳ nền dân chủ đang hoạt động nào. Ông Binniyat có quyền và nghĩa vụ của một phóng viên là phải đưa tin về sự việc này.”

Bà Shea nói với The Epoch Times: “Việc buộc ông ấy phải hầu tòa vì đã đưa tin về một vụ sát nhân hàng loạt không được kiểm tra và không bị trừng phạt sẽ báo hiệu việc Kaduna lún sâu hơn vào tình trạng vô pháp luật tàn bạo đáng sợ mà họ đang trở nên nổi tiếng trên toàn thế giới.”

“Việc giam giữ trái pháp luật ông Luka Binniyat, một ký giả giàu lòng can đảm, đóng góp nhiều bài viết sống ở tiểu bang Kaduna, cho thấy các ký giả đã bị chế độ Muhammadu Buhari đối xử khắc nghiệt như thế nào,” nhà bất đồng chính trị Nigeria Omoyele Sowore viết cho The Epoch Times.

Ông Sowore, người sáng lập tổ chức Phóng viên Sahara có trụ sở tại Hoa Kỳ, đã ra tranh cử với tư cách ứng cử viên tổng thống hồi năm 2019 và hiện đang bị quản thúc tại thủ đô Abuja.

Phóng viên của The Epoch Times được tại ngoại khỏi nhà tù Nigeria
Ông Omoyele Sowore, người bất đồng chính kiến người Nigeria, nhà sáng lập Tổ chức Phóng viên Sahara có trụ sở tại Hoa Kỳ. (Ảnh: Được sự cho phép của ông Omoyele Sowore)

“Tôi kêu gọi những người có lương tâm tiếp tục yêu cầu các quyền của ông ấy được tôn trọng và các biện pháp trừng phạt sẽ được đưa ra đối với Thống đốc Nasir Elrufai của tiểu bang Kaduna.”

Ông Sowore viết: “Ai cũng biết đến thiên hướng về hành vi quấy rối các nhà hoạt động nhân quyền và ký giả của ông ta, nhưng điều đó không thể chấp nhận được.”

“Tôi có ít người hùng, nhưng phóng viên kỳ cựu người Nigeria Luka Binniyat là một trong số đó,” thông tín viên chiến trường Lara Logan của Fox Nation nói với The Epoch Times.

Ông Binniyat là một cộng tác viên tên tuổi cho bộ phim tài liệu của cô Logan về chủ nghĩa khủng bố ở Nigeria, bắt đầu phát trực tuyến trên Fox Nation hồi tháng Chín năm ngoái.

“Ông ấy là ngọn đèn cho tất cả các ký giả trên toàn thế giới noi theo – một người chính trực và quả cảm thực sự.”

“Những điều kiện mà ông Binniyat phải chịu đựng vượt quá sức người và chúng ta không thể khoanh tay đứng nhìn. Tôi tham gia vào lời kêu gọi của nhà bất đồng chính kiến Omoyele Sowore kêu gọi tất cả những người có lương tâm yêu cầu các quyền của ông Binniyat được tôn trọng,” cô Logan nói.

Anh Lawrence Zongo là một ký giả sống tại Jos, Nigeria. Chuyên đưa tin về các tội ác chiến tranh, khủng bố, vi phạm và lạm dụng nhân quyền.

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn