Một tờ báo của Mỹ cho biết một trong những nhà báo của họ đã bị giam giữ và sau đó bị trục xuất khỏi khu vực Nội Mông của Trung Quốc trong khi đưa tin về những căng thẳng do chính sách mới về việc giảm sử dụng tiếng Mông Cổ trong giáo dục.

Tờ Los Angeles Times cho biết trong một câu chuyện được đăng trực tuyến hôm 3/9 rằng phóng viên này đã bị thẩm vấn tại một đồn cảnh sát, bị tóm cổ đẩy vào phòng giam và bị giam giữ hơn bốn tiếng trước khi bị buộc phải rời khỏi khu vực phía bắc Trung Quốc.

Vụ việc xảy ra trong bối cảnh căng thẳng ngày càng lớn giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc liên quan đến các nhà báo đang hoạt động tại quốc gia của nhau.

Theo lời kể, phóng viên đó bị bao vây bởi những người đàn ông mặc thường phục tại một trường học ở Hohhot, thủ phủ của khu vực, và bị đưa vào xe cảnh sát để đưa đến đồn cảnh sát. Câu chuyện kể rằng cô ấy đã không được phép gọi cho Đại sứ quán Hoa Kỳ.

“Một nhân viên đã nắm lấy cổ họng cô ấy bằng cả hai tay và đẩy cô ấy vào một phòng giam,” câu chuyện kể.

Ba quan chức chính quyền và một sĩ quan cảnh sát đã đi cùng cô đến một ga tàu và đứng ngoài cửa sổ cho đến khi tàu rời đi Bắc Kinh, tờ Los Angeles Times cho biết.

Trong bức ảnh được chụp từ video quay vào tháng 8/2020 này, các phụ huynh tập trung sau hàng rào cảnh sát bên ngoài một trường học ở Tongliao thuộc vùng Nội Mông, vùng Tây Bắc Trung Quốc. (Ảnh AP)
Trong bức ảnh được chụp từ video quay vào tháng 8/2020 này, các phụ huynh tập trung sau hàng rào cảnh sát bên ngoài một trường học ở Tongliao thuộc vùng Nội Mông, vùng Tây Bắc Trung Quốc. (Ảnh AP)

Câu chuyện này đã không xác định [danh tính] nhà báo kia, nhưng trưởng văn phòng Bắc Kinh của tờ báo, cô Alice Su, xác nhận đó chính là cô. Tuy nhiên, cô từ chối bình luận thêm.

Ban tuyên truyền thành phố Hohhot đã không trả lời ngay yêu cầu bình luận.

Thông tin này xuất hiện gần cuối một bài viết mà cô Su đã viết về các cuộc biểu tình và tẩy chay lớp học xảy ra ở Nội Mông trong tuần này về hành động tăng cường sử dụng tiếng Trung tại các trường học mà tiếng Mông Cổ là ngôn ngữ giảng dạy chính.

Nội Mông là một khu vực có 25 triệu dân, giáp với đất nước Mông Cổ về phía bắc. Khoảng 17% dân số là người dân tộc Mông Cổ, trong khi người Hán chiếm 79%.

Ngay trước khi năm học mới bắt đầu vào tuần này, các nhà chức trách đã công bố những thay đổi đối với các trường trung học tiếng Mông Cổ. Các lớp học văn dành cho học sinh tiểu học và trung học cơ sở sẽ chuyển sang dùng sách giáo khoa quốc gia và hướng dẫn bằng tiếng Quan Thoại, và một số khóa học khác sẽ được thực hiện trong hai năm tới.

Những người phản đối coi hành động này là một nỗ lực để buộc họ hòa nhập vào nền văn hóa Hán chiếm đa số của Trung Quốc. Họ lo sợ tiếng mẹ đẻ của họ có thể bị xóa sổ theo thời gian.

Riêng trong năm nay, Hoa Kỳ cũng đã chỉ đích danh các hoạt động tại Hoa Kỳ của một số cơ quan truyền thông của Trung Quốc là phái bộ nước ngoài và giới hạn số lượng thị thực dành cho một số người, buộc họ phải giảm quy mô nhân viên người Trung Quốc của mình.

Trung Quốc trả đũa bằng cách trục xuất các nhà báo Hoa Kỳ làm việc cho ba tờ báo của Hoa Kỳ, và yêu cầu một số văn phòng thông tấn của Hoa Kỳ bao gồm cả The Associated Press nộp các thủ tục giấy tờ tương tự như những gì được yêu cầu đối với một phái bộ nước ngoài tại Hoa Kỳ.

Đầu tuần này, chính phủ Úc cho biết bà Cheng Lei, một nhà báo Úc làm việc cho đài truyền hình nhà nước Trung Quốc, đang bị chính quyền giam giữ ở Trung Quốc. Hiện chưa rõ nguyên nhân bà bị giam giữ.

Bà Cheng là người dẫn chương trình BizAsia trên CGTN, kênh tiếng Anh của Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc. Bà sinh ra ở Trung Quốc và làm việc trong lĩnh vực tài chính ở Australia trước khi bắt đầu sự nghiệp báo chí với CCTV ở Bắc Kinh vào năm 2003.

Theo: The Associated Press 

Biên dịch: Cẩm An

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn