Larry Shiller thành lập ShillerLearning: Montessori tại nhà vào năm 2002. Kể từ đó, ông đã làm việc với những gia đình giáo dục tại nhà với nguồn tư liệu học toán và nghệ thuật ngôn ngữ sử dụng phương pháp tiếp cận Montessori.

Phương pháp Montessori
Trong phương pháp tiếp cận Montessori, một điều quan trọng là đừng bao giờ làm phiền một đứa trẻ đang tập trung. (Ảnh: Rawpixel.com/Shutterstock)

Tôi đã hỏi ông Shiller về công ty giáo dục của ông và lời khuyên dành cho những người làm giáo dục tại nhà đang đi những bước tiến dài trên hành trình này. Dưới đây là những gì ông phản hồi.

The Epoch Times: Điều gì đã truyền cảm hứng cho ông để thành lập công ty giáo dục?

Ông Larry Shiller: Có hai lý do chính: Tôi luôn yêu môn Toán, ngay từ những ngày đầu tiên tôi có thể nhớ, và nghĩ rằng mọi người cũng vậy. Khi tôi 7 hay 8 tuổi, tôi đã vô cùng thất vọng khi phát hiện rằng không phải ai cũng yêu môn toán giống như tôi, và tự hỏi làm thế nào họ sống mỗi ngày mà không trải qua những niềm vui của sự cố gắng và thấu tỏ mà việc học toán học đem lại giống như tôi. Từ đó, mục tiêu của tôi là mang niềm hứng khởi học toán cho trẻ em ở khắp mọi nơi.

Tôi có cơ hội làm quen với triết lý và phương pháp Montessori vì các con tôi học trường Montessori khi mới 6 tháng tuổi, và chúng tôi đều nhận thấy trải nghiệm này thật đáng trân trọng và hiệu quả. Tôi nhận ra rằng giờ đây tôi đã có phương tiện để giảng dạy Toán học theo cách mà trẻ nhỏ thích thú và phụ huynh có thể sử dụng; và thế là ShillerMath đã ra đời! Một vài năm sau, chúng tôi đã thêm môn nghệ thuật ngôn ngữ theo phương pháp Montessori; và dòng sản phẩm của công ty chúng tôi là hai môn học chính mà từ đó hình thành nên kiến thức của tất cả các môn học khác.

The Epoch Times: Sản phẩm của ông tích hợp cách tiếp cận Montessori. Điều gì khác biệt giữa phong cách học tập Montessori với những phong cách khác?

Ông Shiller: Montessori có thể được gói gọn trong một từ: Tôn trọng. Tôn trọng đứa trẻ, tôn trọng gia đình và những người khác, tôn trọng môi trường. Montessori không quan tâm đến trí thông minh hoặc sự so sánh với người khác; nó chỉ đơn thuần là  khuyến khích trẻ em – phụ huynh và những nhà giáo dục – đạt tới khả năng của bản thân chúng. Montessori sử dụng ngôn ngữ khiến trẻ luôn có động lực và tránh căng thẳng. Khi biết phụ huynh có thể chưa hiểu Montessori, chúng tôi cung cấp các bài học được ghi hình lại và nhìn chung chúng cũng mang lại kết quả xuất sắc tương tự mà không cần chuẩn bị giáo án. 

The Epoch Times: Giáo dục tại nhà trải qua một sự đột phá mạnh mẽ trong năm nay. Ông có lời khuyên gì cho những phụ huynh vừa mới bắt đầu?

Ông Shiller: Ý tưởng Montessori rất đơn giản nhưng cũng thật mạnh mẽ; như theo sát đứa trẻ và không bao giờ làm gián đoạn khi một đứa trẻ đang tập trung và chú tâm. Và chúng tôi khuyến khích phụ huynh tìm hiểu tầm quan trọng và ứng dụng của năng lực và sự khép kín, và 2 chữ C giải thích cho 4 kết quả. Hãy xem 2 video Youtube của chúng tôi về 2 chữ và 4 kết quả học tập. Cuối cùng, hãy thoải mái khi biết rằng hành trình mà bạn sắp bắt đầu sẽ có những thử thách mà phần thưởng sẽ vượt xa mong đợi.

The Epoch Times: Những lỗi chung mà cha mẹ thường mắc phải khi dạy trẻ tại nhà là gì?

Ông Shiller: Chúng tôi đã quan sát thấy rằng một số phụ huynh kèm trẻ tại nhà đưa ra giả định rằng công việc của họ là tạo môi trường như trường học để trẻ trải nghiệm ở nhà. Điều đó có thể phù hợp với một số trẻ, nhưng trường học tại nhà cho mỗi gia đình cơ hội để phát triển nền giáo dục phù hợp với con họ, chứ không phải phù hợp với một đứa trẻ “bình thường” vốn chỉ có trong giả thuyết chứ chẳng tồn tại. Chúng ta có thể có những đôi giày với tên chúng ta trên đó, vậy tại sao không thể làm vậy đối với giáo dục? Hãy quên việc đưa con cái vào khuôn mẫu mà bộ máy quan liêu muốn để khiến công việc của họ dễ dàng hơn, và nhớ rằng con của bạn mang đến thế giới một góc nhìn và sự hiện diện độc nhất.

The Epoch Times: Ông tin rằng những yếu tố quan trọng nào tạo nên trải nghiệm học tại nhà thành công?

Ông Shiller: Trên hết, đó là nguyên lý và giá trị, và phụ huynh có thể giúp trẻ phát triển những điều này trước tiên. Tại tổ chức Rising Stars, một tổ chức phi lợi nhuận mà chúng tôi cung cấp ShillerLearning, chúng tôi chỉ có hai nguyên tắc: (1), khi cái tôi và sự thật xung đột, chúng tôi coi trọng sự thật; và (2), chúng tôi theo đuổi đam mê và đó là cách để làm chúng ta và thế giới tốt hơn. Phụ huynh được khuyến khích thực hiện phương pháp này hoặc tự họ khám phá ra cách dạy khác; điều quan trọng là gia đình phải tin tưởng vào họ.

Tiếp đó là năng lực, thiếu nó chúng ta không thể sống trung thực với nguyên tắc và giá trị của mình. Làm thế nào để chúng ta biết được sự thật khi chúng ta không biết chứng minh một điều gì đó? Làm thế nào để chúng ta biết mình đang trở nên tốt hơn nếu chúng ta không biết cách đo lường? Những câu hỏi này chỉ cho chúng ta kiến thức cụ thể mà chúng ta cần để có thể sống liêm chính: Đâu là những sai sót thường thấy trong tư duy logic? Cơ sở nào tạo nên cách tính này? Điều này lật ngược cách tiếp cận của trường học công; thay vì “tiên học văn”, trường học tại nhà “tiên học lễ”. Trẻ em trở nên hào hứng với việc học, không phải vì chúng được ra lệnh những gì chúng cần học mà bởi vì chúng được thúc đẩy tìm hiểu những gì chúng cho là điều quan trọng để hành xử và phát triển niềm đam mê của chúng. Mục tiêu đó đã dẫn lối cho tôi và ShillerLearning.

Barbara Danza
Ngọc Thuần biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn