Một nhóm của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) được giao nhiệm vụ điều tra nguồn gốc của virus corona nhưng việc này đã không được thực thi. 

Việc các chuyên gia này không đến Vũ Hán đã làm dấy lên lo ngại từ các chính phủ phương Tây về cam kết của Bắc Kinh trong việc xác định nguồn gốc của đại dịch. Thế giới đang rất quan tâm tới sự khởi phát của Covid-19. 

Một quan chức cấp cao của Mỹ nói với Financial Times rằng: “Phái đoàn của WHO đã ngồi ở Bắc Kinh trong ba tuần và chẳng đi đến đâu gần Vũ Hán. Mọi cơ hội tìm ra ngọn ngành vấn đề bây giờ không còn nữa”.

Còn ông Huang Yanzhong, chuyên viên cao cấp về sức khỏe toàn cầu tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại có trụ sở tại New York, nhận định rằng cuộc điều tra sẽ khó có thể là một điều tra khoa học thuần túy. WHO nằm trong tình trạng khó xử khi một mặt phải làm vừa lòng Trung Quốc, mặt khác cần tỏ ra là trung lập, khoa học và có trách nhiệm với sức khỏe cộng đồng.

Theo Financial Times, WHO cho biết nhóm tiền trạm của họ đã có các cuộc trò chuyện (từ xa) với các nhà khoa học cấp cao từ Viện Virus học Vũ Hán.

WHO từ chối bình luận về việc liệu nhóm có dự định đến thăm Vũ Hán hay không.

Trước đó, dưới sức ép của 120 nước, Trung Quốc đồng ý với cuộc điều tra, nói rằng nó sẽ phù hợp chỉ sau khi đại dịch được kiểm soát, nhưng không nói rõ mức độ tiếp cận được cho phép đối với các chuyên gia.

An Bình tổng hợp

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn