Ngoại trưởng Hoa Kỳ, ông Mike Pompeo, cho biết trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Hai rằng Tổng thống Donald Trump đang đánh giá các biện pháp ngăn chặn hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ của công dân và sinh viên Trung Quốc. Các biện pháp này có thể được triển khai trong những tuần tới hoặc những tháng tới.

Sinh viên đi bộ trong khuôn viên trường Đại học Princeton ở New Jersey vào ngày 4 tháng 2 năm 2020. (Ảnh: Thomas Cain / Getty qua The Epoch Times)
Sinh viên đi bộ trong khuôn viên trường Đại học Princeton ở New Jersey vào ngày 4 tháng 2 năm 2020. (Ảnh: Thomas Cain / Getty qua The Epoch Times)

Chính quyền Trump nhận thức được “Trung Cộng đã đánh cắp hàng trăm tỷ đô-la tài sản trí tuệ và với hàng chục, hàng trăm nghìn việc làm của người Mỹ,… Cách thức đánh cắp hoặc là thông qua các cuộc tấn công mạng hoặc,… bởi những người tham gia vào các dự án nghiên cứu của chúng tôi”, ông Pompeo cho biết trong một cuộc phỏng vấn với người dẫn chương trình Buổi Sáng trên đài phát thanh The Mall của WMAL.

Trong nhiều thập kỷ qua, chính quyền của các Tổng thống trước đây, cả Đảng Cộng hòa và Dân chủ, đã làm ngơ trước những hành vi này, ông Pompeo nói. “Không có một chính quyền nào trước đây ngăn chặn hành vi này một cách nghiêm túc và đến khi Tổng thống Trump bắt đầu yêu cầu chúng ta cần phải làm đúng lại”.

Khi được một người dẫn chương trình hỏi về khả năng cấm nhập cảnh vào Hoa Kỳ đối với tất cả sinh viên và nhà nghiên cứu đến từ Trung Quốc trong một số năm nhất định, ông Pompeo cho rằng không phải tất cả các sinh viên Trung Quốc ở Mỹ đều làm gián điệp cho Trung Cộng.

Nhưng ông nói rằng “thực sự đúng là” sinh viên Trung Quốc đang bị Trung Cộng giám sát thường xuyên để đảm bảo rằng “họ có hành vi phù hợp với những gì Trung Cộng muốn họ làm”.

Nhưng họ không thể được coi là gián điệp “theo cách hiểu thông thường nhất,” ông giải thích.

Ông nói thêm rằng chính quyền Trump biết rằng rất nhiều sinh viên Trung Quốc đến thăm Hoa Kỳ hoặc gia đình của họ phải chịu áp lực rất lớn từ chế độ Trung Cộng ở quê nhà.

Tuy nhiên, ông nói rằng Tổng thống Trump “quyết tâm ngăn chặn điều này.”

“Lần đầu tiên sau nhiều thập kỷ, chúng ta có một chính quyền coi trọng mối đe dọa này từ Trung Cộng”.

Khuôn viên Đại học Harvard ở Cambridge, Mass., vào ngày 23 tháng 3 năm 2020. (Ảnh: Maddie Meyer / Getty qua The Epoch Times)
Khuôn viên Đại học Harvard ở Cambridge, Mass., vào ngày 23 tháng 3 năm 2020. (Ảnh: Maddie Meyer / Getty qua The Epoch Times)

Trung Cộng đã sử dụng nhiều phương pháp khác nhau để xâm nhập vào các trường đại học và tổ chức nghiên cứu của Mỹ – nổi bật nhất là chương trình Ngàn Nhân tài tại ngoại quốc để tuyển dụng các chuyên gia quốc tế nhằm lấy được các thông tin độc quyền và công nghệ tiên tiến.

Ông Pompeo nói, chính quyền Trung Cộng sử dụng những công nghệ và bí mật đánh cắp này để sản xuất các sản phẩm được chính phủ trợ giá và dùng chúng để cạnh tranh với các sản phẩm tương tự của Hoa Kỳ.

Các sản phẩm tin học như phần mềm Trí tuệ nhân tạo hoặc các công ty như TikTok là những ví dụ về hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ của Trung Cộng, ông nói thêm.

FBI, Bộ Tư pháp và Bộ Ngoại giao cùng nhau nỗ lực chống lại các hoạt động bất hợp pháp như vậy và hướng tới mục tiêu thiết lập “lần đầu tiên có một thỏa thuận thương mại hợp lý với Trung Quốc”, ông Pompeo nói.

Hôm thứ Sáu, một nhà nghiên cứu tại Đại học Virginia, ông Hu Haizhou, đã bị bắt và buộc tội trộm cắp bí mật thương mại và xâm nhập máy tính. Điều này xảy ra vài ngày sau khi ông ta bị bắt tại một sân bay Chicago khi cố gắng vận chuyển về Trung Quốc các mã máy tính tiên tiến được cho là đã đánh cắp từ trường đại học này, các công tố viên cho biết.

Đầu năm nay, cựu chủ nhiệm khoa hóa học của Đại học Harvard, ông Charles Lieber, đã bị truy tố tội danh liên quan đến việc đưa ra những tuyên bố sai lệch về việc ông tham gia chương trình Ngàn Nhân tài và nhận 2,25 triệu đô-la tài trợ từ Trung Cộng trong ba năm.

Mặc dù bản thân việc tham gia vào các chương trình này của Trung Cộng không phải là bất hợp pháp, nhưng các nhà nghiên cứu được yêu cầu phải công bố công khai nguồn tài trợ nước ngoài khi nộp đơn xin trợ cấp liên bang.

Lãnh sự quán Trung Cộng tại Houston liên tục nhắm tới các nhà khoa học địa phương để tuyển dụng cho chương trình nhân tài của Trung Cộng là lý do khiến chính quyền Hoa Kỳ ra lệnh đóng cửa lãnh sự quán vào tháng Bảy.

Tác giả: Ella Kietlinska (Eva Fu và Cathy He đã đóng góp vào báo cáo này.)

Biên dịch: Anh Minh

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn