Quý vị có bị chứng khó ngủ không? Quý vị có thức dậy lúc 2 giờ sáng mỗi ngày với nhịp tim đập loạn xạ không? Theo một cuộc khảo sát gần đây từ nhóm nghiên cứu của chúng tôi tại Ramsey Solutions, thì có thể quý vị đang lo lắng về tiền bạc. Trong quý đầu tiên của năm 2021, người Mỹ đã liệt kê “tài chính cá nhân” (personal finances) là yếu tố gây căng thẳng hàng đầu của họ. Như vậy, trên thực tế, cứ ba người trong chúng ta thì có một người mất ngủ vì tiền.

1/3 số người dân Mỹ mất ăn mất ngủ vì tiền
Tiền bạc chỉ là một nguồn lực giúp bạn sống một cuộc sống có ý nghĩa, các mối quan hệ mới là nền tảng của cuộc sống. (Ảnh: Chris Ainsworth/Unsplash)

Đó là hàng triệu giờ thao thức trên khắp các khu dân cư, thành phố, và đất nước Hoa Kỳ.

Bản thân sự căng thẳng không phải là kẻ thù. Lo lắng giống như một sự báo động: Nó cảnh báo quý vị về điều gì đó đang diễn ra trong môi trường của quý vị khiến quý vị cảm thấy không an toàn, mất kết nối, hoặc mất kiểm soát. Đó là cách mà não bộ và cơ thể bảo vệ quý vị.

Điều tốt lành là bằng cách kết nối với mọi người và thay đổi suy nghĩ và hành động, quý vị có thể bắt đầu thay đổi trương mục ngân hàng và cải thiện sức khỏe tinh thần của mình. Dưới đây là một số phương pháp gợi ý cho quý vị.

Chịu trách nhiệm về tài chính cá nhân

Một trong những điều đau lòng nhất cho thấy từ nghiên cứu tình trạng tài chính cá nhân là 1/3 người dân Hoa Kỳ tin rằng họ sẽ không bao giờ phục hồi nổi sau những mất mát tài chính bởi đại dịch. Tôi biết rằng những nỗi kinh hoàng của năm vừa qua thật tàn khốc. Cá nhân tôi đã nói chuyện với hàng ngàn người trên đài phát thanh, và nếu quý vị sợ hãi hoặc tổn thương, thì tâm trí tôi đang hướng về quý vị.

Thực tế là quý vị không thể thay đổi quá khứ. Vấn đề quan trọng duy nhất là quý vị sẽ làm gì tiếp theo. Thay đổi chỉ bắt đầu khi quý vị nhìn vào gương, làm chủ nỗi đau của mình, và quyết định làm mọi thứ theo cách khác. Đừng lẩn tránh căng thẳng về tiền bạc của quý vị, hoặc đợi các quan chức chính phủ đến giải cứu. Bắt đầu từ hôm nay, hãy vạch ra một con đường khác cho tương lai của quý vị.

Không bao giờ mắc nợ

Tiếp tục vay nợ khi quý vị đang ở trong tình trạng tài chính tồi tệ giống như uống nước muối để làm dịu cơn khát. Thoạt nhìn có vẻ ổn, nhưng nó sẽ làm hại quý vị. Trong số những người mà chúng tôi khảo sát, chúng tôi nhận thấy rằng những người Hoa Kỳ có nợ tiêu dùng không hài lòng với cuộc sống của họ gấp đôi so với những người không mắc nợ.

Nếu quý vị nợ tiền bất cứ ai vì bất kỳ lý do gì, hãy thoát khỏi nợ càng nhanh càng tốt. Làm bất cứ điều gì. Nhận một công việc thứ hai hoặc thứ ba, và làm việc thêm cho đến khi quý vị có thể từ biệt nợ nần mãi mãi.

Quỹ tiết kiệm khẩn cấp

Thời gian khó khăn có thể sẽ đến, vì vậy thay vì lo lắng về chúng thì chúng ta nên có sự chuẩn bị. Đây là lý do cần đến quỹ khẩn cấp. Quỹ khẩn cấp không giúp quý vị có nhiều đồ chơi bóng lộn hơn trong nhà để xe của mình. Nhưng nó giúp quý vị ngủ ngon. Nó giúp quý vị cười dễ dàng hơn một chút và thở sâu hơn một chút.

Một khi quý vị không mắc nợ ngoại trừ tiền mua nhà, hãy tiết kiệm để đủ để trang trải chi phí từ ba đến sáu tháng. Bằng cách đó, nếu quý vị mất việc hoặc hệ thống sưởi không hoạt động, quý vị sẽ chỉ đối mặt với một sự bất tiện – chứ không phải là một cuộc khủng hoảng.

Đầu tư vào con người

Ngoài thảm họa tài chính, chúng ta đang sống trong một đại dịch cô đơn. Con người là “quỹ khẩn cấp” cho cuộc sống, cả lúc tốt đẹp lẫn lúc tồi tệ. Nếu quý vị đang căng thẳng về tiền bạc, hãy uống một ly cà phê với người bạn cũ; đi dạo với vợ hoặc chồng của quý vị; quay trở lại nhà thờ. Suy cho cùng, tiền bạc chỉ là một nguồn lực để quý vị sống một cuộc sống có ý nghĩa – và các mối quan hệ mới là nền tảng của cuộc sống đó.

Chịu trách nhiệm, không mắc nợ, xây dựng quỹ khẩn cấp, và kết nối với con người thực trong cuộc sống thực. Quý vị xứng đáng có một đời sống thoải mái trong mọi lĩnh vực, bao gồm cả tài chính của quý vị. Đừng trì hoãn lâu hơn!

Tiến sĩ John Delony là chuyên gia về sức khỏe tinh thần, ông cũng từng là nhà giám sát về giáo dục tại Đại học Công nghệ Texas. Ông cũng đã dành hai thập kỷ để ứng phó với khủng hoảng, đi bộ với những người trải qua chấn thương nặng. Hiện giờ với tư cách là một Ramsey Personality, ông giảng dạy về các mối quan hệ và tinh thần. 

John Delony
Lý Bình biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn