JACK BRADLEY

Nhiều người dân California sẽ thấy hóa đơn khí đốt và điện tiếp theo của họ giảm tới 120 USD, sau khi Ủy ban Tiện ích Công cộng của tiểu bang này bỏ phiếu hôm 02/02 để đẩy nhanh việc gửi tiền ra cho cái gọi là “tín dụng khí hậu” hàng năm.

Theo cơ quan tiểu bang này, khoản tiền từ 90 đến 120 USD sẽ tự động xuất hiện sớm nhất có thể trên hóa đơn của khách hàng dân cư dùng cả khí đốt và điện từ Pacific Gas and Electric (Công ty Khí đốt và Điện lực Thái Bình Dương, PG&E), Southern California Edison (Công ty Edison Nam California, SCE), San Diego Gas and Electric (Công ty Khí đốt và Điện lực San Diego, SDGE), và Southern California Gas (Công ty Khí đốt Nam California, SoCalGas).

Theo cơ quan này, khách hàng của Bear Valley, Liberty, PacifiCorp, và Southwest Gas – phục vụ miền nam và miền bắc California – cũng sẽ nhận được một khoản tiền, mặc dù con số không được nêu cụ thể.

Theo các quan chức, khoản cứu trợ hóa đơn tiện ích năm nay tổng cộng là 1.3 tỷ USD.

Khí tự nhiên được chuyển vào hệ thống của Công ty Khí đốt Nam California sau khi được thu gom và tinh chế tại một cơ sở thu gom của Calgren ở Pixley, California, vào ngày 02/10/2019. (Ảnh: Mike Blake/Reuters)
Khí tự nhiên được chuyển vào hệ thống của Công ty Khí đốt Nam California sau khi được thu gom và tinh chế tại một cơ sở thu gom của Calgren ở Pixley, California, vào ngày 02/10/2019. (Ảnh: Mike Blake/Reuters)

“Tín dụng khí hậu” xuất phát từ một chương trình của tiểu bang, được đưa ra vào năm 2013, yêu cầu các nhà máy điện, cơ sở dầu mỏ và khí đốt, và các ngành công nghiệp tương tự phải mua giấy phép – từ các cuộc đấu giá do Ủy ban Tài nguyên Không khí California quản lý – dựa trên lượng carbon dioxide mà họ phát ra.

Cơ quan này cho biết số tiền credit trên hóa đơn tiền điện của khách hàng dân cư “là món tiền cho họ từ chương trình của tiểu bang.”

Thông thường, các khoản tín dụng này được phân phối vào tháng Tư. Nhưng các quan chức tiện ích của tiểu bang đã bỏ phiếu với tỷ lệ 5-0 hôm 02/02 để đẩy nhanh thời gian giải ngân.

Điều này xảy ra khi hàng triệu người dân California chứng kiến ​​hóa đơn khí đốt của họ tăng vọt trong tháng qua trong bối cảnh nhiệt độ lạnh hơn và nhu cầu sưởi ấm tăng lên, cùng với các yếu tố khác.

Công ty Khí đốt Nam California, phục vụ khoảng 5.9 triệu gia đình và doanh nghiệp, đã cảnh báo khách hàng dự kiến ​​hóa đơn tháng Một “cao ngất ngưởng” có thể cao hơn 128% so với tháng Mười Hai.

Hôm 07/02, thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Hàng triệu gia đình ở California đang choáng váng với số tiền trên hóa đơn khí đốt của họ – và chúng tôi hiện đang hành động để giúp giảm bớt gánh nặng của các hóa đơn cao đó,” và nói thêm rằng ông kêu gọi có một cuộc điều tra liên bang về giá cả tăng vọt.

Thống đốc California Gavin Newsom nói trong một cuộc họp báo ở Sacramento, hôm 01/02/2023. (Ảnh: Justin Sullivan/Getty Images)
Thống đốc California Gavin Newsom nói trong một cuộc họp báo ở Sacramento, hôm 01/02/2023. (Ảnh: Justin Sullivan/Getty Images)

Cùng ngày, ông Newsom cũng đã gửi một bức thư tới Ủy ban Điều tiết Năng lượng Liên bang để ngay lập tức điều tra việc tăng giá gần đây trong tiểu bang và xác định xem chúng có thể liên quan đến thao túng thị trường hoặc hành vi chống cạnh tranh hay không, trong số các lý do khác.

Nhưng Các Công ty Tiện ích Khí đốt và Điện lực California (California Gas and Electric Utilities), một nhóm các nhà cung cấp – gồm Southern California Gas, Pacific Gas and Electric, và San Diego Gas and Electric, và các nhà cung cấp khác – lại có lý lẽ của họ.

Nhóm này đã đưa ra một báo cáo gần đây cho biết giá khí đốt tự nhiên tăng vào năm 2022 do tồn kho ở Bắc Mỹ giảm, nguồn cung quốc gia căng thẳng vì nhu cầu của châu u đối với khí đốt tự nhiên của Mỹ do xung đột ở Ukraine, các hạn chế của chính phủ Tổng thống Biden trong việc cấp phép và khoan dầu ở Hoa Kỳ cho nhiên liệu hóa thạch, và sự phát triển của các ngành năng lượng điện tiêu thụ khí đốt tự nhiên.

Vân Du biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn