Rất khó có thể cảm thấy vui mừng khi mùa cúm đang đến. Thống kê cho thấy hầu hết mọi người bị cúm từ tháng Mười đến tháng Năm, một khoảng thời gian kéo dài hơn sáu tháng trong năm.

Cảm cúm là gì? Cúm là một bệnh lây truyền qua đường hô hấp do virus lây nhiễm ở mũi, họng, và đôi khi cả phổi. Virus cúm có thể gây bệnh từ nhẹ đến nặng, và đôi khi dẫn đến tử vong.

Có bao nhiêu người bị bệnh cúm mỗi năm? Một nghiên cứu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh năm 2018 cho thấy trung bình khoảng 8% dân số (tương đương 30 triệu người) Mỹ bị bệnh cúm mỗi mùa, với mức dao động từ 3% đến 11%, tùy theo mùa. 

Bạn có nên chích ngừa vaccine cúm hàng năm không? Điều đó tùy thuộc vào bạn và bác sĩ của bạn. Nhưng một điều tôi có thể chỉ định cho bạn là tập luyện thể dục, dinh dưỡng đầy đủ, và một cái nhìn lạc quan –  không sợ hãi cúm mùa.

COVID-19 giống và khác với bệnh cúm như thế nào? Cúm và COVID-19 đều là bệnh lây truyền qua đường hô hấp, nhưng do các loại virus khác nhau gây ra. COVID-19 là do một loại coronavirus lần đầu tiên được xác định năm 2019, và bệnh cúm thì do nhiễm virus cúm. Cả COVID-19 và bệnh cúm đều có thể có các mức độ triệu chứng khác nhau, từ không có triệu chứng đến các triệu chứng nghiêm trọng. Nói chung, COVID-19 có xu hướng gây ra nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng hơn so với bệnh cúm.

Dinh dưỡng có thể tạo ra sự khác biệt không? Tôi sẽ trả lời câu hỏi đó bằng một câu hỏi khác: Xe của bạn sẽ chạy như thế nào nếu bạn thay bình xăng bằng bình nước ngọt hoặc nước uống thể thao?

Thực phẩm không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất của chúng ta. Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng sức khỏe tinh thần và cảm xúc của chúng ta cũng có thể được cải thiện bằng những thực phẩm tốt hơn, bổ dưỡng hơn. Vì vậy, lựa chọn nguồn thực phẩm chính là yếu tố quyết định quan trọng nhất trong việc chăm sóc sức khỏe của bạn. 

Trong Vườn Địa Đàng, Đức Chúa Trời đã tạo ra sự sống lành mạnh, như được ghi lại trong Sách Sáng Thế: “Và Đức Chúa Trời đã làm cho mọi loại cây đâm chồi khỏi mặt đất, những loài cây đẹp mắt và là nguồn thức ăn rất tốt cho con người.” 

Từ đây, chúng ta thấy được khái niệm ban đầu về “thực phẩm” cho loài người. Phần lớn thực phẩm là đến từ thực vật.

Bạn không thể tưởng tượng được cuộc sống mà không có “comfort food” (bất kỳ những món ăn nào khiến bạn cảm thấy tâm trạng tốt hơn, thường chứa nhiều tinh bột, đường, và chất béo) hoặc những loại nước ngọt bạn yêu thích, nhưng tôi bảo đảm rằng: Nếu bạn duy trì sự thay đổi lành mạnh trong 30 ngày, bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy mình ít nhớ đến những món ăn cũ và trở nên yêu thích các thực phẩm lành mạnh mới đến mức nào.

bệnh cúm
Một chế độ ăn uống lành mạnh tốt cho cả sức khỏe thể chất, cũng như sức khỏe tinh thần và cảm xúc của chúng ta. (Ảnh: Ruslan Huzau/Shutterstock)

Dưới đây là 10 cách giúp hệ thống miễn dịch chống lại bệnh cúm

Rửa tay thường xuyên và kỹ lưỡng

Đây là cách tốt nhất để ngăn ngừa cảm cúm và các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp khác. Bạn phải chà tay kỹ bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây để tiêu diệt các virus. Đó là khoảng thời gian để hát hết một lần bài ABC. Lưu ý không chạm tay vào mắt, mũi, hoặc miệng của bạn mà không rửa tay trước.

Bảo đảm sức khỏe đường ruột 

Đường ruột là cửa ngõ dẫn đến các vấn đề sức khỏe. Khoảng 80% đến 85% hệ thống miễn dịch của cơ thể nằm trong đường ruột. Hãy bảo đảm đường ruột của bạn khỏe mạnh và sử dụng probiotic đa chủng, chất lượng cao với ít nhất 25 tỷ đơn vị. 

Giảm tiêu thụ rượu và đường

Ngay cả việc uống rượu mức vừa phải cũng làm ức chế hệ thần kinh trung ương và hệ thống miễn dịch của bạn. 

Tiêu thụ quá nhiều đường có thể ức chế hệ thống miễn dịch và khiến cơ thể bạn không đủ khả năng chống lại các bệnh lây nhiễm như cúm.

Giảm căng thẳng

Căng thẳng được biết đến như một tác nhân gây ức chế miễn dịch. Bạn có thể sử dụng các phương pháp giúp thư giãn như thiền định, yoga, hoặc châm cứu.  

Ngủ đủ 7–9 giờ mỗi đêm

Cơ thể của bạn dựa vào giấc ngủ để phục hồi sau khi tiếp xúc với các độc tố hàng ngày. Thiếu ngủ kinh niên có thể làm giảm đáng kể chức năng miễn dịch.

Sử dụng glutathione, nghệ, và vitamin C

Chất chống oxy hóa rất quan trọng đối với chức năng miễn dịch. Glutathione là chất chống oxy hóa chính trong cơ thể, chịu trách nhiệm hỗ trợ hệ thống miễn dịch và giúp lá gan loại bỏ các chất thải có hại. Curcumin là sắc tố màu da cam trong nghệ và là một chất chống oxy hóa mạnh giúp cải thiện sức khỏe khớp và chức năng tim mạch. Curcumin cũng có tác dụng chống viêm sưng, giúp giảm viêm toàn thân. Vitamin C cung cấp khả năng chống oxy hóa mạnh và hỗ trợ chức năng miễn dịch tối ưu.

Bổ sung thức uống hỗ trợ hệ miễn dịch 

Bạn có thể tăng khả năng miễn dịch của cơ thể bằng một số globulin miễn dịch và protein. Thêm thức uống protein với các globulin miễn dịch và điểm số acid amin cao vào kế hoạch ăn uống của bạn có thể giúp tăng chức năng miễn dịch.

Tối ưu hóa vitamin D

Vitamin D là một chất điều chỉnh hệ thống miễn dịch mạnh mẽ. Nồng độ tối ưu của vitamin D nằm trong khoảng từ 50–70 nanogram/ml – có thể có nghĩa là cần sử dụng tới 5,000 đơn vị quốc tế mỗi ngày đối với nhiều người. Tuy nhiên, tôi không khuyến khích điều này trừ khi bạn được bác sĩ theo dõi kỹ càng.

Bổ sung kẽm (zinc)

Kẽm là một chất chống oxy hóa mạnh khác, đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe miễn dịch. Trong hệ thống miễn dịch, kẽm cần thiết cho quá trình điều hòa gene và hoạt động của bạch cầu trung tính, tế bào diệt tự nhiên, và tế bào lympho. Những người bị thiếu kẽm rất dễ bị nhiễm một số tác nhân gây bệnh, bao gồm cả virus cúm. Nhưng hãy lưu ý, liều lượng kẽm cao có thể làm cạn kiệt lượng đồng của bạn.

Vận động nhiều

Tập thể dục có thể nâng cao hệ miễn dịch của bạn bằng cách tăng tuần hoàn máu khiến các kháng thể di chuyển trong dòng máu nhanh hơn, giúp hệ thống miễn dịch dễ dàng chống lại bệnh tật. 

Tập thể dục cũng có thể tăng khả năng miễn dịch bằng cách giảm căng thẳng và làm chậm quá trình tiết ra hormone căng thẳng trong cơ thể.

Ngoài ra, hãy nhớ rằng tinh thần lạc quan cũng rất quan trọng. Hàng ngàn năm trước, Vua Solomon đã viết một phương thuốc tuyệt vời cho sức khỏe, “Một trái tim hạnh phúc là liều thuốc tốt và một tâm trí vui vẻ sẽ giúp chữa lành bệnh tật.”

Tiến sĩ Mark và Michele Sherwood giúp những người bệnh từ khắp nơi trên thế giới có được sức khỏe để tận hưởng mọi lĩnh vực của cuộc sống, ông là tác giả của nhiều cuốn sách bán chạy nhất, nhà sản xuất video trực tuyến, nhà sản xuất phim.

Tú Liên biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn